TQ công bố dự thảo luật nhằm tăng cường quyền lực cho siêu cơ quan chống tham nhũng mới
Theo Reuters, cơ quan lập pháp Trung Quốc đã công bố bản dự thảo luật đầu tiên nhằm trao quyền cho cơ quan mới thành lập có thể giam giữ, điều tra, trừng phạt các công nhân viên chức, giúp đẩy mạnh hơn cuộc chiến chống tham nhũng mang đậm dấu ấn cá nhân của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Ủy ban Giám sát Quốc gia bao gồm nhiều cơ quan chống tham nhũng, dự kiến được thành lập vào năm 2018, sẽ là bộ phận đi đầu trong chiến dịch của ông Tập và mở rộng phạm vi tới tất cả công nhân viên chức cả nước không chỉ là các đảng viên.
Tại Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng trước, ông Tập đã cam kết sẽ tiếp tục chiến dịch nhằm tiêu diệt nạn tham nhũng tận gốc trong đảng, trong thời gian trước đã có 1.3 triệu quan chức bị trừng phạt.
Reuters cho hay người dân Trung Quốc sẽ được đóng góp ý kiến về bản dự thảo luật trên cho đến ngày 5/12 nhưng cơ quan lập pháp không nói rõ khi nào văn bản luật cuối cùng sẽ được áp dụng.
Theo bản dự thảo luật công bố của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, bên cạnh quyền phong tỏa và thu giữ tài sản cá nhân, Ủy ban mới sẽ được trao quyền điều tra, thấm vấn và bắt giữ những thành viên trong chính quyền nếu vi phạm.
Dự thảo luật mới sẽ tập trung quyền điều tra chống tham những và áp dụng với các công nhân viên chức, trong đó bao gồm cả các giáo viên tại các trường công lập và các cấp quản lý lãnh đạo tại các công ty thuộc sở hữu của nhà nước.
Bản dự thảo cũng đưa ra thông tin chi tiết về hệ thống bắt giữ sẽ thay thế cho cách thẩm vấn trước đây. Theo dự thảo, cách thức mới có thể được áp dụng với các vụ việc “nghiêm trọng” và “nhạy cảm”, khi đối tượng có thể bỏ trốn hoặc tự tử, hay có nguy cơ thông đồng, giả mạo chứng cứ gây cản trở điều tra.
Thêm vào đó, những đối tượng tình nghi bị bắt giữ phải ký vào biên bản nhận tội, gia đình và cơ quan của họ phải được thông báo trong vòng 24h, và thời gian thẩm tra không quá 3 tháng, những “trường hợp đặc biệt” có thể là 6 tháng.
Dự thảo cũng bao gồm các biện pháp giám sát tài chính với những đối tượng bị nghi ngờ tham nhũng, nhằm tránh họ chạy trốn ra nước ngoài.
Trong một diễn biến khác, Nhân dân Nhật báo đưa tin về các trường hợp điều tra xét xử mà Ủy ban đã thực hiện bắt đầu từ tháng 1 tại thủ đô Bắc Kinh, Chiết Giang và Sơn Tây.
Tân Hoa Xã cũng đưa tin, tại Chiết Giang, Ủy ban đã tiến hành điều tra hơn 24.000 trường hợp tính từ tháng 1 đến tháng 8, nhiều hơn gấp đôi con số cùng kỳ do các cơ quan chức năng giải quyết năm trước.
Tại Sơn Tây, tổng số người bị giám sát bởi các cơ quan chống tham nhũng tăng từ 131.500 trường hợp lên 530.000 trường hợp.
Phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang
Việt Hương
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5
Đọc nhiều
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân
“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội
Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




