Trang chủ Gia đình Việt
10:02 | 27/01/2016 GMT+7

Trẻ bị “làm hư” vì nghỉ rét?

aa
Chỉ sau vài ngày học sinh phải nghỉ rét, trên mạng xã hội đã có nhiều cuộc tranh cãi. Nhiều người cho rằng so với nước ngoài, việc chúng ta cho học sinh nghỉ rét cũng là một cách “làm hư” trẻ.

Sao lại cho nghỉ rét?

Tiếp theo các trường mầm non và tiểu học, ngày 26/1, nhiều trường THCS tại Hà Nội cho học sinh nghỉ học vì thời tiết dưới 7 độ. Trên nhiều diễn đàn, một số phụ huynh đã có nhiều tranh cãi trái chiều về việc có nên cho học sinh nghỉ học nếu trời quá lạnh.

tre bi lam hu vi nghi ret

Mặc ấm cho con khi tới trường

Chị Thu Lan (Hà Nội) cho biết, nhìn trẻ em nước ngoài vẫn ở trần chạy dưới cái lạnh 2 độ C mà không hiểu tại sao ở nước mình, lại có tâm lý cho trẻ con nghỉ rét? Như thế, chả phải đã làm hư trẻ còn gì và vô tình tạo cho chúng suy nghĩ ngủ nướng thật đã mắt rồi nằm chờ ti vi dự báo dưới 10 độ để nghỉ.

Chị phân tích: “Kì thực, cho học sinh nghỉ rét ở nhà, có khi còn khổ hơn đi học. Tránh rét không thấy đâu, chỉ thấy con rét hơn vì phải ngồi sau xe máy đi cả chục km theo mẹ lên cơ quan vì gia đình không bố trí được người trông con ở nhà”.

Chị chia sẻ thêm, trường mầm non chỗ con mình gửi, trong ngày 25/1 rất nhiều bé đi học nhưng trường không nhận học sinh. Mình phải đưa con về mà lo lắng không yên vì không biết gửi con ở đâu. Thấy ở nước ngoài, trời rét nhưng trẻ em vẫn tập thể dục ngoài trời, vẫn trượt tuyết mà ngưỡng mộ quá.

Anh Nguyễn Tuân (Trung Hòa, Nhân Chính, Hà Nội) cũng cho biết, thử hỏi có bao nhiêu trường chuẩn trên toàn quốc mà học sinh phải nghỉ học? Đã là trường chuẩn thì phải đảm bảo được các điều kiện cần thiết để chống chọi với thời tiết chứ, đặc biệt là các trường mầm non trên toàn quốc. Và nếu có phải nghỉ học, theo anh Tuân, chỉ nên áp dụng với các trường không đạt chuẩn.

Đồng tình với chị Lan, anh Chương (Đống Đa, Hà Nội) cũng nhận xét, học sinh nghỉ học trong khi gia đình vẫn đi làm. Mâu thuẫn ở đây là mang tiếng nghỉ rét nhưng con cái đâu có được ngồi ấm vì bố mẹ phải mang đi gửi đâu đó. Vì thế, theo anh, thay vì một mệnh lệnh hành chính, nên chăng cần để gia đình tự quyết định việc cho con đến trường hay không. Còn nhà trường vẫn nên tổ chức tốt việc trông trẻ trong những ngày giá rét.

“Liệu có nghiên cứu nào chỉ ra 7 độ là nguy hiểm với sức khỏe trẻ em nhỉ? Mình nghĩ là chưa có. Mọi thứ đều chỉ áng chừng mà thôi. Vả lại, ở nước ngoài, hình như không có chuyện cho nghỉ kiểu như thế”, anh Chương nói.

Đừng đem nước ngoài ra so sánh

Trái với nhiều ý kiến trên đây, anh Anh Tuấn (Hải Phòng) cho rằng, quy định của nhà nước là quy định chung cho tất cả mọi người thi hành. Nhiệt độ xuống thấp có thể dẫn đến tử vong ở trẻ. Nếu ai cũng đưa ra lý do của mình thì xã hội này loạn. Và hơn nữa, thời tiết của Việt Nam hoàn toàn không thể so sánh được với nước ngoài.

tre bi lam hu vi nghi ret

Ở nước ngoài, mặc dù nhiệt độ thấp nhưng vẫn có nắng. Còn ở nước ta, thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên độ ẩm cao, vừa lạnh vừa gió buốt nên khá nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ em, nhất là hệ hô hấp.

