Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
08:05 | 28/10/2021 GMT+7

Trạm vũ trụ Nga có thể trở thành nguyên mẫu cho ISS mới

aa
Trạm Dịch vụ Quỹ đạo của Nga có thể trở thành nguyên mẫu cho Trạm Vũ trụ Quốc tế mới.
Nga giúp Su-22 Syria có thể đánh đất như tiêm kích mới Nga giúp Su-22 Syria có thể đánh đất như tiêm kích mới
Su-57 Felon của Nga sẽ sớm tiếp nhận tên lửa siêu thanh thế hệ mới Su-57 Felon của Nga sẽ sớm tiếp nhận tên lửa siêu thanh thế hệ mới

Hôm 26/10, Giám đốc điều hành Cơ quan Vũ trụ Nga (ROSCOSMOS), ông Dmitry Rogozin, cho biết, Trạm Dịch vụ Quỹ đạo của Nga (ROSS) có thể trở thành nguyên mẫu cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) mới.

"Chúng tôi nghĩ rằng, có thể, Trạm dịch vụ quỹ đạo của Nga sẽ trở thành nguyên mẫu cho Trạm ISS mới với sự tham gia nhiều hơn của các thành viên quốc tế" - ông Rogozin lưu ý.

Theo quan chức Nga, ROSCOSMOS sẵn sàng tham gia vào các dự án xây dựng trạm quỹ đạo quốc tế, nơi được cho là sẽ sớm bị thay thế do hư hỏng và chi phí bảo hành tốn kém.

Trạm vũ trụ Nga có thể  trở thành nguyên mẫu cho ISS mới
Tàu vũ trụ Nga đưa phi hành đoàn từ ISS về Trái đất. Ảnh: Roscosmos

Được biết, trước đó, vào tháng 4, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov tuyên bố rằng tình trạng của ISS còn rất nhiều điều mong muốn, do đó, Nga có thể tập trung vào việc xây dựng trạm quỹ đạo của riêng mình.

Tập đoàn Tên lửa và Vũ trụ Energia được giao nhiệm vụ chuẩn bị mô-đun đầu tiên cho trạm của Nga vào năm 2025. Mô-đun khoa học và năng lượng trước đó đã được lên kế hoạch phóng lên ISS vào năm 2024.

Được gọi là ROSS, vệ tinh quỹ đạo của Nga sẽ bao gồm ba đến bảy module và có thể chở tối đa bốn người.

Giám đốc Roscosmos tiết lộ, module năng lượng và nghiên cứu mới của Nga sẽ đóng vai trò là module của trạm vũ trụ ROSS trong tương lai.

“Chúng tôi đang có kế hoạch bắt đầu triển khai trạm này trong vòng 5-6 năm tới" - Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga nói.

ISS một trạm không gian đa quốc gia được điều hành bởi Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Nga và một số nước châu Âu hoạt động dưới quyền của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). ISS là một dấu ấn trong sự hợp tác quốc tế thời hậu Chiến tranh Lạnh. Thế nhưng giờ đây, sau hai thập kỷ, các bên đang gặp khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận cụ thể về tiến trình hợp tác trong thời gian tới.

Nga chào bán tên lửa Resource có thể diệt mọi mục tiêu Nga chào bán tên lửa Resource có thể diệt mọi mục tiêu
Vận tải cơ Nga bắt đầu chuyển vũ khí mới cho Syria Vận tải cơ Nga bắt đầu chuyển vũ khí mới cho Syria
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nga chứng minh việc bắn hạ vệ tinh không gây nguy hiểm cho ISS

Nga chứng minh việc bắn hạ vệ tinh không gây nguy hiểm cho ISS

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/11 đăng tải đoạn video mô phỏng quỹ đạo của vệ tinh Tselina-D bị bắn hạ so với quỹ đạo của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
Northrop Grumman phóng tàu chở hơn 3,7 tấn thiết bị khoa học lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Northrop Grumman phóng tàu chở hơn 3,7 tấn thiết bị khoa học lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Tàu Cygnus NG-16 mang theo hơn 3,7 tấn thiết bị khoa học và vật tư cho phi hành gia đã được phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế lúc 5h01 sáng 11/8 (giờ Hà Nội).
Nữ phi hành gia châu Âu đầu tiên nắm quyền chỉ huy Trạm vũ trụ quốc tế

Nữ phi hành gia châu Âu đầu tiên nắm quyền chỉ huy Trạm vũ trụ quốc tế

Nữ phi hành gia châu Âu Samantha Cristoforetti trở thành người đầu tiên nắm quyền chỉ huy Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), trong sứ mệnh bay vào không gian dự kiến diễn ra năm 2022

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Sáng 10/2, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Quản Minh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái có đồng chí Hoàng Giang, Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.
Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam (New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ) đã cùng nhau thực hiện một video clip để gửi đến người dân Việt Nam những lời chúc Năm Mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động