Tổng thư ký Hội Hữu nghị Pháp - Việt: Những thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người là không thể phủ nhận
![]() Trong 30 năm qua, Việt Nam đã có sự thay đổi tích cực về chỉ số phát triển con người và nằm trong nhóm các nước có tốc độ tăng cao nhất thế giới. |
![]() Việt Nam được thế giới công nhận là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. |
Đây là khẳng định của ông Jean-Pierre Archambault, Tổng thư ký Hội Hữu nghị Pháp - Việt khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Paris nhân dịp Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2023-2025.
![]() |
Ông Jean-Pierre Archambault, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Pháp - Việt. Ảnh: TTXVN phát |
Theo ông Jean-Pierre Archambault, năm 1975, Việt Nam còn là một quốc gia bị tàn phá nặng nề, thuộc nhóm các nước nghèo bị bao vây cấm vận. Đến năm 2010, Việt Nam đã rời nhóm các nước nghèo nhất để gia nhập nhóm các nước có thu nhập trung bình. Bước tiến này là nhờ công cuộc Đổi mới, được tiến hành từ năm 1986, đã kích hoạt sự phát triển và tiến bộ đáng kể tại Việt Nam. Việt Nam đã trải qua một quá trình chuyển đổi thành công ngành nông nghiệp, từ đó vượt lên trên cả mục tiêu tự cung tự cấp lương thực. Ông Jean-Pierre Archambault đánh giá đây thực sự là nỗ lực đáng nể khi có thể thực hiện chỉ trong vòng 25 năm, một khoảng thời gian ngắn so với bề dày lịch sử của đất nước. Đến nay, Việt Nam đang tiếp tục tiến bước, chuyển sang giai đoạn phát triển mới và hướng tới trở thành một đất nước giàu mạnh, dân chủ và hiện đại.
Ông Jean-Pierre Archambault nêu rõ trong chính sách phát triển đất nước của Việt Nam, hỗ trợ người nghèo là ưu tiên của chính phủ, trong đó đặc biệt là các nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin. Tổng thư ký Hội Hữu nghị Pháp - Việt cũng đánh giá cao việc các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới và bảo đảm quyền của các nhóm yếu thế trong xã hội như người già, phụ nữ, trẻ em và người khuyết tật. Việt Nam cũng tích cực tham gia các công ước của Liên hợp quốc để bảo vệ những nhóm người này. Ông Jean-Pierre Archambault lấy vấn đề bình đẳng giữa nam và nữ làm ví dụ. Nhờ sự phát triển của xã hội và sau các cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giải phóng dân tộc, trong đó phụ nữ đóng vai trò nổi bật, vị trí của phụ nữ Việt Nam đã thay đổi không chỉ trong gia đình mà còn cả bên ngoài xã hội, thể hiện qua việc Việt Nam có nữ chủ tịch Quốc hội.
Đề cập những nỗ lực của Đảng và Nhà nước Việt Nam để đảm bảo các quyền của người dân với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, ông Jean-Pierre Archambault nhấn mạnh chiến lược ứng phó đại dịch COVID-19 hiệu quả của Việt Nam trong thời gian dịch mới bùng phát đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận, truyền thông các nước đề cao. Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực bảo đảm các quyền của người dân như chăm sóc y tế miễn phí, tiêm phòng vaccine chống COVID-19, hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do đại dịch gây ra. Việt Nam đã thực hiện tốt việc bảo vệ sức khỏe, một quyền cơ bản của con người.
Về những đóng góp của Việt Nam cho cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực nhân quyền, ông Jean-Pierre Archambault nêu rõ Việt Nam đã thực hiện tốt việc bảo đảm quyền hòa bình, độc lập dân tộc và quyền sống của con người. Trải qua những giai đoạn chiến tranh, gian khổ trong thế kỷ trước mới giành được những chiến thắng lịch sử nên Việt Nam hiểu rõ giá trị của các quyền nói trên. Trong những năm qua, Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo trong khuôn khổ Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận.
![]() Trong 30 năm qua, Việt Nam đã có sự thay đổi tích cực về chỉ số phát triển con người và nằm trong nhóm các nước có tốc độ tăng cao nhất thế giới. |
![]() Sáng ngày 29/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền năm 2022. |
Tin bài liên quan

Việt Nam đạt được các tiến bộ quan trọng trong thúc đẩy quyền cho người dân tộc thiểu số

Việt Nam: Hợp tác để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền là một yêu cầu cần thiết

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng
Các tin bài khác

Tổng giám đốc điều hành CNCF được Hoàng gia Anh vinh danh vì cống hiến tại Việt Nam và Mông Cổ

Thừa Thiên Huế mong muốn UNDP tiếp tục hỗ trợ các dự án trên địa bàn tỉnh

Đoàn bác sĩ nước ngoài hỗ trợ phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em

SIF: 29 năm hợp tác, vun đắp tình bằng hữu giữa nhân dân Việt Nam và Singapore
Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023: Thứ 3 lao đao của 12 con giáp

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại An Giang mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Con số may mắn hôm nay 5/12/2023 12 con giáp: Hợi lội ngược dòng đi lên
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU
Multimedia

Học sinh Mai Châu (Hòa Bình) nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng khí hậu

Lan tỏa tình yêu âm nhạc dân tộc Việt Nam - Nhật Bản

Đến Huế thăm làng nghề hoa giấy Thanh Tiên

Gìn giữ nghề làm nón lá của người Tày Bắc Hà

Người đẹp Belarus mê mẩn gỏi gà măng cụt của Việt Nam

Đà Nẵng: Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel

Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Âm vang những giai điệu Nga

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”
