Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:40 | 11/07/2019 GMT+7

Tội "Lừa dối khách hàng" của ông Lê Thanh Thản: Án tù hoặc nộp phạt 500 triệu?

aa
Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh vừa bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng. Theo luật sư, tội danh này hiếm gặp và có thể bị tù giam tới 5 năm hoặc nộp phạt tới 500 triệu đồng.
Khởi tố Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản Tập đoàn Mường Thanh và những vụ lùm xùm chưa có hồi kết "Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản là ai?

Ngày 10/7, VKSND TP. Hà Nội cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh về hành vi Lừa dối khách hàng, quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, sáng 9/7, Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội, dưới sự giám sát của VKSND TP. Hà Nội đã tiến hành khám xét và thu giữ nhiều tài liệu tại Trụ sở Công ty này tại bán đảo Linh Đàm (Hà Nội).

Xoay quanh tội danh "Lừa dối khách hàng" mà "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố, có nhiều chi tiết đáng chú ý.

toi lua doi khach hang cua ong le thanh than la toi gi
"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản (ảnh) vừa bị khởi tố

Thứ nhất, Luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch Công ty TAT Law firm, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) trả lời trên Báo Người Đưa Tin, cho biết trong lịch sử tố tụng Việt Nam, đây là đầu tiên có một bị can bị khởi tố với hành vi và tội danh Lừa dối khách hàng.

Thứ hai, về mức độ nghiêm trọng, Luật sư Trương Anh Tú cho biết: Về cơ bản đây là tội phạm ít nghiêm trọng được quy định trong Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Với những tội phạm này cùng lý lịch rất tốt của ông Lê Thanh Thản thì không cần tạm giam trong quá trình điều tra mà chỉ cần cấm đi khỏi nơi cư trú, hay nói cách khác là chỉ cần tại ngoại để phục vụ quá trình điều tra - ông Tú nhận định.

Thứ ba, về khung hình phạt, trả lời Zing, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật Chính Pháp) dẫn Điều 198, cho biết mức án cao nhất của tội danh Lừa dối khách hàng là 5 năm tù giam hoặc phạt tiền 500 triệu đồng. Cụ thể:

toi lua doi khach hang cua ong le thanh than la toi gi
Tập đoàn Mường Thanh của ông Thản có nhiều dự án sai phạm

Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác mà thu lợi bất chính từ 5 triệu đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Nếu lừa dối khách hàng một cách có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, dùng thủ đoạn xảo quyệt, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 100 triệu đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Để quy kết ông Lê Thanh Thản về tội Lừa dối khách hàng, cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát cần thu thập chứng cứ chứng minh ông Thản đã gian dối với những người mua sản phẩm của doanh nghiệp do ông này làm chủ tịch. Sau đó chứng minh bị can đã chiếm đoạt, hưởng lợi từ 5 triệu đồng trở lên - Luật sư Cường phân tích thêm.

Cũng theo ông Cường, đây mới chỉ là bước đầu của quá trình điều tra. Vì thế, trong thời gian tới, cơ quan điều tra có thể khởi tố thêm các đồng phạm hoặc khởi tố bổ sung tội danh, thậm chí thay đổi tội danh đã khởi tố.

Tội Lừa dối khách hàng khác với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Teo Tiến sĩ - Luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn Luật sư Hà Nội), về nguyên tắc, tội Lừa dối khách hàng cần có người tố cáo và phải thu thập hợp đồng theo mẫu mà 2 bên đã ký kết.

Trong khi đó, lừa đảo là hành vi dùng thủ đoạn để đánh lừa khiến người khác tin là thật nhằm chiếm đoạt tài sản của người đó.

Tội lừa đảo có thể xảy ra với chủ thể bất kỳ nào, nhưng tội Lừa dối khách hàng chỉ xảy ra đối với người bán hàng hóa.

toi lua doi khach hang cua ong le thanh than la toi gi Nghe tin "bị khởi tố", ông Lê Thanh Thản: "Bác có bị chi mô"!

Về việc "ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố", PV báo Thời Đại liên hệ qua số máy ...

toi lua doi khach hang cua ong le thanh than la toi gi Mường Thanh Luxury Bắc Ninh bị phạt vì chưa nghiệm thu PCCC đã hoạt động

Ngày 14/6, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 894/QĐ-UBND, xử phạt đối với Khách sạn Mường ...

toi lua doi khach hang cua ong le thanh than la toi gi Kiểm tra xử lý vi phạm của Mường Thanh Cần Thơ

TĐO-Thanh tra Bộ Xây dựng vừa yêu cầu TP Cần Thơ kiểm tra, xử lý những vi phạm trật tự xây dựng của khách sạn ...

toi lua doi khach hang cua ong le thanh than la toi gi Khách sạn của đại gia Lê Thanh Thản bị nhắc nhở về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra Liên ngành tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra và phát hiện Khách sạn Mường Thanh Quảng Nam (thuộc tập đoàn Mường Thanh ...

toi lua doi khach hang cua ong le thanh than la toi gi Dừng cấp phép dự án mới cho “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản

UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội về việc dừng không xem xét việc giao chủ ...

