Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM cho biết đã xét tạm ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất (22%) cho 180 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tổng số tiền là gần 60 tỷ đồng.
tphcm tam dung dong gan 60 ty tien bhxh cho 180 doanh nghiep Đề xuất miễn, giảm phí bảo trì đường bộ cho hơn 800 nghìn phương tiện
tphcm tam dung dong gan 60 ty tien bhxh cho 180 doanh nghiep Hà Nội: 82 cơ sở phục vụ phòng chống dịch COVID-19 được miễn giảm tiền điện

Theo TTXVN, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết, 180 doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn là những doanh nghiệp bị giảm từ 50% lao động trở lên.

Cụ thể, có 13.735 người lao động tại 180 doanh nghiệp này đã phải tạm ngừng việc, được ngưng đóng BHXH với tổng số tiền gần 60 tỷ đồng. Những doanh nghiệp này được tạm ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất (22%) cho người lao động từ 3-6 tháng.

Việc tạm dừng đóng BHXH này là một trong những biện pháp hỗ trợ kịp thời để các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vượt qua khó khăn, tiếp tục hoạt động - lãnh đạo BHXH TP.HCM chia sẻ.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

tphcm tam dung dong gan 60 ty tien bhxh cho 180 doanh nghiep
TP.HCM tạm ngưng đóng BHXH cho 180 doanh nghiệp (Ảnh minh hoạ: TTXVN)`

Ông Nguyễn Quốc Thanh khẳng định việc ngưng đóng BHXH nói trên sẽ không ảnh hưởng tới quỹ ốm đâu, thai sản, tai nạn của người lao động. Trong thời gian giãn đóng, người lao động vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi trên.

Trường hợp người lao động nghỉ việc sẽ được doanh nghiệp đóng BHXH bổ sung để được chốt sổ. Sau khi hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ 3-6 tháng), các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện việc đóng BHXH đầy đủ cho người lao động.

Như vậy, TP.HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước xét giãn đóng BHXH cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Hiện, BHXH thành phố đang tiếp tục nhận và trả kết quả hồ sơ trực tiếp của doanh nghiệp nhằm đảm bảo thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động kịp thời, theo đúng quy định.

Theo thống kê của BHXH TP.HCM, đến cuối năm 2019, thành phố có khoảng 2,5 triệu lao động. Từ đầu năm 2020 đến nay, số lao động trên địa bàn giảm hơn 200.000 người, trong đó có gần 90.000 trường hợp phải nghỉ việc không hưởng lương.

tphcm tam dung dong gan 60 ty tien bhxh cho 180 doanh nghiep Từ 7/4, Hà Nội trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM từ ...

tphcm tam dung dong gan 60 ty tien bhxh cho 180 doanh nghiep Dịch Covid-19: Trường hợp nào được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà?

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH từ 80 tuổi trở lên sẽ được cơ ...

tphcm tam dung dong gan 60 ty tien bhxh cho 180 doanh nghiep Tạm dừng đóng 1 phần BHXH đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 trong 12 tháng

Trước đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đề nghị cơ quan chuyên môn nghiên cứu và đề xuất phương án cụ thể ...

In bài viết

Truyền hình