Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
11:54 | 16/07/2024 GMT+7

Triển lãm chữ viết tiếng Hàn đầu tiên tại Việt Nam

aa
Ngày 15/7, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc Triển lãm “Dự án thí nghiệm Hangeul - Viện nghiên cứu Hangeul thời cận đại” nhằm truyền tải giá trị văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam.
Thúc đẩy giao lưu, hợp tác văn hóa nghệ thuật giữa Thừa Thiên Huế với Hàn Quốc
Đồng Nai thí điểm dạy tiếng Hàn tại trường trung học phổ thông

Triển lãm do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và Bảo tàng Hangeul Quốc gia Hàn Quốc đồng tổ chức trong khuôn khổ “Dự án hợp tác chương trình tham quan Trung tâm Văn hóa nước ngoài” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc thực hiện. Triển lãm lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề “Hangeul” - chữ viết tiếng Hàn với mục đích giúp công chúng có cái nhìn trực quan hơn về giá trị của Hangeul.

Bức tranh thư pháp của nghệ nhân Byeol Ha, Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế Thư pháp Hàn Quốc được giới thiệu tại lễ khai mạc triển lãm. (Ảnh: nlv.gov.vn)
Bức tranh thư pháp của nghệ nhân Byeol Ha, Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế Thư pháp Hàn Quốc được giới thiệu tại lễ khai mạc triển lãm. (Ảnh: nlv.gov.vn)

Lễ khai mạc được mở đầu với tác phẩm nghệ thuật do nghệ nhân Byeol Ha, Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế Thư pháp Hàn Quốc phác họa. Bức tranh thư pháp công phu, đẹp mắt với hình tượng hoa sen và hoa mugung thể hiện quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 11 tác phẩm nghệ thuật đa dạng các loại hình từ hình họa, đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ đến sản phẩm thời trang, các video miêu tả hành trình biến đổi của Hangeul. Trong đó có các video giới thiệu nguyên lý và triết lý sáng tạo Hangeul; tác phẩm “Hangeul” của tác giả Lee Hwayoung - một trong những tác phẩm tiêu biểu khẳng định lại Hangeul thời cận đại chính là cánh cửa mở ra thế giới mới; tác phẩm “Jitae Chilgi” - bức sơn mài trên giấy truyền thống chứa đựng những nét đặc sắc, riêng có của nét chữ Hangeul.

Các đại biểu và khách mời tham quan triển lãm. (Ảnh: icd.gov.vn)
Các đại biểu và khách mời tham quan triển lãm. (Ảnh: icd.gov.vn)

Dịp này, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Viện Bảo tàng Hangeul Quốc gia Hàn Quốc đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về bảo tồn và phát triển ngôn ngữ, văn hóa chữ viết; đồng thời thúc đẩy trao đổi văn hóa thông qua việc trưng bày và giới thiệu các tài liệu, sách báo, triển lãm văn hóa…

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam cho biết, triển lãm này là cơ hội để giới thiệu vẻ đẹp và tính khoa học của Hangeul đến với người dân Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, các hoạt động tại triển lãm và nội dung của bản ghi nhớ hợp tác là minh chứng cho cam kết chung của hai nước trong việc nuôi dưỡng sự hiểu biết văn hóa và khuyến khích hợp tác học thuật. Đồng thời, cung cấp nền tảng cho các học giả, nhà nghiên cứu và những người đam mê từ hai nước tham gia đối thoại, trao đổi ý tưởng và xây dựng các quan hệ đối tác, làm giàu thêm văn hóa của Việt Nam và Hàn Quốc.

Triển lãm kéo dài đến ngày 9/8. Sau khi triển lãm tại Việt Nam kết thúc, sự kiện này sẽ được tổ chức tại Philippines từ tháng 9/2024.

