Tối 28/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.
Công đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham gia hiến máu nhân đạo năm 2022 Công đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham gia hiến máu nhân đạo năm 2022
Tạo diễn đàn và cách làm mới Tạo diễn đàn và cách làm mới
Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022
100 gương mặt được tôn vinh là những tấm gương ưu tú đại diện cho hàng vạn cá nhân tiêu biểu trong toàn quốc đã có thành tích xuất sắc hiến máu nhiều lần và vận động nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện (Ảnh: Báo Văn hóa).

Sự kiện là hoạt động thiết thực nhằm biểu dương, tôn vinh những cá nhân đóng góp tích cực trong việc hiến máu tình nguyện, nhất là trong thời điểm bùng phát dịch COVID-19 tại cộng đồng thời gian vừa qua.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện chia sẻ trong hai năm vừa qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu.

Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận năm 2021 vẫn đạt gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 99% là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.

Những tháng đầu năm 2022, toàn quốc vận động và tiếp nhận hơn 850.000 đơn vị máu thông qua các chiến dịch như: Chiến dịch hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng; Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4; Chiến dịch Những giọt máu hồng-Hè và chương trình “Hành trình Đỏ." Đây là món quà vô giá dành cho người bệnh; giúp ngành y tế cấp cứu kịp thời và điều trị cho hàng ngàn người bệnh cần truyền máu.

Bà Bùi Thị Hòa nhấn mạnh 100 đại biểu được vinh danh hôm nay là những tấm gương ưu tú được các địa phương, đơn vị lựa chọn; đại diện cho hàng vạn cá nhân tiêu biểu trong toàn quốc đã có thành tích xuất sắc hiến máu nhiều lần và vận động nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam ông Lê Tiến Châu cho biết, lễ tôn vinh là một trong những hoạt động thể hiện sự trân trọng, tri ân và tôn vinh của toàn xã hội và cộng đồng đối với những người hiến máu cứu người. 100 đại biểu hiến máu tiêu biểu ngày hôm nay đã cùng nhau hiến tặng gần 3.000 đơn vị máu. Trong đó, nhiều người đã tình nguyện hiến máu trên 50 lần; đặc biệt, có đại biểu đã hiến máu 102 lần. Các đại biểu là người không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu, mà còn vận động hàng ngàn người tham gia hiến máu tình nguyện là người thân trong gia đình, là bạn bè, đồng nghiệp.

“Hình ảnh 100 tấm gương tiêu biểu hiến máu tình huyện có mặt hôm nay chính là minh chứng sống động cho tinh thần dân tộc, cho truyền thống tương thân, tương ái, sẻ chia của người dân Việt Nam chúng ta mỗi khi đồng chí, đồng bào gặp phải tình huống khó khăn, thiên tai, dịch bệnh. Các anh, các chị, các bạn cũng chính là lực lượng quan trọng cùng với các lực lượng tuyến đầu tạo nên sức mạnh của toàn dân đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid-19 trong hai năm qua. Mong rằng các tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong cả nước về dự Lễ vinh danh hôm nay sẽ là những hạt nhân nòng cốt cho phong trào hiến máu tình nguyện để chúng ta có thêm hàng ngàn, hàng vạn tấm gương sáng về hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện”, ông Lê Tiến Châu nhấn mạnh.

Trong 100 đại biểu tiêu biểu được tôn vinh có rất nhiều người là cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện, họ là tấm gương sáng để lan tỏa cho người dân trong khắp cả nước tiếp tục tham gia hiến máu. Nhờ sự tham gia tích cực của người hiến máu mà tỷ lệ hiến máu của Việt Nam trước đây (năm 2008) là 0,61% dân số Việt Nam nay lên đạt 1,57% dân số Việt Nam.

Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa, củng cố đại đoàn kết dân tộc Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa, củng cố đại đoàn kết dân tộc
Tôn vinh sự giàu đẹp của tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài Tôn vinh sự giàu đẹp của tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
In bài viết

Truyền hình