Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh vừa bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng. Theo luật sư, tội danh này hiếm gặp và có thể bị tù giam tới 5 năm hoặc nộp phạt tới 500 triệu đồng.
Khởi tố Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản Tập đoàn Mường Thanh và những vụ lùm xùm chưa có hồi kết "Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản là ai?

Ngày 10/7, VKSND TP. Hà Nội cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh về hành vi Lừa dối khách hàng, quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, sáng 9/7, Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội, dưới sự giám sát của VKSND TP. Hà Nội đã tiến hành khám xét và thu giữ nhiều tài liệu tại Trụ sở Công ty này tại bán đảo Linh Đàm (Hà Nội).

Xoay quanh tội danh "Lừa dối khách hàng" mà "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố, có nhiều chi tiết đáng chú ý.

toi lua doi khach hang cua ong le thanh than la toi gi
"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản (ảnh) vừa bị khởi tố

Thứ nhất, Luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch Công ty TAT Law firm, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) trả lời trên Báo Người Đưa Tin, cho biết trong lịch sử tố tụng Việt Nam, đây là đầu tiên có một bị can bị khởi tố với hành vi và tội danh Lừa dối khách hàng.

Thứ hai, về mức độ nghiêm trọng, Luật sư Trương Anh Tú cho biết: Về cơ bản đây là tội phạm ít nghiêm trọng được quy định trong Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Với những tội phạm này cùng lý lịch rất tốt của ông Lê Thanh Thản thì không cần tạm giam trong quá trình điều tra mà chỉ cần cấm đi khỏi nơi cư trú, hay nói cách khác là chỉ cần tại ngoại để phục vụ quá trình điều tra - ông Tú nhận định.

Thứ ba, về khung hình phạt, trả lời Zing, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật Chính Pháp) dẫn Điều 198, cho biết mức án cao nhất của tội danh Lừa dối khách hàng là 5 năm tù giam hoặc phạt tiền 500 triệu đồng. Cụ thể:

toi lua doi khach hang cua ong le thanh than la toi gi
Tập đoàn Mường Thanh của ông Thản có nhiều dự án sai phạm

Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác mà thu lợi bất chính từ 5 triệu đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Nếu lừa dối khách hàng một cách có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, dùng thủ đoạn xảo quyệt, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 100 triệu đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Để quy kết ông Lê Thanh Thản về tội Lừa dối khách hàng, cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát cần thu thập chứng cứ chứng minh ông Thản đã gian dối với những người mua sản phẩm của doanh nghiệp do ông này làm chủ tịch. Sau đó chứng minh bị can đã chiếm đoạt, hưởng lợi từ 5 triệu đồng trở lên - Luật sư Cường phân tích thêm.

Cũng theo ông Cường, đây mới chỉ là bước đầu của quá trình điều tra. Vì thế, trong thời gian tới, cơ quan điều tra có thể khởi tố thêm các đồng phạm hoặc khởi tố bổ sung tội danh, thậm chí thay đổi tội danh đã khởi tố.

Tội Lừa dối khách hàng khác với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Teo Tiến sĩ - Luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn Luật sư Hà Nội), về nguyên tắc, tội Lừa dối khách hàng cần có người tố cáo và phải thu thập hợp đồng theo mẫu mà 2 bên đã ký kết.

Trong khi đó, lừa đảo là hành vi dùng thủ đoạn để đánh lừa khiến người khác tin là thật nhằm chiếm đoạt tài sản của người đó.

Tội lừa đảo có thể xảy ra với chủ thể bất kỳ nào, nhưng tội Lừa dối khách hàng chỉ xảy ra đối với người bán hàng hóa.

toi lua doi khach hang cua ong le thanh than la toi gi Nghe tin "bị khởi tố", ông Lê Thanh Thản: "Bác có bị chi mô"!

Về việc "ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố", PV báo Thời Đại liên hệ qua số máy ...

toi lua doi khach hang cua ong le thanh than la toi gi Mường Thanh Luxury Bắc Ninh bị phạt vì chưa nghiệm thu PCCC đã hoạt động

Ngày 14/6, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 894/QĐ-UBND, xử phạt đối với Khách sạn Mường ...

toi lua doi khach hang cua ong le thanh than la toi gi Kiểm tra xử lý vi phạm của Mường Thanh Cần Thơ

TĐO-Thanh tra Bộ Xây dựng vừa yêu cầu TP Cần Thơ kiểm tra, xử lý những vi phạm trật tự xây dựng của khách sạn ...

toi lua doi khach hang cua ong le thanh than la toi gi Khách sạn của đại gia Lê Thanh Thản bị nhắc nhở về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra Liên ngành tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra và phát hiện Khách sạn Mường Thanh Quảng Nam (thuộc tập đoàn Mường Thanh ...

toi lua doi khach hang cua ong le thanh than la toi gi Dừng cấp phép dự án mới cho “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản

UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội về việc dừng không xem xét việc giao chủ ...

Gia đình "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản chi 550 tỷ xây thêm khách sạn

Sau khi chi một số tiền lớn để giành quyền điều hành khách sạn Dầu khí Phương đông tại Nghệ An, mới đây, đại gia ...

In bài viết

Truyền hình