Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, Phó chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết thành phố đang phối hợp Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) chuẩn bị ký hiệp định vay vốn thứ 4 thuộc khuôn khổ dự án tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1 Bến Thành - Suối Tiên.
Ông Nguyễn Văn Nên đắc cử Bí thư Thành ủy TP. HCM với số phiếu 100% Ông Nguyễn Văn Nên đắc cử Bí thư Thành ủy TP. HCM với số phiếu 100%
Video: Thanh niên bịt mặt, cầm dao đe dọa nhân viên cửa hàng ở TP.HCM để cướp 2,5 triệu Video: Thanh niên bịt mặt, cầm dao đe dọa nhân viên cửa hàng ở TP.HCM để cướp 2,5 triệu

Được biết, đây là khoản vay cuối cùng để thực hiện tuyến metro số 1. Giá trị khoản vay dự kiến là 33 tỷ YEN (316 triệu USD, tương đương 7.333 tỷ đồng).

TP.HCM kiến nghị vay hơn 300 triệu USD hoàn thành tuyến metro số 1
TP.HCM kiến nghị vay hơn 300 triệu USD hoàn thành metro số 1.

Phó chủ tịch TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao hỗ trợ TP.HCM để hiệp định vay vốn này có thể hoàn tất trước ngày 30/6/2021 nhằm đảm bảo đủ vốn giải ngân cho tuyến metro số 1.

Cùng với đó, TP.HCM cũng đề xuất Bộ Tài chính gia hạn hiệp định vay vốn VN11-P7 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đến ngày 31/10/2021 để làm cơ sở giải ngân hết vốn vay ODA, đảm bảo đủ nguồn vốn cho dự án.

Hiệp định vay VN11-P7 ký ngày 30/3/2012, được gia hạn hiệu lực giải ngân đến 31/10/2020. Tuy nhiên, nguồn vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương cho dự án metro số 1 từ hiệp định này còn lại là 2.185 tỷ đồng chưa thể giải ngân do các bộ, ngành chưa có ý kiến thống nhất.

Hiện, một số vướng mắc chính trong quá trình giải ngân vốn ODA là việc xác định tỷ giá đồng YEN với VNĐ và sự khác biệt về quy định pháp lý của Việt Nam và nhà tài trợ vốn trong việc xử lý tình huống khi điều chỉnh tổng mức đầu tư.

TP.HCM mong muốn Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm xác định giá trị ODA cấp phát bằng tiền đồng cho dự án đường sắt đô thị số 1 và 2 của TP để có thể giải ngân toàn bộ số vốn đã phân bổ. Với nguồn vốn không giải ngân kịp trong năm 2020, TP.HCM muốn được phép điều chuyển, tiếp tục giải ngân đầu năm 2021.

Video: Thanh niên bịt mặt, cầm dao đe dọa nhân viên cửa hàng ở TP.HCM để cướp 2,5 triệu Video: Thanh niên bịt mặt, cầm dao đe dọa nhân viên cửa hàng ở TP.HCM để cướp 2,5 triệu

Nam thanh niên mặc áo khoác màu xám, trùm kín đầu và đeo khẩu trang đến cửa hàng tiện lợi rồi uy hiếp nhân viên ...

Đoàn tàu metro số 1 đã về tới TP HCM Đoàn tàu metro số 1 đã về tới TP HCM

Sáng 8/10, đoàn tàu đầu tiên gồm 3 toa tàu thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã cập cảng Khánh Hội, ...

Cận cảnh đoàn tàu metro đầu tiên sắp về tới TP HCM Cận cảnh đoàn tàu metro đầu tiên sắp về tới TP HCM

JICA cho biết, đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã chính thức rời cảng Kasado, tỉnh Yamaguchi ...

In bài viết

Truyền hình