Ông Trump cho xe tăng diễu hành đường phố, nhiều người Mỹ bị sốc
Những hành động thú vị của Tổng thống Trump tại ngày đầu tiên Hội nghị G20 |
Sau Trung Quốc, Tổng thống Trump tung đòn "tăng thuế" với Mexico |
Tổng thống Trump lại cảnh cáo Iran "chơi với lửa" |
![]() |
Ảnh: Kul News |
Để khẳng định sự “đặc biệt” của ngày Quốc khánh 4/7, Tổng thống Mỹ đã quyết định sẽ đưa các xe tăng và máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Quân đội Mỹ vào trình diễn trong lễ kỷ niệm.
Vào ngày 2/7, tại vùng ngoại ô phía nam Washington, các thiết bị quân sự đã được tập kết để tham gia vào lễ kỷ niệm Ngày quốc khánh. Các nhà báo đã ghi nhận sự xuất hiện của ít nhất hai xe tăng Abrams và hai xe chiến đấu bộ binh Bradley.
Được biết, từ năm 2017, ngay sau khi vừa nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có ý định tổ chức một cuộc diễu hành quân sự ở Mỹ như sự kiện Quốc khánh Pháp tổ chức long trọng vào ngày 14/7 tại Paris, trên đại lộ Champs Elysees.
Vào tháng 3/2018, ông Trump đã lên kế hoạch cho một cuộc diễu hành quân sự vào Ngày cựu chiến binh 11/11. Đó dự kiến là cuộc diễu hành của những xe tăng và các thiết bị quân sự hiện đại khác. Tuy nhiên, để hiện thực hóa ý tưởng này này, Mỹ cần phải chi ra khoảng 92 triệu đô la, một con số không hề nhỏ.
Vào ngày 1/7 vừa qua, tờ Washington Post cho biết, ông Trump đã tuyên bố kế hoạch tổ chức một cuộc diễu hành với các thiết bị quân sự vào ngày Quốc khánh đất nước. Không lâu sau đó, Nhà Trắng đã bày tỏ sự e ngại về việc thực thi ý tưởng này của Tổng thống do chi phí cao và lo ngại rằng xe tăng sẽ làm hỏng mặt đường nhựa.
![]() |
Xe tăng M1 Abrams tập kết ở Washington, sẵn sàng cho duyệt binh kỷ niềm Quốc khánh 04/07 |
Tuy nhiên, ông Trump đã không từ bỏ ý định của mình. Các thiết bị quân sự, bao gồm các xe tăng Abrams, xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe tăng Sherman sẽ được đưa đến những khu vực được chỉ định để thực hiện các cuộc diễu hành trong Ngày Quốc khánh. Nhiều khả năng, các khí tài quân sự này sẽ được tập kết gần Đài tưởng niệm Lincoln, nơi sẽ diễn ra màn pháo hoa hoành tráng vào tối ngày 4/7.
Ngoài xe tăng và các xe chiến đấu bộ binh, các máy bay chiến đấu hiện đại nhất cũng sẽ được trình diễn trong sự kiện này. Đó có thể là các máy bay chiến đấu "Blue Angels" (phi đội hàng không của Hải quân Hoa Kỳ) và các máy bay của Không quân. Phần âm nhạc trong Lễ kỷ niệm sẽ được trình diễn bởi Dàn nhạc Quân đội, dàn hợp xướng của các lực lượng vũ trang và cơ quan Huấn luyện của Thủy quân Lục chiến.
Sự kiện sẽ kết thúc bằng một màn pháo hoa tại Đài tưởng niệm Lincoln. Hiện tại, Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng chưa đưa ra con số chính thức về chi phí tổ chức sự kiện. Theo ước tính của tờ The Washington Post, chi phí cho sự kiện này sẽ rơi vào khoảng vài chục triệu đô la.
Nhiều người Mỹ phản đối?
Lần cuối cùng một tổng thống Mỹ công khai can thiệp vào lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh là khoảng hơn 30 năm trước. Đó là vào nhiệm kỳ của Tổng thống Harry Truman (năm 1951). Vào ngày này, ông Harry Truman đã có bài phát biểu tại Đài tưởng niệm Washington, gợi nhớ đến những thành tựu của quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh Triều Tiên.
Năm 1970, người đứng đầu nước Mỹ lúc bấy giờ, Tổng thống Richard Nixon, đã viết một lời kêu gọi tới người dân, được phát từ Công viên Quốc gia Washington. Sự can thiệp lớn cuối cùng là vào nhiệm kỳ của Tổng thống Ronald Reagan, năm 1983. Ngoài ra, đa phần các nhà lãnh đạo Mỹ đều không can thiệp vào ngày Quốc khánh.
