Tổng thống Mỹ Donald Trump lại gây sốc khi tuyên bố ngày Quốc khánh Mỹ năm nay sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington với sự tham gia của các thiết bị quân sự trong đó có xe tăng, chiến đấu cơ. 
Những hành động thú vị của Tổng thống Trump tại ngày đầu tiên Hội nghị G20
Sau Trung Quốc, Tổng thống Trump tung đòn "tăng thuế" với Mexico
Tổng thống Trump lại cảnh cáo Iran "chơi với lửa"

ong trump cho xe tang dieu hanh duong pho nhieu nguoi my bi soc
Ảnh: Kul News

Để khẳng định sự “đặc biệt” của ngày Quốc khánh 4/7, Tổng thống Mỹ đã quyết định sẽ đưa các xe tăng và máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Quân đội Mỹ vào trình diễn trong lễ kỷ niệm.

Vào ngày 2/7, tại vùng ngoại ô phía nam Washington, các thiết bị quân sự đã được tập kết để tham gia vào lễ kỷ niệm Ngày quốc khánh. Các nhà báo đã ghi nhận sự xuất hiện của ít nhất hai xe tăng Abrams và hai xe chiến đấu bộ binh Bradley.

Được biết, từ năm 2017, ngay sau khi vừa nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có ý định tổ chức một cuộc diễu hành quân sự ở Mỹ như sự kiện Quốc khánh Pháp tổ chức long trọng vào ngày 14/7 tại Paris, trên đại lộ Champs Elysees.

Vào tháng 3/2018, ông Trump đã lên kế hoạch cho một cuộc diễu hành quân sự vào Ngày cựu chiến binh 11/11. Đó dự kiến là cuộc diễu hành của những xe tăng và các thiết bị quân sự hiện đại khác. Tuy nhiên, để hiện thực hóa ý tưởng này này, Mỹ cần phải chi ra khoảng 92 triệu đô la, một con số không hề nhỏ.

Vào ngày 1/7 vừa qua, tờ Washington Post cho biết, ông Trump đã tuyên bố kế hoạch tổ chức một cuộc diễu hành với các thiết bị quân sự vào ngày Quốc khánh đất nước. Không lâu sau đó, Nhà Trắng đã bày tỏ sự e ngại về việc thực thi ý tưởng này của Tổng thống do chi phí cao và lo ngại rằng xe tăng sẽ làm hỏng mặt đường nhựa.

ong trump cho xe tang dieu hanh duong pho nhieu nguoi my bi soc
Xe tăng M1 Abrams tập kết ở Washington, sẵn sàng cho duyệt binh kỷ niềm Quốc khánh 04/07

Tuy nhiên, ông Trump đã không từ bỏ ý định của mình. Các thiết bị quân sự, bao gồm các xe tăng Abrams, xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe tăng Sherman sẽ được đưa đến những khu vực được chỉ định để thực hiện các cuộc diễu hành trong Ngày Quốc khánh. Nhiều khả năng, các khí tài quân sự này sẽ được tập kết gần Đài tưởng niệm Lincoln, nơi sẽ diễn ra màn pháo hoa hoành tráng vào tối ngày 4/7.

Ngoài xe tăng và các xe chiến đấu bộ binh, các máy bay chiến đấu hiện đại nhất cũng sẽ được trình diễn trong sự kiện này. Đó có thể là các máy bay chiến đấu "Blue Angels" (phi đội hàng không của Hải quân Hoa Kỳ) và các máy bay của Không quân. Phần âm nhạc trong Lễ kỷ niệm sẽ được trình diễn bởi Dàn nhạc Quân đội, dàn hợp xướng của các lực lượng vũ trang và cơ quan Huấn luyện của Thủy quân Lục chiến.

Sự kiện sẽ kết thúc bằng một màn pháo hoa tại Đài tưởng niệm Lincoln. Hiện tại, Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng chưa đưa ra con số chính thức về chi phí tổ chức sự kiện. Theo ước tính của tờ The Washington Post, chi phí cho sự kiện này sẽ rơi vào khoảng vài chục triệu đô la.

Nhiều người Mỹ phản đối?

