TP.HCM: Tạm dừng đóng gần 60 tỷ tiền BHXH cho 180 doanh nghiệp
Theo TTXVN, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết, 180 doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn là những doanh nghiệp bị giảm từ 50% lao động trở lên.
Cụ thể, có 13.735 người lao động tại 180 doanh nghiệp này đã phải tạm ngừng việc, được ngưng đóng BHXH với tổng số tiền gần 60 tỷ đồng. Những doanh nghiệp này được tạm ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất (22%) cho người lao động từ 3-6 tháng.
Việc tạm dừng đóng BHXH này là một trong những biện pháp hỗ trợ kịp thời để các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vượt qua khó khăn, tiếp tục hoạt động - lãnh đạo BHXH TP.HCM chia sẻ.
Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.
![]() |
| TP.HCM tạm ngưng đóng BHXH cho 180 doanh nghiệp (Ảnh minh hoạ: TTXVN)` |
Ông Nguyễn Quốc Thanh khẳng định việc ngưng đóng BHXH nói trên sẽ không ảnh hưởng tới quỹ ốm đâu, thai sản, tai nạn của người lao động. Trong thời gian giãn đóng, người lao động vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi trên.
Trường hợp người lao động nghỉ việc sẽ được doanh nghiệp đóng BHXH bổ sung để được chốt sổ. Sau khi hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ 3-6 tháng), các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện việc đóng BHXH đầy đủ cho người lao động.
Như vậy, TP.HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước xét giãn đóng BHXH cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Hiện, BHXH thành phố đang tiếp tục nhận và trả kết quả hồ sơ trực tiếp của doanh nghiệp nhằm đảm bảo thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động kịp thời, theo đúng quy định.
Theo thống kê của BHXH TP.HCM, đến cuối năm 2019, thành phố có khoảng 2,5 triệu lao động. Từ đầu năm 2020 đến nay, số lao động trên địa bàn giảm hơn 200.000 người, trong đó có gần 90.000 trường hợp phải nghỉ việc không hưởng lương.
Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM từ ... |
Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH từ 80 tuổi trở lên sẽ được cơ ... |
Trước đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đề nghị cơ quan chuyên môn nghiên cứu và đề xuất phương án cụ thể ... |
Tin cùng chủ đề: Các gói tài chính hỗ trợ do ảnh hưởng từ dịch Covid-19
Tin bài liên quan
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026
Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng
Lá chắn an sinh từ chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Các tin bài khác
Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu
Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm
Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm
Đọc nhiều
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







