Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bỉ, ngày 2/11, đoàn công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội đã tới thăm và làm việc với GA Belgimex.
Ngee Ann Polytechnic hợp tác với Temus để đồng phát triển các nền tảng sử dụng AI, quản lý dữ liệu Ngee Ann Polytechnic hợp tác với Temus để đồng phát triển các nền tảng sử dụng AI, quản lý dữ liệu
Bạc Liêu tăng cường hợp tác với tỉnh Bôlykhămxay (Lào) Bạc Liêu tăng cường hợp tác với tỉnh Bôlykhămxay (Lào)
TP Hà Nội tăng cường hợp tác với vùng Wallonia để phát triển giống bò 3B
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền (giữa) và Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Kinh tế, Ngoại thương, Nông nghiệp vùng Wallonia Willy Borus (thứ 3, phải), chứng kiến ký kết biên bản thỏa thuận về tiếp tục hợp tác hoàn thiện quy trình chuyển giao giống bò 3B sang Việt Nam và nhập tinh phôi giống bò này nhằm tiếp tục cải tạo đàn bò của Hà Nội và các tỉnh khác của vùng Đồng bằng Sông Hồng (Ảnh: Hương Giang/PV TTXVN tại Bỉ).

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tại buổi làm việc với sự tham dự của Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Kinh tế, Ngoại thương, Nông nghiệp vùng Wallonia, Willy Borus, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Công ty Belgimex đối với thành phố Hà Nội trong suốt thập kỷ qua để phát triển giống bò 3B năng suất cao, đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Thăm trang trại bò 3B của Công ty Belgimex, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền ấn tượng với việc quản lý, chăm sóc những con bò giống "cơ bắp" nặng hơn 1.000 kg, nhằm đảm bảo chất lượng giống tốt cung cấp cho người chăn nuôi Bỉ và nhiều quốc gia nước ngoài khác. Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền mong muốn Công ty Belgimex tiếp tục hỗ trợ thành phố Hà Nội trong việc chuyển giao kỹ thuật tiên tiến nhằm phát triển đàn bò 3B ở Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành khác ở Việt Nam nói chung.

TP Hà Nội tăng cường hợp tác với vùng Wallonia để phát triển giống bò 3B
Đàn bò 3B của Công ty Belgimex (Ảnh: Hương Giang/PV TTXVN tại Bỉ).

Ngay tại trại bò, đại diện Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội (HLBC) và đại diện Công ty Belgimex đã ký kết biên bản thỏa thuận về tiếp tục hợp tác hoàn thiện quy trình chuyển giao giống bò 3B sang Việt Nam và nhập tinh phôi giống bò này nhằm tiếp tục cải tạo đàn bò của Hà Nội và các tỉnh khác của vùng Đồng bằng Sông Hồng.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bỉ, Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Kinh tế, Ngoại thương, Nông nghiệp vùng Wallonia, Willy Borus, đánh giá cao hợp tác chuyển giao công nghệ chăn nuôi bò 3B giữa hai công ty Bỉ và Việt Nam, đặc biệt khi Bỉ và Việt Nam đã trở thành đối tác chiến lược về nông nghiệp từ năm 2018. Ông Willy Borus khẳng định với thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao, vùng Wallonia sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về phát triển các loại giống cây trồng, vật nuôi khác cũng như chuyển giao công nghệ. Ông Christophe Cailteux, đại diện Công ty GA Belgimex cho biết Bỉ đứng đầu thế giới về các giống bò, heo, cừu, với tỷ lệ thịt cao và chất lượng. Belgimex chuyên nghiên cứu và phát triển tinh phôi giống bò 3B. Với thế mạnh của mình, Belgimex sẵn sàng mở rộng hợp tác với công ty HLBC để phát triển chăn nuôi bò 3B bằng công nghệ cao.

Về phần mình, ông Bùi Đại Phong, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc công ty HLBC cho biết cách đây 10 năm công ty lai tạo giống bò 3B với bò lai Sind thành bò lai F1 cho những con bê trọng lượng lớn, gấp đôi những con bê giống khác, sức khỏe tốt. Giống bò lai này có tốc độ lớn nhanh, thích nghi với điều kiện sống của Việt Nam nên đã lan tỏa trong bà con nông dân, giúp phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và thu nhập cao.

Bò 3B là giống bò có đặc điểm ngoại hình da loang lổ màu trắng xen xanh xám, cơ bắp phát triển, đặc biệt là vùng đùi sau và phần cơ mông, chuyên nuôi để lấy thịt, được lai tạo từ năm 1919. Lúc trưởng thành, con đực nặng 700-800kg, con cái nặng 600-700kg và sau ba đến bốn năm, có con nặng tới 1,4 tấn.

Từ năm 2001, Công ty HLBC đã tiến hành nghiên cứu giống bò này để phát triển tại Việt Nam. Tháng 2/2012, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò 3B trên nền bò thịt lai Sind thành bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn thành phố Hà Nội và đưa mô hình nuôi bò 3B vào nuôi thí điểm tại tám huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Gia Lâm, Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ và Thạch Thất.

Cho đến nay đã có hơn 30.000 hộ nông dân Việt Nam tham gia chương trình phối giống bò 3B, hơn 260.000 con bê F1 đã được phát triển. Nhiều nông dân trở thành tỷ phú khi chăn nuôi giống bò này vì hiệu quả kinh tế cao. Mỗi con bò "cơ bắp" này có thể tăng trọng từ 1 kg-2 kg/ngày với tỷ lệ thịt chiếm đến 75%. Hiện nay, tại Việt Nam có những trang trại bò cao sản 3B quy mô 100-200 con.

Gunsan (Hàn Quốc) - Vũng Tàu: tăng cường hợp tác phát triển kinh tế Gunsan (Hàn Quốc) - Vũng Tàu: tăng cường hợp tác phát triển kinh tế
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác Lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác

baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình