Tổng thống Joe Biden đã liên tục sa thải 2 quan chức của chính quyền ông Trump sau khi những người này từ chối nộp đơn thôi việc.
Video Tổng thống Joe Biden bế cháu nội nhảy theo nhạc tại Nhà Trắng gây Video Tổng thống Joe Biden bế cháu nội nhảy theo nhạc tại Nhà Trắng gây "sốt"
Hàng loạt quan chức của ông Trump lần lượt Hàng loạt quan chức của ông Trump lần lượt "bay ghế" trong ngày đầu ông Biden làm tổng thống

Tờ Politico của Mỹ đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ lao động quốc gia Peter Robb bị Tổng thống Biden sa thải hôm 20/1 sau khi từ chối đề nghị từ chức từ phía Nhà Trắng. Ông Robb được Tổng thống Trump bổ nhiệm tháng 11/2017.

Tổng thống Joe Biden xuống tay gạt hết quan chức thời ông Trump
Tổng thống Joe Biden xuống tay gạt hết quan chức thời ông Trump.

Sau khi ông Robb bị sa thải, người thay thế ông điều hành Ủy ban Quan hệ lao động quốc gia là Phó chủ tịch Alice Stock cũng bác bỏ yêu cầu từ chức của Nhà Trắng. Tới ngày 21/1, Tổng thống Biden tiếp tục sa thải bà Stock.

Trước khi bị sa thải, cựu Phó chủ tịch Stock cũng gửi thư tới Nhà Trắng, nói rằng việc bà từ chức sẽ gây bất lợi cho hoạt động của Ủy ban, đồng thời tuyên bố quyết định sa thải ông Robb là trái quy định.

"Việc sa thải Chủ tịch Robb hoàn toàn đột ngột và không theo các nguyên tắc là điều đáng tiếc cho đất nước, cũng như cho những người tin rằng chính quyền này có ý định tôn trọng các truyền thống và luật lệ trong nền dân chủ của chúng ta", trích bức thư của bà Stock.

Ủy ban Quan hệ lao động quốc gia là một cơ quan chính phủ độc lập, chịu trách nhiệm thực thi pháp luật liên bang liên quan tới các thực tiễn lao động và thỏa thuận thương lượng tập thể.

Một số chuyên gia pháp lý của phe Dân chủ tuyên bố Đạo luật Quan hệ lao động quốc gia không quy định hạn chế thẩm quyền của tổng thống trong việc sa thải các quan chức của Ủy ban Quan hệ lao động quốc gia.

Trước đó, đã có it nhất 4 quan chức do cựu Tổng thống Donald Trump chỉ định đã bị sa thải, bị yêu cầu từ chức hoặc cho nghỉ phép vào ngày đầu tiên ông Joe Biden làm Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ có thay đổi lớn với Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Mỹ về mặt cơ cấu và quản lý, nhưng sự ra đi sớm của ông Pack cho thấy những thay đổi này có thể diễn ra sớm hơn dự kiến. Nhóm của ông Biden cho biết họ không hài lòng với hiệu quả công việc của ông và đã bắn nhiều tín hiệu rằng ông cần phải ra đi.

Video Tổng thống Joe Biden bế cháu nội nhảy theo nhạc tại Nhà Trắng gây Video Tổng thống Joe Biden bế cháu nội nhảy theo nhạc tại Nhà Trắng gây "sốt"
Tổng thống Joe Biden bế cháu trai 8 tháng tuổi khi cùng các thành viên trong gia đình vui vẻ xem buổi hòa nhạc mừng nhậm chức tại Nhà Trắng vào tối 20/1.
Hàng loạt quan chức của ông Trump lần lượt Hàng loạt quan chức của ông Trump lần lượt "bay ghế" trong ngày đầu ông Biden làm tổng thống
Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, một trong số quan chức bị sa thải là Michael Pack - Giám đốc Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Mỹ, do chính tay ông Trump lựa chọn.
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chúc mừng Tổng thống Joe Biden Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chúc mừng Tổng thống Joe Biden
Hôm nay (21/1), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng nhân dịp ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

In bài viết

Truyền hình