“Tôi đồng ý với quy định cho trẻ nghỉ học khi trời rét. Phụ huynh nào cho rằng, cho trẻ nghỉ rét là “làm hư” con thì sai rồi. Hư hay không còn do cách giáo dục của gia đình chứ không đơn thuần chỉ một vài hôm nghỉ rét. Nếu để các con đi học trong những ngày quá lạnh, nhỡ sức khỏe các em có vấn đề gì, tôi tin chính phụ huynh là người sẽ nổi giận đầu tiên với câu hỏi “vì sao ngành giáo dục vẫn để các cháu phải đi học”?

Chia sẻ với phóng viên, BS Nguyễn Trọng An (Phó Giám đốc TT Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển cộng đồng , nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Chăm sóc trẻ em- Bộ LĐTB& Xã hội) cho biết, chúng ta không thể so sánh với nước ngoài. Cái chính là phải đặt sức khỏe trẻ em lên trên hết.

Chính vì thế, từ khi có hiện tượng khí hậu bất thường- nhất là quá lạnh, ngành giáo dục đã ra quy định cho học sinh nghỉ học bởi các điều kiện của Việt Nam hoàn toàn khác hẳn với điều kiện của nước ngoài.

Ở nước ngoài, người ta có hai lần cửa. Khi tuyết rơi, từ trong nhà đi ra phải qua một lần cửa và sau đó là lần cửa thứ hai để quen hơn với nhiệt độ bên ngoài. Khi bước ra cửa, người ta có ô tô đưa đón. Tại trường, học sinh có đủ điều kiện để đảm bảo sức khỏe nên cho dù đi học trong ngày lạnh vẫn rất đảm bảo.

Theo BS An, nước ta không thể như thế được. Ngồi trong phòng học nhưng các em bé vẫn phải mặc áo rất dày vì phòng học thông thống, ánh sáng không đủ. Các em đi học chủ yếu được bố mẹ đèo xe máy ngoài đường, không có điều kiện đi ô tô nên va chạm với thời tiết rất nhiều... Vì vậy theo ông, nếu nhìn nhận vì quyền lợi của trẻ em là trên hết thì những hôm trời lạnh thế này, quy định nghỉ rét cho học sinh của ngành giáo dục là đúng đắn.

Về việc một số phụ huynh cho rằng, nên để các em học sinh làm quen với thời thiết khắc nghiệt cũng là một cách để tăng sức đề kháng, BS An cho rằng, ở phương Tây, trẻ em được nghịch tuyết từ bé. Chính sự huấn luyện này nên sức khỏe trẻ em Tây khác hẳn với chúng ta.

Thứ hai, về điều kiện môi trường, ở nước ngoài khá sạch sẽ nên ít vi trùng hơn. Còn ở ta, vi trùng rất dễ xâm nhập do vệ sinh môi trường chưa đảm bảo. Khi trẻ bị nhiễm lạnh, vi trùng vi khuẩn nhanh chóng xâm nhập gây viêm phổi và nhiều bệnh khác rất khó cứu chữa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết thêm, nếu trời lạnh mà đưa các con đến trường, nhiều nơi cơ sở vật chất chưa đảm bảo, làm ảnh hưởng sức khỏe trẻ em cũng không nên.

“Về chủ trương, chúng tôi đã có quy định rất cụ thể về các trường hợp nhà trường phải trông trẻ nếu gia đình trót đưa con đến trường trong những ngày này. Tuy nhiên, về phía quan điểm cá nhân, tôi nghĩ rằng, nên vì sức khỏe trẻ em là trên hết. Các gia đình nên cố gắng chủ động sắp xếp với việc các con nghỉ học trong một thời gian ngắn”, ông Thống cho biết.

Theo Dân Trí

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày 26/4 (mùng 10/3 âm lịch), lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức đồng loạt tại nhiều địa phương, với nghi thức trang nghiêm, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Theo Kỹ sư Vũ Đình Thanh thì phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng phốt pho trắng trong quân sự.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp các Trưởng đoàn dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp các Trưởng đoàn dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Ngày 9/6 tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động