Theo Sở Y tế TP.HCM, các trường hợp mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh và xuất viện sẽ tiếp tục được giám sát ngoại trú thêm 30 ngày.
tphcm nguoi khoi covid 19 tiep tuc duoc giam sat ngoai tru 30 ngay sau xuat vien Hơn 16.000 người nhiễm, chỉ 14 ca tử vong, vì sao số người chết vì Covid-19 ở Singapore thấp?
tphcm nguoi khoi covid 19 tiep tuc duoc giam sat ngoai tru 30 ngay sau xuat vien Mỹ có gần 63.000 người chết, hàng nghìn người New York vẫn dự đám tang giữa dịch Covid-19

Theo VTC, ngày 1/5, Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, Sở Y tế thành phố chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hàng ngày các trường hợp mắc COVID-19 đã xuất viện thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến ngày thứ 30 sau xuất viện.

tphcm nguoi khoi covid 19 tiep tuc duoc giam sat ngoai tru 30 ngay sau xuat vien
(Ảnh: Thanh Niên)

Quyết định này được đưa ra sau khi TP.HCM phát hiện bệnh nhân 92 có kết quả tái dương tính Covid-19 vào ngày thứ 15 sau khi xuất viện.

Trước đó bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần vào ngày thứ 5 và ngày thứ 10.

Bệnh nhân 92 thuê căn hộ tại chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu phường Đa Kao (quận 1, TP.HCM) tuân thủ nghiêm túc việc cách ly, không tiếp xúc với người tại chung cư.

Sau 2 lần xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 và thứ 10 sau xuất viện, bệnh nhân có mang khẩu trang, đến cửa hàng tiện lợi để mua một số đồ dùng cá nhân với thời gian rất ngắn.

Ngay sau khi ghi nhận kết quả dương tính trở lại của bệnh nhân 92 (mẫu bệnh phẩm ngày thứ 15 sau xuất viện), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và Trung tâm Y tế Quận 1 đã chuyển bệnh nhân trở lại bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị. Đồng thời thực hiện điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc, toàn bộ người dân các căn hộ trong chung cư và phong tỏa, vệ sinh khử khuẩn toàn khu vực.

Đêm 30/4, kết quả xét nghiệm Covid-19 của 87 cư dân chung cư và 5 nhân viên của cửa hàng tiện lợi gần đó, đều âm tính. Kết quả này cho thấy bệnh nhân 92 không lây bệnh cho những người sống xung quanh.

TP.HCM từng ghi nhận 2 trường hợp tái dương tính ngày vào ngày thứ 5 sau xuất viện và 1 ca tái dương tính vào ngày thứ 9 sau xuất viện. Cả 3 bệnh nhân này cũng được đưa đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để tiếp tục cách ly điều trị.

Từ đầu đợt dịch đến nay, hệ thống kiểm soát dịch bệnh thành phố theo dõi 47 bệnh nhân xuất viện có địa chỉ cư ngụ tại thành phố. Trong đó 35 người hoàn thành cách ly tại nhà đủ 14 ngày sau xuất viện, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trước tình hình có nhiều ca COVID-19 tái dương tính sau xuất viện, Sở Y tế thành phố chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hàng ngày các trường hợp đã xuất viện thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến ngày thứ 30 sau xuất viện.

Ngoài ra, trong số 47 trường hợp trên, có 9 người đến nay xuất viện trên 30 ngày sẽ được lấy mẫu giám sát lại lần nữa.

Song song đó, ngành y tế thành phố cũng nhắc nhở và tiếp tục yêu cầu các bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối các quy định cách ly tại nhà trong 14 ngày. Luôn luôn mang khẩu trang, ở trong phòng, không tiếp xúc với người khác.

Những trường hợp không tuân thủ được quy định hoặc không thể (do điều kiện sinh hoạt,…) thì buộc phải cách ly tập trung. Những trường hợp tuân thủ cách ly đủ 14 ngày sau xuất viện, có kết quả xét nghiệm ngày thứ 15 âm tính, vẫn thuộc diện có nguy cơ cao cho cộng đồng.

tphcm nguoi khoi covid 19 tiep tuc duoc giam sat ngoai tru 30 ngay sau xuat vien 92 người ở chung cư bị phong tỏa tại TP.HCM xét nghiệm âm tính Covid-19

Theo thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, 87 cư dân của chung cư nơi bệnh nhân số 92 tái dương tính cư trú ...

tphcm nguoi khoi covid 19 tiep tuc duoc giam sat ngoai tru 30 ngay sau xuat vien Mẹ nhiễm Covid-19, bé gái 4 tháng tuổi được nhiều nơi gửi sữa để sống sót

Hơn 15 lít sữa mẹ đã được gửi ủng hộ cho bé gái 4 tháng tuổi ở Hong Kong sau khi mẹ bé bị đưa ...

tphcm nguoi khoi covid 19 tiep tuc duoc giam sat ngoai tru 30 ngay sau xuat vien Khoảng 1,6 tỷ người lao động có nguy cơ mất việc vì dịch Covid-19

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa đưa ra số liệu mới nhất về tác động của dịch Covid-19 đến thị trường lao động.

Truyền hình