Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
09:42 | 28/10/2025 GMT+7

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

aa
Nhận lời mời của Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer, ngày 28/10, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 28-30/10.
Việt Nam-Vương quốc Anh: Tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều phương diện
Tạo đột phá mới trong hợp tác song phương Việt Nam-Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Theo TTXVN, Việt Nam và Vương quốc Anh thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 11/9/1973 và Anh là một trong những quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, tình cảm hữu nghị và sự gắn bó giữa nhân dân hai nước không ngừng được củng cố và phát triển.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. (Ảnh: TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. (Ảnh: TTXVN)

Đặc biệt, chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lần này diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (2010-2025), là dấu mốc quan trọng để hai nước cùng nhìn lại chặng đường hợp tác đã qua, đánh giá những thành tựu nổi bật, đồng thời đề ra tầm nhìn và định hướng phát triển mới cho quan hệ song phương trong giai đoạn tới.

Trả lời phỏng vấn của báo chí, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew nhận định, chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao hơn. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Việt Nam tới Anh sau 13 năm - một sự kiện mang tính lịch sử và rất quan trọng.

Theo Đại sứ, điểm nổi bật của chuyến thăm là đối thoại chính trị cấp cao giữa các nhà lãnh đạo hai nước. Việc duy trì lòng tin và đối thoại ở cấp cao nhất sẽ giúp hai nước cùng thúc đẩy lợi ích chung, từ tự do thương mại, an ninh toàn cầu đến ứng phó với các thách thức quốc tế trong bối cảnh thế giới nhiều bất ổn. Chuyến thăm này sẽ củng cố và thể hiện rõ cách thức hợp tác thực chất giữa hai bên.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew. (Ảnh: Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam)
Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew. (Ảnh: Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam)

Đại sứ Iain Frew kỳ vọng hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực: kinh tế và công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và các công nghệ mới nổi; tài chính; giáo dục và đào tạo kỹ năng, chuyển đổi xanh...

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Kyril Whittaker, nhà nghiên cứu chính trị lịch sử Việt Nam, đảng viên Đảng cộng sản Anh (CPB) cũng nhận định, chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình phát triển không ngừng quan hệ giữa hai nước, giúp tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai bên, qua đó giúp người dân Anh hiểu thêm và học hỏi từ Việt Nam.

Theo ông Kyril Whittaker, tại thời điểm năm 2013, khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Anh đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một Tổng Bí thư Việt Nam tới quốc gia châu Âu này, chính phủ Anh đã rất ấn tượng với sự phát triển của nền kinh tế của Việt Nam với mức tăng trưởng 6%/năm, nhận định đây là quốc gia có môi trường kinh doanh tích cực cho các doanh nghiệp Anh. Mức tăng trưởng này vẫn tiếp tục kể từ đó, ngay cả khi có những diễn biến quốc tế đầy thách thức như đại dịch COVID-19 và thuế quan của Mỹ gây gián đoạn thị trường thế giới. Ông cho rằng điều này càng khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Cũng theo ông Kyril Whittaker, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho hai nước, với sự tăng trưởng liên tục cùng với việc phát triển nhiều dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn tại Việt Nam. Việc Chính phủ Anh tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo và xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới ở Suffolk trong khi Việt Nam cũng đang phát triển năng lực năng lượng hạt nhân và đang trong quá trình chuyển đổi xanh quy mô lớn, hai nước có thể chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm trong những lĩnh vực này.

Ông cho biết thêm, Đảng Cộng sản Anh rất coi trọng sự phát triển lý luận của Đảng Cộng sản Việt Nam và đã đăng các bài viết của các Tổng Bí thư Việt Nam trên tạp chí lý luận của mình (cũng mang tên Tạp chí Cộng sản). Những người cộng sản ở Anh rất quan tâm đến chuyến thăm của Tổng Bí thư và sẽ tiếp tục nghiên cứu, học hỏi từ sự phát triển cả về lý luận và thực tiễn chủ nghĩa xã hội Việt Nam. Ông khẳng định quan hệ Việt Nam - Anh cũng như quan hệ hai đảng Cộng sản tiếp tục được củng cố và có nhiều cơ hội phát triển.

Lan tỏa tinh thần Việt Nam tại Vương quốc Anh Lan tỏa tinh thần Việt Nam tại Vương quốc Anh
Việt Nam - Vương quốc Anh thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam - Vương quốc Anh thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế
Minh Thái (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Anh trong phát triển dịch vụ tài chính hiện đại

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Anh trong phát triển dịch vụ tài chính hiện đại

Ngày 7/11, tại Hà Nội, Hội nghị Cấp cao Anh - Việt Nam về Dịch vụ Tài chính đã diễn ra, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác song phương, thể hiện quyết tâm của hai quốc gia trong việc thúc đẩy phát triển toàn diện lĩnh vực dịch vụ tài chính, mở rộng cơ hội kết nối và chia sẻ kinh nghiệm.
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đưa quan hệ Việt Nam - Anh lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đưa quan hệ Việt Nam - Anh lên tầm cao mới

Ngày 30/10, Tổng Bí thư Tô Lâm vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên hợp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả, ý nghĩa của chuyến thăm.
Bí thư Đảng Cộng sản Anh ấn tượng về tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam

Bí thư Đảng Cộng sản Anh ấn tượng về tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam

Chiều 2/9, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tiếp ông Robert Griffiths, Bí thư Đảng Cộng sản Anh, nhân dịp Đoàn sang tham dự Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025). Tại buổi tiếp, ông Griffiths bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước tinh thần yêu nước, đoàn kết của nhân dân Việt Nam, coi đây là nguồn cảm hứng to lớn cho phong trào cộng sản thế giới.

Các tin bài khác

Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Lễ hội Hoa hồng Bulgaria

Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Lễ hội Hoa hồng Bulgaria

Ngày 11/3/2026, Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt đã thăm và làm việc với Thị trưởng Galina Stoyanova tại thành phố Kazanlak, nhằm thúc đẩy hợp tác địa phương giữa thành phố Kazanlak và tỉnh Lai Châu, đồng thời trao đổi kế hoạch quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Lễ hội Hoa hồng 2026.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ, phóng viên Việt Nam – Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn

Tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ, phóng viên Việt Nam – Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn

Ngày 6/3, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND xã Sóc Sơn tổ chức Lễ tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ ngoại giao, sĩ quan quân đội, phóng viên, kỹ thuật viên Việt Nam-Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay ngày 8/3/1974 tại xã Sóc Sơn, Hà Nội.
Tăng cường quảng bá sản phẩm Thương hiệu quốc gia thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Tăng cường quảng bá sản phẩm Thương hiệu quốc gia thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Việt Nam đang đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia thông qua hệ thống cơ quan đại diện ở nước ngoài, nhằm nâng cao hình ảnh quốc gia, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường và thúc đẩy ngoại giao kinh tế.

Đọc nhiều

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

Đó là nhận định của Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác nghị viện giữa hai nước.
Người có uy tín đưa thông tin bầu cử đến từng bản làng

Người có uy tín đưa thông tin bầu cử đến từng bản làng

Tại nhiều địa phương, đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng đang trở thành lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền bầu cử. Nhờ uy tín và sự gần gũi với người dân, họ giúp thông tin về quyền và nghĩa vụ cử tri được lan tỏa sâu rộng đến từng thôn bản, phum sóc
Học giả, chính khách quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam phản ánh nền tảng thể chế ổn định

Học giả, chính khách quốc tế: Bầu cử tại Việt Nam phản ánh nền tảng thể chế ổn định

Nhiều học giả, chuyên gia và chính khách quốc tế đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam cũng như công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử cơ quan lập pháp sắp tới. Theo các ý kiến này, hệ thống thể chế ổn định, quá trình chuẩn bị bầu cử bài bản cùng hoạt động lập pháp và ngoại giao nghị viện tích cực đang góp phần củng cố nền tảng phát triển của Việt Nam và nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.
Seedance 2.0: Công cụ AI tạo video của Trung Quốc gây sốt toàn cầu

Seedance 2.0: Công cụ AI tạo video của Trung Quốc gây sốt toàn cầu

Ngày 12/2/2026, sau khi công cụ AI tạo video Seedance 2.0 của Trung Quốc được công bố đã nhanh chóng gây sốt.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động