Ngày 24/5, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Văn tự Slavơ và trao giải cho những học sinh, sinh viên chiến thắng trong Cuộc thi Olympic tiếng Nga.
Trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo tỉnh Phú Yên, Khánh Hoà Trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo tỉnh Phú Yên, Khánh Hoà
Ngày 24/5, tại thành phố Tuy Hòa, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ 'Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu' phối hợp với Tỉnh Đoàn Phú Yên, các đơn vị tài trợ tổ chức trao học bổng năm học 2021-2022 cho học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo của tỉnh Phú Yên.
Trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga” lần thứ 6 Trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga” lần thứ 6
Ngày 23/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Nga, Hội hữu nghị Nga - Việt, Phân viện Puskin tại Hà Nội cùng nhà tài trợ Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và Hữu nghị” đã phối hợp tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga” lần thứ 6, năm 2022.

Tham dự buổi lễ có: Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Andrey Borodenko, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nga tại Việt Nam Artem Zaleshchikov; đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt - Nga, Phân viện Puskin tại Hà Nội cùng các khách mời, phụ huynh và các em học sinh.

Trao giải Cuộc thi Olympic tiếng Nga cho học sinh và sinh viên Việt Nam
Toàn cảnh buổi lễ trao giải. (Ảnh: Vũ Khánh)

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Andrey Borodenko cho biết, buổi lễ trao giải diễn ra đúng dịp kỷ niệm Ngày Văn tự Slavơ (24/5/2022) – đây là ngày tưởng nhớ công lao của hai anh em nhà Kiril và Metody (những người sáng tạo ra chữ viết Slavơ). Ông A.Borodenko gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam vì sự hợp tác trong việc tuyển chọn ứng viên sẽ học tập tại các trường đại học ở Nga.

Cuộc thi Olympic do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức là một trong những hoạt động quan trọng nhằm quảng bá và phổ biến rộng rãi tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam. Thí sinh chiến thắng trong Cuộc thi Olympic sẽ nhận được học bổng của Chính phủ Nga, sang học tập tại một trường đại học của Nga và nhận cấp bù sinh hoạt phí của Chính phủ Việt Nam nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định về học bổng của Chính phủ Việt Nam. Kết quả này cho thấy sự quan tâm rất lớn của học sinh, sinh viên Việt Nam đối với nước Nga nói chung và nền giáo dục Nga nói riêng.

Trao giải Cuộc thi Olympic tiếng Nga cho học sinh và sinh viên Việt Nam
Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Andrey Borodenko phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Vũ Khánh)

Kể từ năm 2014 đến nay, số lượng học bổng mà Chính phủ Liên bang Nga cấp cho công dân Việt Nam liên tục tăng. Năm 2014 Liên bang Nga đã cấp 600 chỉ tiêu học bổng, năm 2015 là 795, năm 2019 là 965 và năm 2022 là 1.000 chỉ tiêu.

Bạn Đào Ánh Ngọc, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Thái Nguyên (thí sinh đạt giải trong Cuộc thi Olympic tiếng Nga) chia sẻ: “Em rất vui và vinh dự khi nhận được giải thưởng trong cuộc thi lần này. Đây là một phần thưởng vô cùng ý nghĩa cho sự cố gắng trong thời gian qua, đồng thời cũng là minh chứng cho tình cảm đặc biệt của em đối với tiếng Nga và đất nước Nga.”

Trao giải Cuộc thi Olympic tiếng Nga cho học sinh và sinh viên Việt Nam
Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các thi sinh đạt giải. (Ảnh: Vũ Khánh)

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trình chiếu các video giới thiệu về chữ viết Slavơ và tiếng Nga hiện đại, cũng như nhấn mạnh tính đa chiều, phong phú và nét đẹp của hệ ngôn ngữ này. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do học sinh, sinh viên Việt Nam biểu diễn.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm và nỗ lực khơi dậy tình yêu tiếng Việt cho học sinh Hàn Quốc Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm và nỗ lực khơi dậy tình yêu tiếng Việt cho học sinh Hàn Quốc
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm bắt đầu dạy tiếng Việt ở Hàn Quốc từ năm 2011. Khi đó Trường THPT Ngoại ngữ Chungnam nơi cô Tâm giảng dạy cũng là trường cấp 3 duy nhất có Khoa Tiếng Việt ở Hàn Quốc. Phóng viên đã có cuộc trò chuyện thú vị với cô về nội dung này.
16 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi nói tiếng Hàn toàn quốc tranh tài 16 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi nói tiếng Hàn toàn quốc tranh tài
Ngày 24/5 tới đây tại Hà Nội sẽ diễn ra vòng chung kết Cuộc thi nói tiếng Hàn toàn quốc - Cúp Đại sứ Hàn Quốc. Cuộc thi do Đại sứ quán Hàn Quốc phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Viện Giáo dục Hàn Quốc và Quỹ Học viện King Sejong tổ chức.
In bài viết

Truyền hình