Dự án thí nghiệm Hangeul là một dự án diễn giản lại Hangeul, một loại văn tự vốn có của Hàn Quốc, từ góc độ thiết kế và làm sáng tỏ giá trị có tính nghệ thuật, công nghiệp của nó. Hangeul được vua Thế Tông (Sejong, 1397-1450), vị vua thứ tư của vương triều Jeseon tạo ra vào năm 1443, đã hình thành nên nền tảng văn hóa Hàn Quốc trong hơn 500 năm và trải qua nhiều thay đổi cùng với cuộc sống của người Hàn Quốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Những gì có lợi cho kiều bào, đất nước và quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc thì hết sức làm Thủ tướng Phạm Minh Chính: Những gì có lợi cho kiều bào, đất nước và quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc thì hết sức làm
Chân thành hợp tác hướng tới tương lai tươi sáng Chân thành hợp tác hướng tới tương lai tươi sáng
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Park Hang Seo là đại sứ quan hệ công chúng danh dự, kết nối quan hệ Việt - Hàn

Ông Park Hang Seo là đại sứ quan hệ công chúng danh dự, kết nối quan hệ Việt - Hàn

Cựu huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang Seo vừa được bổ nhiệm làm đại sứ quan hệ công chúng danh dự của tỉnh Jeolla Bắc (Jeonbuk) giúp thắt chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia.
Cộng đồng Việt Nam tại Hàn Quốc chưa bị ảnh hưởng bởi những diễn biến chính trị

Cộng đồng Việt Nam tại Hàn Quốc chưa bị ảnh hưởng bởi những diễn biến chính trị

Ngày 5/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết những diễn biến vừa qua tại Hàn Quốc chưa tác động tới sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại địa bàn.
Văn học Hàn Quốc: nhịp cầu gắn kết văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc

Văn học Hàn Quốc: nhịp cầu gắn kết văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc

Buổi giao lưu giữa Đoàn nhà văn Hàn Quốc do Giáo sư Bang Hyun-suk (Trường Đại học Chungang) dẫn đầu, cùng 15 nhà văn, nhà thơ, nhiếp ảnh gia, nhà báo với các sinh viên ngành Hàn Quốc học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa diễn ra tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Hơn 200 tài liệu quý được trưng bày tại triển lãm “Non sông liền một dải”

Hơn 200 tài liệu quý được trưng bày tại triển lãm “Non sông liền một dải”

Ngày 25/4, Trung tâm Lưu trữ quốc gia II khai mạc triển lãm chuyên đề “Non sông liền một dải” tại số 2 Ter Lê Duẩn (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Triển lãm trưng bày hơn 200 tài liệu với gần 450 trang văn bản, hình ảnh, bản đồ quý hiếm, được lưu trữ và sưu tầm trong suốt gần nửa thế kỷ qua từ nhiều nguồn trong và ngoài nước.
Golden Boutique Hotel – Chạm vào vẻ đẹp thuần khiết của đại ngàn Măng Đen

Golden Boutique Hotel – Chạm vào vẻ đẹp thuần khiết của đại ngàn Măng Đen

Ẩn mình giữa những rừng thông bạt ngàn và không khí trong lành của Tây Nguyên, Golden Boutique Hotel là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn hòa mình vào thiên nhiên mà vẫn tận hưởng sự sang trọng đẳng cấp. Đây không chỉ là nơi lưu trú, khách sạn còn mang đến một hành trình khám phá đầy cảm hứng – từ những món ăn địa phương được chế biến tinh tế đến những trải nghiệm văn hóa độc đáo tại chợ đêm và mùa lễ hội của người đồng bào. Hãy để mỗi khoảnh khắc tại Măng Đen trở thành một kỷ niệm đáng nhớ!
“Gặp gỡ mùa Xuân”: Kết nối nghệ thuật dân gian Việt - Nhật

“Gặp gỡ mùa Xuân”: Kết nối nghệ thuật dân gian Việt - Nhật

Ngày 18/4 tại Hà Nội, Trung tâm điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội (trực thuộc Bảo tàng Hà Nội) phối hợp cùng các đối tác Việt Nam-Nhật Bản tổ chức workshop “Gặp gỡ mùa Xuân” với nhiều hoạt động trải nghiệm hoạt động sáng tạo nghệ thuật truyền thống.
Khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục: Hơn 6 triệu lượt trong quý I/2025

Khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục: Hơn 6 triệu lượt trong quý I/2025

Theo số liệu công bố ngày 6/4 của Cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I/2025 đạt hơn 6 triệu lượt người, mức cao nhất từ trước đến nay. Riêng tháng 3, có trên 2 triệu lượt khách quốc tế.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ (thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam).
Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 18/5, nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đã diễn ra sôi nổi trên cả nước. Tại Bắc Giang, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kỷ niệm 26 năm thành lập, khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia. Trong khi đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã tổ chức chuyến thăm Di tích Đoàn 125, tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động