Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng nước này là ông Mark T. Esper sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam cùng một số quốc gia trong khu vực trong tháng 11.
bo truong quoc phong my se tham viet nam ngay trong thang 11 Quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ tiếp tục phát triển phù hợp
bo truong quoc phong my se tham viet nam ngay trong thang 11 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khuyên đồng minh châu Âu cảnh giác với Trung Quốc
bo truong quoc phong my se tham viet nam ngay trong thang 11 Mỹ có tân Bộ trưởng Quốc phòng
bo truong quoc phong my se tham viet nam ngay trong thang 11
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper (Ảnh: Reuters).

Đại sứ quán Mỹ ngày 8/11 ra thông cáo, cho biết, bắt đầu từ ngày 13/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper sẽ có chuyến thăm tới các nước châu Á gồm Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Về nội dung chuyến đi, thông cáo nêu rõ: "Tại Việt Nam, Bộ trưởng Esper sẽ gặp người đồng cấp Việt Nam và các lãnh đạo cấp cao để trao đổi về môi trường an ninh khu vực và các cách thức để nâng cao quan hệ quốc phòng đang ngày càng lớn mạnh".

Cũng theo thông cáo, tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Esper sẽ tham dự Hội nghị Tham vấn An ninh Mỹ - Hàn lần thứ 51. Ông Esper dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc và các quan chức cấp cao của nước này để trao đổi về quan hệ đồng minh, đồng thời tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng nhằm giải quyết các vấn đề nằm trong mối quan tâm chung liên quan tới an ninh và ổn định của bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Rời Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dự kiến tới Thái Lan để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+). ADMM+ là cơ chế hợp tác thực tiễn hiệu quả nhất giữa lực lượng quốc phòng của các nước thành viên và là nơi để các lãnh đạo cấp cao thảo luận về các vấn đề quốc phòng trong khu vực.

Tại Thái Lan, Bộ trưởng Esper sẽ gặp các lãnh đạo cấp cao của nước chủ nhà để tăng cường quan hệ quốc phòng. Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến cũng có các cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Thái Lan.

Tới Phillippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper sẽ gặp người đồng cấp Philippines để thúc đẩy liên minh và tăng cường hợp tác an ninh khu vực nhằm củng cố các quy chuẩn và luật lệ quốc tế.

Chân dung Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper

Ông Mark Esper năm nay 55 tuổi, vừa tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 23/7.

Trước đó, ông Esper từng là Bộ trưởng Lục quân Mỹ từ tháng 11/2017 và được chỉ định làm Quyền bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông Patrick Shanahan rút khỏi vị trí này ngày 18/6.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper tuyên bố chiến lược của ông bao gồm nâng cấp hệ thống vũ khí, tăng cường liên minh và cải thiện hiệu suất, trách nhiệm tại Lầu Năm Góc.

Truyền hình