Lần cuối cùng một tổng thống Mỹ công khai can thiệp vào lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh là khoảng hơn 30 năm trước. Đó là vào nhiệm kỳ của Tổng thống Harry Truman (năm 1951). Vào ngày này, ông Harry Truman đã có bài phát biểu tại Đài tưởng niệm Washington, gợi nhớ đến những thành tựu của quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh Triều Tiên.

Năm 1970, người đứng đầu nước Mỹ lúc bấy giờ, Tổng thống Richard Nixon, đã viết một lời kêu gọi tới người dân, được phát từ Công viên Quốc gia Washington. Sự can thiệp lớn cuối cùng là vào nhiệm kỳ của Tổng thống Ronald Reagan, năm 1983. Ngoài ra, đa phần các nhà lãnh đạo Mỹ đều không can thiệp vào ngày Quốc khánh.

Trong chuyên mục của mình, biên tập viên Michel Cottle của tờ New York Times cho rằng có thể ông Trump đang cố gắng thu hút sự chú ý bằng một ngày lễ quốc gia.

Trong một cuộc trò chuyện với tờ The Guardian, giáo sư lịch sử và quan hệ công chúng tại Đại học Princeton, ông Julian Zelizer cho rằng, Tổng thống Trump sẽ cố gắng thu hút những lợi ích chính trị cho mình nhân sự kiện này.

Tại Hội đồng thành phố Quận Columbia, quyết định của Tổng thống đã gặp phải những sự chỉ trích. Chính quyền địa phương đã tuyên bố trên Twitter rằng họ không muốn sự xuất hiện của xe tăng và các thiết bị quân sự khác trong lễ kỷ niệm.

Như tờ New York Times đưa tin, một số quan chức quân sự giấu tên đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng lực lượng vũ trang cho Ngày Quốc khánh.

Lầu Năm Góc dường như cũng không quá hứng thú với những tiết mục quân sự như vậy. Họ cho rằng, điều này chỉ phổ biến ở các quốc gia như Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, NYT viết.

Đồng thời, Đại diện Lầu Năm Góc cho rằng, Mỹ không cần phải chứng minh sức mạnh của mình theo cách này, vì thực tế đã cho thấy, ngân sách quốc phòng của Mỹ nhiều hơn cả Trung Quốc, Ả Rập Saudi, Ấn Độ, Pháp, Nga, Anh và Đức cộng lại.

Tuy nhiên, theo ông Trump, kỹ thuật quân sự là một trong những yếu tố thể hiện giá trị dân tộc. Tại buổi lễ, ông sẽ có bài phát biểu về những điều trước đó chưa được tiết lộ. Bên cạnh Tổng thống, sự kiện này sẽ có sự tham gia của các vị tướng chỉ huy quân đội, hải quân, không quân và thủy quân lục chiến.

Các nhà phân tích cho rằng, nhân sự kiện này, ông Trump sẽ tập hợp quần chúng, kêu gọi sự ủng hộ cho cuộc tranh cử tổng thống nhiệm kỳ hai của mình.

Tuy nhiên, bản thân Tổng thống vẫn chưa chia sẻ về những gì ông dự định phát biểu vào Ngày Quốc khánh.

ong trump cho xe tang dieu hanh duong pho nhieu nguoi my bi soc Kỷ niệm Quốc khánh Belarus: Mang âm nhạc Belarus tới khán giả Việt Nam

TĐO - Tối 19/6, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Belarus và Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam đã tổ chức ...

ong trump cho xe tang dieu hanh duong pho nhieu nguoi my bi soc Kỷ niệm Quốc khánh Nga 2019: Mãn nhãn với nghệ thuật ballet xứ Bạch Dương

Công chúng Thủ đô Hà Nội đã có dịp được đắm mình trong không gian đậm chất thơ của vở ballet kinh điển Giselle do ...

ong trump cho xe tang dieu hanh duong pho nhieu nguoi my bi soc 141 năm Quốc khánh Bungari: Vun đắp thêm tình hữu nghị truyền thống

Tối 1/3, tại Hội trường lầu 3, Tòa nhà Pax Sky, 159C Đề Thám, Cô Giang, Q.1 đã diễn ra buổi lễ kỷ niệm 141 ...

In bài viết

Truyền hình