Tổng thống Philippines Duterte: Tôi sẽ ra lệnh bắn con tôi nếu nó buôn ma túy
Tại Lễ tuyên thệ ban chủ nhiệm mới của Hiệp hội Cựu sinh viên Học viện Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNPAAAI) tại Cung điện Malacañan hôm Thứ Tư (20/9) vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên tiếng liên quan đến những cáo buộc dính líu buôn bán ma túy của con ông – Paolo Duterte.
"Nếu bất kì đứa con nào của tôi liên quan đến ma túy, hãy tử hình chúng, và chẳng ai có thể phàn nàn về tôi nữa," ông Duterte nói.
Ông cũng thuật lại lời của mình với con trai, khẳng định nếu con ông dính líu đến hàng cấm, ông sẽ ra lệnh tử hình và bảo vệ những cảnh sát thực thi mệnh lệnh đó.
Paolo Duterte, 42 tuổi và hiện là Phó thị trưởng thành phố Davao. Paolo cùng anh rể Manases Carpio đã bị cáo buộc nhập hơn nửa tấn Methamphetamine (một loại ma túy đá) trị giá 6,4 tỉ Peso (khoảng 128 triệu USD) từ Trung Quốc vào Philippines.
Hai người bị tố cáo bởi Mark Taguba, người môi giới cho các hoạt động buôn bán và buôn lậu tại hải quan. Tuy nhiên, con trai và con rể tổng thống Philippines đều phủ nhận cáo buộc.
Đầu tháng 9, tại Thượng viện Philippines, nghị sĩ đảng đối lập Antonio Trillanes, một cựu sĩ quan hải quân, yêu cầu được xem hình xăm trên lưng ông Paolo để chứng tỏ ông không phải thành viên của băng nhóm ma túy Trung Quốc.
Ông Paolo Duterte thừa nhận có hình xăm nhưng không cho phép ai được xem và cũng phủ nhận liên quan tới băng nhóm tội phạm ma túy.
Trước đó, trong buổi điều trần ở Thượng viện năm 2016, sát thủ tự đầu thú có tên Edgar Matobato và cảnh sát nghỉ hưu Arthur Lascanas cáo buộc con trai cả của tổng thống Duterte điều hành các đường dây buôn lậu và bảo vệ các trùm ma túy. Nhưng không có bằng chứng nào được ghi nhận.
|
Paolo Duterte, con trai cả của tổng thống Duterte, tuyên thệ trong phiên tòa. (Ảnh: AP)
Tổng thống Philippines cam kết sẽ từ chức nếu phát hiện bất kì đứa con nào của ông có dấu hiệu tha hóa, biến chất.
Ông cũng nhấn mạnh sẽ tăng cường thi hành và củng cố hệ thống pháp luật về vấn đề ma túy, kể cả nếu người bị ảnh hưởng là gia đình ông.
"Tôi, với cương vị tổng thống, sẽ cương quyết với tội phạm, và luật lệ sẽ áp dụng cho tất cả mọi người. Không ai được ưu tiên trước pháp luật," ông Duterte nói.
Từ khi ông Duterte đắc cử tổng thống năm 2016, chiến dịch chống ma túy đã được ông phát động trên khắp đất Philippines. Trong các chiến dịch này, hơn 7.000 người đã thiệt mạng.
Tất Đạt
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




