Trong số 7 sĩ quan nhận quyết định, có 2 sĩ quan đã từng được triển khai tới Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan.
12 tổ chức, doanh nghiệp kiến nghị mở cửa du lịch quốc tế ngay trong tháng 2/2022 12 tổ chức, doanh nghiệp kiến nghị mở cửa du lịch quốc tế ngay trong tháng 2/2022
Bộ Khoa học & Công nghệ sẽ quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa Bộ Khoa học & Công nghệ sẽ quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

Sáng 28/1, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ).

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ dự và chủ trì buổi lễ. Cùng dự có đại diện thủ trưởng các cơ quan, đơn vị Văn phòng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Cục Đối ngoại, Cục GGHB Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết đây là lần đầu tiên Việt Nam cử lực lượng tham gia sứ mệnh GGHB LHQ tới Phái bộ UNISFA. Theo đó, những sĩ quan này sẽ đảm nhận các nhiệm vụ tham mưu huấn luyện, quan sát viên quân sự, tham mưu điều phối quân-dân sự, tham mưu tác chiến, tham mưu hậu cần và tham mưu quân lương. Trong số này, có 2 đồng chí đã từng được triển khai tới Phái bộ UNMISS và MINUSCA trước đây.

Trao Quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan làm nhiệm vụ GGHB LHQ
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Quốc phòng, trao quyết định của Chủ tịch nước cử 7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình ở Abyei, Phái bộ UNISFA.

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, sự hỗ trợ của các cơ quan trong và ngoài quân đội, Cục GGHB Việt Nam đã tích cực làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho cán bộ lên đường làm nhiệm vụ GGHB LHQ tại các phái bộ. Các sĩ quan được cử đi thực hiện nhiệm vụ GGHB tại các phái bộ đã được tham dự các khóa tập huấn chuyên môn về GGHB LHQ với nhiều nội dung quan trọng, bảo đảm có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu chuyên môn của Liên hợp quốc.

Thay mặt cho các sĩ quan được cử tham gia hoạt động GGHB LHQ đợt này, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương, Tổ trưởng Tổ công tác của Việt Nam tại Phái bộ UNISFA, cho biết đã chuẩn bị tốt tâm thế để sẵn sàng lên đường tham gia nhiệm vụ GGHB LHQ. Đồng thời khẳng định sẽ tích cực học hỏi, nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc mới, phát huy ý thức trách nhiệm, tinh thần sáng tạo để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ LHQ và Bộ Quốc phòng giao, bảo đảm an toàn về mọi mặt.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chúc mừng 7 sĩ quan được lựa chọn cử đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ tại Phái bộ UNISFA đợt này. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu các đồng chí tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Quân đội; phát huy truyền thống của lực lượng GGHB Việt Nam, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; chú ý giữ gìn đoàn kết nội bộ, xây dựng đoàn kết với đồng nghiệp quốc tế và đoàn kết với nhân dân tại địa bàn, qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn nữa.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đề nghị các đồng chí nhận nhiệm vụ lên đường tham gia hoạt động GGHB LHQ phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về con người và trang thiết bị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng như chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Phái bộ và của Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của các sĩ quan vừa hoàn thành nhiệm kỳ tại Phái bộ UNMISS và MINUSCA. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ thời gian qua đều đã đạt được kết quả tích cực, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được LHQ đánh giá cao.

Abyei là khu vực tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan. Hai nước đã ký Thỏa thuận ngày 20/6/2011, cam kết sẽ rút quân khỏi khu vực phi quân sự tại Abyei và thiết lập cơ chế hỗn hợp để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, cho đến nay hai nước chưa có nhiều tiến triển thực chất.

UNISFA được thành lập năm 2011 theo Nghị quyết 1990 của Hội đồng Bảo an với nhiệm vụ bảo vệ thường dân và thúc đẩy phi quân sự hóa tại Abyei, được bổ sung nhiệm vụ hỗ trợ Cơ chế Hỗn hợp về Kiểm chứng và Giám sát biên giới chung (JBVMM) tại Abyei theo Nghị quyết 2024 ngày 14/12/2011.

“Cùng tiêm phòng với chúng tôi” “Cùng tiêm phòng với chúng tôi”
Với phương châm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) luôn là đối tác, là bạn đồng hành và phục vụ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN) hoạt động tại Việt Nam; câu chuyện đáng nhớ nhất của năm qua là VUFO đã hỗ trợ từng cán bộ, nhân viên của các tổ chức này tiêm phòng Covid-19 an toàn, thuận tiện, vui vẻ.
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1, thảo luận và hoàn thiện chương trình phục hồi, phát triển KTXH Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1, thảo luận và hoàn thiện chương trình phục hồi, phát triển KTXH
Sáng ngày 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2022 với một trong những nội dung quan trọng là thảo luận và hoàn chỉnh chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không để "tháng Giêng là tháng ăn chơi", có những việc phải làm ngay, làm tốt, làm hiệu quả trong Tết.
In bài viết

Truyền hình