Trong chuyên mục của mình, biên tập viên Michel Cottle của tờ New York Times cho rằng có thể ông Trump đang cố gắng thu hút sự chú ý bằng một ngày lễ quốc gia.
Trong một cuộc trò chuyện với tờ The Guardian, giáo sư lịch sử và quan hệ công chúng tại Đại học Princeton, ông Julian Zelizer cho rằng, Tổng thống Trump sẽ cố gắng thu hút những lợi ích chính trị cho mình nhân sự kiện này.
Tại Hội đồng thành phố Quận Columbia, quyết định của Tổng thống đã gặp phải những sự chỉ trích. Chính quyền địa phương đã tuyên bố trên Twitter rằng họ không muốn sự xuất hiện của xe tăng và các thiết bị quân sự khác trong lễ kỷ niệm.
Như tờ New York Times đưa tin, một số quan chức quân sự giấu tên đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng lực lượng vũ trang cho Ngày Quốc khánh.
Lầu Năm Góc dường như cũng không quá hứng thú với những tiết mục quân sự như vậy. Họ cho rằng, điều này chỉ phổ biến ở các quốc gia như Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, NYT viết.
Đồng thời, Đại diện Lầu Năm Góc cho rằng, Mỹ không cần phải chứng minh sức mạnh của mình theo cách này, vì thực tế đã cho thấy, ngân sách quốc phòng của Mỹ nhiều hơn cả Trung Quốc, Ả Rập Saudi, Ấn Độ, Pháp, Nga, Anh và Đức cộng lại.
Tuy nhiên, theo ông Trump, kỹ thuật quân sự là một trong những yếu tố thể hiện giá trị dân tộc. Tại buổi lễ, ông sẽ có bài phát biểu về những điều trước đó chưa được tiết lộ. Bên cạnh Tổng thống, sự kiện này sẽ có sự tham gia của các vị tướng chỉ huy quân đội, hải quân, không quân và thủy quân lục chiến.
Các nhà phân tích cho rằng, nhân sự kiện này, ông Trump sẽ tập hợp quần chúng, kêu gọi sự ủng hộ cho cuộc tranh cử tổng thống nhiệm kỳ hai của mình.
Tuy nhiên, bản thân Tổng thống vẫn chưa chia sẻ về những gì ông dự định phát biểu vào Ngày Quốc khánh.
![]() TĐO - Tối 19/6, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Belarus và Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam đã tổ chức ... |
![]() Công chúng Thủ đô Hà Nội đã có dịp được đắm mình trong không gian đậm chất thơ của vở ballet kinh điển Giselle do ... |
![]() Tối 1/3, tại Hội trường lầu 3, Tòa nhà Pax Sky, 159C Đề Thám, Cô Giang, Q.1 đã diễn ra buổi lễ kỷ niệm 141 ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức quân sự, quân đội Việt Nam và thế giới
Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Chính sách Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump: Những thay đổi quan trọng trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ
Các tin bài khác

Nga, Nhật Bản, Mỹ điều chỉnh chính sách visa

Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza
Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới
Multimedia

[Infographics] Việt Nam tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban kỹ thuật thường trực Tổ chức Hải quan thế giới

Hơn 2.700 đại biểu dự Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc 2025 tại Việt Nam

[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

[Infographics] Phá lấu, thắng cố vào danh sách món hầm ngon nhất Đông Nam Á

Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại từ 1/4/2025

[Infographic] 9 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới theo nhóm ngành năm 2025

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông
