Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
21:04 | 12/06/2024 GMT+7
[Cổ phiếu nổi bật]

Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu "trễ" của sóng Ngân hàng?

aa
Cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng đã có phiên giao dịch bùng nổ, tạo điểm nhấn đáng chú ý sau khi không bắt nhịp kịp sóng Ngân hàng giai đoạn đầu năm 2024.
VPBank ra mắt gói vay tái tài trợ, lãi suất chỉ từ 4,6%/năm
Phá đỉnh 2 năm, cổ phiếu PLX đã có sự "lột xác" hoàn toàn
BSR còn một chặng đường để về đỉnh thời đại
Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu

Phiên bùng nổ sau giai đoạn sóng Ngân hàng đã nguội đi

Trong cơn sóng Ngân hàng giai đoạn đầu năm, cổ phiếu VPB là một trong những mã đã gây thất vọng với không ít nhà đầu tư. Nếu như nhiều mã như VCB, BID, MBB, LPB đã liên tục phá kỷ lục giá thì VPB chỉ quẩn quanh ở đường MA200 và thậm chí có nhiều lần tụt xuống do đi theo các nhịp giảm của thị trường.

Tuy nhiên, tới phiên giao dịch 12/6, VPB đã thể hiện sự quyết liệt để bứt phá khỏi đường MA200 với biên độ cùng khối lượng giá bùng nổ. Cổ phiếu đã tăng 6% lên 19.400 đồng/cổ phiếu cùng với khối lượng giao dịch đạt gần 70 triệu đơn vị - mức cao nhất nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Đồng thời là nhân tố đóng góp lớn nhất giúp cho VN-Index đóng cửa tại mốc 1.300 điểm bên cạnh các Bluechips như VCB, FPT, HPG, BID, MBB, MSN.

Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu

Về xu hướng, VPB cũng đang tái hiện lại hình ảnh của cổ phiếu PLX (một cổ phiếu khác cùng nằm trong VN30 vừa có sự lột xác sau 2 năm bị thị trường lãng quên) để rũ bỏ hình ảnh một cổ phiếu yếu.

Trước mắt, với đà bứt phá đã được thể hiện, VPB sẽ cần phải hướng đến vùng giá 20.500 đồng/cổ phiếu nơi có vùng đỉnh 2 năm và ngưỡng Fibonacci 61,8 nằm chồng lên. Nếu chinh phục được chướng ngại, VPB sẽ đứng trước cơ hội vươn về đỉnh thời đại ở quanh mức giá 25.000 đồng/cổ phiếu, thành tích mà những cổ phiếu Ngân hàng khác đã đạt được sớm hơn so với VPB.

FE Credit tích cực giảm lỗ, lợi nhuận quý I/2024 có sự nhảy vọt so với cùng kỳ

Trong quý I/2024, bảng cân đối kế toán tổng thể của VPB gần như không đổi, với tổng tài sản chỉ tăng 0,6% so với năm 2023, đạt 822 nghìn tỷ. Tuy nhiên, có sự dịch chuyển trong các loại tài sản khi cho vay tăng 2,9%, nhờ mảng cho vay doanh nghiệp thúc đẩy, trong khi ngân hàng đầu tư giảm tương đương.

Về tiền gửi, tiền gửi của nhóm khách hàng cá nhân (KHCN) tăng mạnh 11,7%, trong khi tiền gửi của khách hàng doanh nghiệp (KHDN) giảm 10,1%. Tổng cộng, tiền gửi tăng khoảng 3% so với đầu năm, đạt 455,8 nghìn tỷ đồng, nhưng tỷ lệ CASA giảm xuống còn 14,4% (-3 điểm phần trăm so với đầu năm) do nhu cầu tiền gửi không kỳ hạn của nhóm KHCN thấp.

Giao dịch bùng nổ, VPB có phải chuyến tàu

Dù vậy, ngân hàng đã có quý khởi đầu tích cực với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt gần 4,2 nghìn tỷ đồng, tăng gần 66% so với quý liền trước và 64% so với cùng kỳ. Riêng tại ngân hàng mẹ, lợi nhuận trước thuế của quý I đạt hơn 4,9 nghìn tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với quý IV/2023, với tổng thu nhập hoạt động tăng 15% và thu nhập lãi thuần tăng 25% so với cùng kỳ.

Tính gộp lợi nhuận ngân hàng mẹ với VPBankS và OPES, VPBank thu về gần 5,2 nghìn tỷ đồng, tăng xấp xỉ 2 lần so với quý cuối năm 2023.

Riêng FE Credit, công ty vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh lỗ nhưng đã có sự cải thiện lớn so với năm 2023.

Liên quan đến kế hoạch phục hồi kinh doanh của công ty cho vay tài chính tiêu dùng, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch VPBank cho biết, hiện FE Credit có 49% vốn của SMBC và 50% của VPBank, là đứa con chung của 2 tổ chức nên nhận được sự cam kết hỗ trợ lớn của 2 công ty mẹ.

Theo đó, FE Credit sẽ thực hiện xây dựng lại hệ thống nền tảng theo tiêu chuẩn thị trường Việt Nam, dần tiến tới đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường quốc tế.

“Thực hiện đánh giá, xem xét lại mô hình kinh doanh, chúng tôi vẫn đánh giá thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam vẫn rất tiềm năng, nhu cầu tài chính tiêu dùng hiện rất lớn nên dù có tới 16 công ty tài chính tiêu dùng chính thức nhưng khả năng đáp ứng nhu cầu còn rất yếu”, ông Dũng nhận định.

Trong thời gian qua, FE Credit đã nhận sự hỗ trợ lớn về hệ thống nhân sự, tổ chức, chiến lược, và quan trọng nhất là hỗ trợ huy động vốn tốt hơn từ hai công ty mẹ.

Chủ tịch VPBank cho biết, hiện chi phí vốn của FE Credit đã được đưa về mức 6-7%, từ mức 9-11% trước đó. Dù mức chi phí này vẫn cao hơn một số ngân hàng nhưng cũng là sự cải thiện lớn, giúp FE Credit nhắm vào phân khúc khách hàng ít rủi ro hơn.

“Với sự hỗ trợ của đối tác chiến lược SMBC cùng sự hậu thuẫn của ngân hàng mẹ, FE Credit được kỳ vọng sẽ sớm tìm lại chu kỳ tăng trưởng vốn có, hướng tới mục tiêu tăng trưởng dương trong năm 2024 và tăng trưởng bền vững trong trung-dài hạn”, Chủ tịch VPBank nói.

Xếp hạng tín nhiệm của VPBank duy trì ở mức Ba3, triển vọng ổn định Xếp hạng tín nhiệm của VPBank duy trì ở mức Ba3, triển vọng ổn định
VPBank ra mắt gói vay tái tài trợ, lãi suất chỉ từ 4,6%/năm VPBank ra mắt gói vay tái tài trợ, lãi suất chỉ từ 4,6%/năm
Chinh phục công nghệ, Kiến tạo tương lai cùng VPBank Technology Hackathon 2024 Chinh phục công nghệ, Kiến tạo tương lai cùng VPBank Technology Hackathon 2024

Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Lợi nhuận của Chứng khoán VNDIRECT thấp nhất trong 5 quý trở lại

Công ty chứng khoán VNDIRECT có quý thứ 2 liên tiếp suy giảm lợi nhuận và cũng là mức thấp nhất trong vòng 5 quý trở lại. Dù vậy, dư nợ margin và phải thu của VND đã vượt mốc 10.000 tỷ đồng trong quý II/2024.
Dư nợ margin của Chứng khoán VPBank mở rộng liên tiếp trong 5 quý, đạt gần 9.300 tỷ đồng

Dư nợ margin của Chứng khoán VPBank mở rộng liên tiếp trong 5 quý, đạt gần 9.300 tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý II/2024 của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) cho thấy Công ty đã mở rộng dư nợ margin quý thứ 5 liên tiếp.
Mất hơn 10 điểm, thị trường tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng

Mất hơn 10 điểm, thị trường tiếp tục làm nhà đầu tư thất vọng

Mặc dù có nhiều doanh nghiệp công bố KDKD khả quan cùng với áp lực bán của khối ngoại suy yếu, thị trường chứng khoán vẫn đang có tình trạng nhà đầu tư bán ra trong tâm trạng chán nản.
Công ty chứng khoán có những trách nhiệm gì khi cung cấp dịch vụ Pre-funding?

Công ty chứng khoán có những trách nhiệm gì khi cung cấp dịch vụ Pre-funding?

Ủy Ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCK) đã công bố dự thảo Thông tư cho phép nhà đầu tư nước ngoài không phải ký quỹ 100% trước khi giao dịch chứng khoán.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Giá vàng có thể giảm trong tuần này

Giá vàng có thể giảm trong tuần này

Dù giá vàng có khả năng sẽ giảm trong ngắn hạn, nhưng một số chuyên gia cho rằng, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng trung hạn của kim loại quý này.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động