Gia đình "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản chi 550 tỷ xây thêm khách sạn

Sau khi chi một số tiền lớn để giành quyền điều hành khách sạn Dầu khí Phương đông tại Nghệ An, mới đây, đại gia ...

Hoàng Nam
Nguồn:
Sai phạm của ông Lê Thanh Thản: 3 Giám đốc Sở, 2 Chủ tịch quận bị đề nghị xử lý

Sai phạm của ông Lê Thanh Thản: 3 Giám đốc Sở, 2 Chủ tịch quận bị đề nghị xử lý

Thanh tra Thành phố Hà Nội từng kiến nghị xử lý trách nhiệm giám đốc 3 sở Quy hoạch kiến trúc, Tài nguyên Môi trường, Xây dựng; chủ tịch 2 quận Hoàng Mai và Hà Đông; 2 chủ tịch phường Hoàng Liệt và Kiến Hưng liên quan đến sai phạm tại Tập đoàn Mường Thanh.
Đà Nẵng đề nghị khởi tố Tập đoàn Mường Thanh vì sai phạm gì?

Đà Nẵng đề nghị khởi tố Tập đoàn Mường Thanh vì sai phạm gì?

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết đã chuyển hồ sơ cho Công an TP để xem xét đề nghị khởi tố chủ đầu tư Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà tại quận Ngũ Hành Sơn, thuộc địa bàn thành phố.

Tin bài liên quan

Kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Để Điện Biên cất cánh

Kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Để Điện Biên cất cánh

Năm 1954, nhà thơ Tố Hữu viết: “Máu của anh chị, của chúng ta không uổng. Sẽ xanh tươi đồng ruộng Việt Nam. Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam. Hoa mơ lại trắng, vườn cam lại vàng...”.
Vụ "đại gia điếu cày" lừa dối khách hàng: Tách tài liệu, điều tra Nguyên Bí thư và Chủ tịch UBND quận Hà Đông

Vụ "đại gia điếu cày" lừa dối khách hàng: Tách tài liệu, điều tra Nguyên Bí thư và Chủ tịch UBND quận Hà Đông

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội quyết định tách tài liệu liên quan đến trách nhiệm của ông Lê Cường - nguyên Bí thư và Phạm Khắc Tuấn - nguyên Chủ tịch UBND quận Hà Đông để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý sau.
Ông Lê Thanh Thản thừa nhận 'nóng vội' trong dự án CT6 Kiến Hưng

Ông Lê Thanh Thản thừa nhận 'nóng vội' trong dự án CT6 Kiến Hưng

Sau khi bị đề nghị truy tố, ông Lê Thanh Thản đã thừa nhận hành vi phạm tội. Đồng thời, "đại gia điếu cày" khai do nóng vội trong việc nắm bắt cơ hội kinh doanh, đã tổ chức thi công khi chưa kịp hoàn thiện thủ tục hành chính liên quan dự án.

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.

Đọc nhiều

Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Ngày 13/8 tại Tuyên Quang diễn ra gặp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (06/8/1976 - 06/8/2026). Tại đây, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Nguyễn Văn Thành đề xuất gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối” về chuỗi cung ứng, doanh nghiệp - địa phương và phát triển bền vững; đồng thời gợi mở hợp tác với Thái Lan trong những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của tỉnh.
Kể câu chuyện hòa bình bằng góc nhìn người trẻ

Kể câu chuyện hòa bình bằng góc nhìn người trẻ

Trong khuôn khổ Ngày Quốc tế Thanh niên 2026 của UNESCO, nhóm sinh viên Khoa Truyền thông, Trường Đại học FPT Hà Nội đã giới thiệu dự án “Planet My Homeland - Địa cầu quê tôi Gen 2” với chủ đề “Muôn vàn bối cảnh, một khát vọng chung”, lan tỏa thông điệp về hòa bình, đối thoại, tôn trọng và kết nối từ những câu chuyện gần gũi với người trẻ.
Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Ngày 14/8/2026, tại Nhà thi đấu Tokorozawa (TP. Saitama, Nhật Bản), Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Từ giải khát đến thử vận may: “Xé ngay trúng liền” khuấy động trải nghiệm mùa hè

Từ giải khát đến thử vận may: “Xé ngay trúng liền” khuấy động trải nghiệm mùa hè

Mùa hè vốn là thời điểm nhu cầu nước giải khát tăng cao, nhưng một chương trình khuyến mãi được tích hợp ngay trên nhãn chai đang tạo thêm một lý do để người tiêu dùng tương tác với sản phẩm. Xé nhãn, nhập mã và biết kết quả nhanh đang trở thành trải nghi
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động