Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ sự khâm phục và trân trọng tri ân trước những hy sinh, cống hiến lớn lao của các mẹ, các cô, các dì là chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.
Kiều bào tại Đức và Nhật Bản tri ân những liệt sĩ hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc Kiều bào tại Đức và Nhật Bản tri ân những liệt sĩ hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc
Vừa qua, cộng đồng kiều bào tại Đức và Nhật Bản đã tổ chức lễ cầu siêu nhằm tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc
Băng vệ sinh làm từ vỏ thanh long - Ý tưởng trị giá 100.000 USD của ba nữ sinh Việt Băng vệ sinh làm từ vỏ thanh long - Ý tưởng trị giá 100.000 USD của ba nữ sinh Việt
"Mang chuông đi đánh xứ người" với ý tưởng sản xuất băng vệ sinh từ vỏ thanh long, 3 nữ sinh người Việt bất ngờ đoạt giải cao nhất cuộc thi quốc tế về môi trường tổ chức ở Thụy Sĩ.
Tri ân những hy sinh, cống hiến của các nữ chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày
Bà Võ Thị Ánh Xuân (bìa phải), Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch nước, trao quà cho các chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Sáng nay (21/7), tại TPHCM, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Thành ủy TPHCM tổ chức Họp mặt nữ chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Phát biểu tại buổi họp mặt, bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch nước, bày tỏ sự khâm phục và trân trọng tri ân trước những hy sinh, cống hiến lớn lao của các mẹ, các cô, các dì là chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn trân trọng, ghi nhớ công ơn, sự hy sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh. Cùng với sự phát triển của đất nước, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, không ngừng hoàn thiện pháp luật nhằm ngày càng thực hiện tốt hơn việc ưu đãi, chăm sóc cho đối tượng người có công với cách mạng.

Với sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, đến nay cả nước đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công; trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ, trên 139.000 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, gần 600.000 thương binh, 185.000 bệnh bệnh, 111.000 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày.

Đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú, trên 393.000 hộ gia đình người có công được hỗ trợ về nhà ở. Phong trào đền ơn đáp nghĩa phát triển rộng khắp với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Tri ân những hy sinh, cống hiến của các nữ chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày
Bà Võ Thị Ánh Xuân (thứ 8 từ phải qua), Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch nước và bà Hà Thị Nga (thứ 9 từ phải qua), Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, trao quà cho các chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Đi đôi với sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và xã hội, ý chí tự lực tự cường, nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và gia đình người có công đã vượt lên thương tật, khó khăn, hòa mình vào cuộc sống; tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ trong lao động, sản xuất, công tác, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; giáo dục con cháu trở thành những công dân có ích cho đất nước. Góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước; là những tấm gương sáng cho cộng đồng và xã hội noi theo.

Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng chúng ta không thể nào quên hai cuộc kháng chiến chống Pháp, đuổi Mỹ vĩ đại của dân tộc. Cùng với đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, các mẹ, các cô, các chị có mặt tại đây đã theo tiếng gọi của Đảng, hăng hái tham gia bảo vệ Tổ quốc khi tuổi còn thanh xuân với nhiều ước mơ, hoài bão.

"Những đau thương, khắc nghiệp của chiến tranh luôn tàn khốc hơn những thước phim, những trang sử kể lại. Đối với nữ chiến sĩ cách mạng, đặc biệt là các mẹ, các cô, các chị bị bắt tù đày thì sự khắc nghiệt, hy sinh càng gấp bội phần. Nếu không có lý tưởng cách mạng cao đẹp, không có một niềm tin mãnh liệt vào Đảng, vào thắng lợi của cách mạng và khí chất kiên cường, bất khuất của phụ nữ Việt Nam được hun đúc từ thời Bà Trưng, Bà Triệu thì những phụ nữ chân yếu, tay mềm không thể nào vượt qua được những gian khổ, khắc nghiệt chốn lao tù; để giữ tròn khí tiết, làm cho đồng đội yêu thương, kẻ thù phải nể phục; để tiếp tục sống, tiếp tục hoạt động góp phần đưa sự nghiệp cách mạng đến ngày toàn thắng", Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ.

Hình ảnh sinh động để giáo dục truyền thống yêu nước

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, trân trọng gửi lời thăm hỏi ân cần, lời tri ân sâu sắc; bày tỏ sự cảm phục, biết ơn đến các nữ chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày.

Tri ân những hy sinh, cống hiến của các nữ chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu tại buổi họp mặt.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, chiến tranh đã lùi xa nhưng ký ức về những năm tháng trong lao tù vẫn in hằn trên thân thể các nữ chiến sĩ như một minh chứng về sự tàn khốc của chiến tranh. Nhưng với tinh thần của người chiến sĩ cách mạng kiên cường, các cô, các dì đã vượt qua khó khăn, khắc phục những hạn chế về sức khỏe, tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng, phong trào thi đua yêu nước đem hết tâm huyết và sức mình đóng góp vào công cuộc cách mạng, vì dân, vì nước như xưa trong điều kiện mới.

"Với tinh thần kiên trung yêu nước, không khuất phục trước quân thù, các nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày là hình ảnh sinh động để giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho các thế hệ sau noi theo nhằm xây dựng lý tưởng tốt đẹp, ra sức cống hiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết và khẳng định, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM xác định thực hiện tốt chính sách đối với người có công, các gia đình thương bệnh binh, các chiến sĩ bị địch bắt tù đầy là công việc đặt lên hành đầu. Đó là gốc để thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Buổi họp mặt nữ chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) nhằm tri ân những đóng góp to lớn của các nữ chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Qua đó giáo dục truyền thống Cách mạng cho các thế hệ phụ nữ Việt Nam; khơi dậy ý chí, khát vọng, tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, tiếp tục phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tham dự buổi gặp mặt có: bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch nước; bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước; ông Đặng Tất Thắng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận TƯ; bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQVN TPHCM; đại diện Ban liên lạc cựu tù chính trị - tù binh TPHCM. Đặc biệt là sự hiện diện của hơn 200 đại biểu đại diện nữ chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy TPHCM đã trao tặng hơn 200 phần quà, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn đối với những đóng góp to lớn của các cô, các dì là những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đang sinh sống tại TPHCM.

Kiều bào tiêu biểu từ 16 quốc gia thành kính tri ân công đức các Vua Hùng Kiều bào tiêu biểu từ 16 quốc gia thành kính tri ân công đức các Vua Hùng
Lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô trong cộng đồng Lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô trong cộng đồng
In bài viết

Truyền hình