Trang chủ Chính trị - Xã hội
21:03 | 30/12/2021 GMT+7

Triển khai có trọng tâm, trọng điểm chương trình hành động của Mặt trận năm 2022

aa
Ngày 30/12, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ sáu, khóa IX.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu và các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội, đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương và một số tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, trong năm 2021 đại dịch COVID-19 bùng phát, tác động nhiều mặt đến đời sống xã hội. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu, công tác Mặt trận từ Trung ương đến địa phương, cơ sở đã cơ bản hoàn thành chương trình, kế hoạch đề ra.

Từ những kết quả đạt được, ông Đỗ Văn Chiến nêu rõ, trong năm 2022, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nội dung chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, thực hiện chương trình toàn khóa đã được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông qua.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết, Quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; đẩy mạnh phong trào thi đua phục hồi phát triển kinh tế; tập trung chỉ đạo xây dựng 3 Đề án và 1 Chỉ thị trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, quyết định.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần nâng cao thực chất công tác giám sát, phản biện xã hội; kịp thời tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để phản ánh tới Đảng, Nhà nước; tăng cường công tác phối hợp, thống nhất hành động với các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để tạo thành sức mạnh tổng hợp của hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến cơ sở.

Trình bày tờ trình của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Lê Tiến Châu cho biết: Năm 2021, chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được tổ chức triển khai có trọng tâm, trọng điểm, vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế. Phương thức hoạt động của Mặt trận có nhiều đổi mới, chú trọng hiệu quả, thực chất, nhằm góp phần nâng cao tính đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nêu cao trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, tích cực tham gia và góp phần quan trọng vào thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Đồng thời, Mặt trận cũng khẳng định được vai trò nòng cốt thông qua quá trình đóng góp vào công tác phòng, chống dịch COVID-19, tích cực vận động, tập hợp sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thông tin về kết quả thực hiện giám sát và phản biện xã hội năm 2021, ông Lê Tiến Châu cho biết, hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, sự phối hợp của các cơ quan, tổ chức, chính quyền các cấp. Nhiều ý kiến, kiến nghị sau giám sát đều được chính quyền và các ngành chức năng chỉ đạo xem xét, giải quyết, góp phần tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn phát huy vai trò của đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, người có kinh nghiệm thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng giám sát, phản biện.

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh, trong năm qua với sự cố gắng nỗ lực, sự quan tâm, phối hợp hiệp thương của Mặt trận Tổ quốc các cấp, hội phụ nữ các cấp đã hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021 và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Đồng tình với nội dung báo cáo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Hà Thị Nga đề nghị báo cáo bổ sung thêm nội dung nắm bắt tình hình dư luận xã hội về vấn đề bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, mua bán người, bởi trên thực tế, hiện nay các vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em có chiều hướng tăng lên và có diễn biến phức tạp hơn.

Trước tình hình dịch bệnh kéo dài, báo cáo cần nhấn mạnh thêm về mong muốn của người dân và cử tri gửi tới các bộ, ngành để có cơ chế căn cơ, lâu dài hơn hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống; có giải pháp phù hợp hỗ trợ người lao động tại khu công nghiệp về quê tránh dịch an toàn nhằm động viên, khuyến khích người dân sớm quay lại các khu công nghiệp, tránh làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

Cùng quan điểm với bà Hà Thị Nga, Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, đánh giá, thời gian qua, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được phát huy rất cao trong việc tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, Thiếu tướng Võ Sở cho rằng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cần lưu tâm tới việc chăm lo người lao động bởi hiện nay, các khu công nghiệp, nhà máy, công xưởng là những nơi tập trung nhiều người lao động, nguy cơ lây nhiễm cao.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cần tích cực phối hợp với các địa phương nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân; đồng thời tổ chức rà soát những người lao động tự do bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để có chính sách chăm lo, hỗ trợ cho người lao động vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Phê duyệt Chương trình Sách quốc gia giai đoạn 2022 - 2026 Phê duyệt Chương trình Sách quốc gia giai đoạn 2022 - 2026
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 2219/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sách quốc gia giai đoạn 2022 - 2026.
5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo trong năm 2022 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo trong năm 2022
Ngày 23/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cấm mốc, quản lý biên giới đất liền năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Phối hợp tổ chức thành công các hoạt động trong "Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022" Phối hợp tổ chức thành công các hoạt động trong "Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022"
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia.
Theo Báo Tin Tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giữ gìn đoàn kết là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu - là điều kiện tiên quyết để mọi công việc cải cách khác diễn ra thuận lợi

Giữ gìn đoàn kết là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu - là điều kiện tiên quyết để mọi công việc cải cách khác diễn ra thuận lợi

Ngày 10/7, sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, trí tuệ, đoàn kết, đồng thuận cao, Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ tư, khóa X đã hoàn thành toàn bộ chương trình và thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương phát biểu bế mạc Hội nghị.
Mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát dự kiến "cán đích" trước thời hạn

Mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát dự kiến "cán đích" trước thời hạn

Tất cả các địa phương đã rà soát, xác định tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đầu tháng 7, cả nước đã hỗ trợ được trên 262.000 căn nhà và các địa phương còn lại phấn đấu hoàn thành trong tháng 8.
Những điểm nhấn nổi bật của công tác Mặt trận trong 6 tháng đầu năm 2025

Những điểm nhấn nổi bật của công tác Mặt trận trong 6 tháng đầu năm 2025

Sáu tháng đầu năm 2025, hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã chủ động bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tập trung triển khai các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã xác định và triển khai hoàn thành tốt các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, coi trọng thực chất, hiệu quả, với những kết quả, điểm nhấn nổi bật.

Các tin bài khác

Đối tác Chiến lược Việt Nam-Brazil: "Quan hệ kinh tế luôn là trụ cột quan trọng"

Đối tác Chiến lược Việt Nam-Brazil: "Quan hệ kinh tế luôn là trụ cột quan trọng"

Tổng thống Brazil khẳng định hai nền kinh tế có thế mạnh bổ trợ cho nhau rất rõ, thể hiện qua việc “những gì Brazil thiếu thì Việt Nam có tiềm năng, những gì Brazil có thế mạnh thì Việt Nam cần".
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và thực hiện các hoạt động song phương tại Brazil, trưa 5/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Ngày 04/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về tình hình thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Kết luận của Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính; dự thảo báo cáo kết quả triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII từ tháng 11/2024 đến tháng 7/2025.
Thông điệp về vai trò và đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Thông điệp về vai trò và đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Lula da Silva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) mở rộng năm 2025 và hoạt động song phương tại Brazil từ ngày 4 đến 8/7/2025. Đây là lần đầu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng với tư cách nước đối tác của BRICS.

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động