Tội "Lừa dối khách hàng" của ông Lê Thanh Thản: Án tù hoặc nộp phạt 500 triệu?
| Khởi tố Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản Tập đoàn Mường Thanh và những vụ lùm xùm chưa có hồi kết "Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản là ai? |
Ngày 10/7, VKSND TP. Hà Nội cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh về hành vi Lừa dối khách hàng, quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015.
Trước đó, sáng 9/7, Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội, dưới sự giám sát của VKSND TP. Hà Nội đã tiến hành khám xét và thu giữ nhiều tài liệu tại Trụ sở Công ty này tại bán đảo Linh Đàm (Hà Nội).
Xoay quanh tội danh "Lừa dối khách hàng" mà "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố, có nhiều chi tiết đáng chú ý.
![]() |
| "Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản (ảnh) vừa bị khởi tố |
Thứ nhất, Luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch Công ty TAT Law firm, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) trả lời trên Báo Người Đưa Tin, cho biết trong lịch sử tố tụng Việt Nam, đây là đầu tiên có một bị can bị khởi tố với hành vi và tội danh Lừa dối khách hàng.
Thứ hai, về mức độ nghiêm trọng, Luật sư Trương Anh Tú cho biết: Về cơ bản đây là tội phạm ít nghiêm trọng được quy định trong Bộ luật Hình sự Việt Nam.
Với những tội phạm này cùng lý lịch rất tốt của ông Lê Thanh Thản thì không cần tạm giam trong quá trình điều tra mà chỉ cần cấm đi khỏi nơi cư trú, hay nói cách khác là chỉ cần tại ngoại để phục vụ quá trình điều tra - ông Tú nhận định.
Thứ ba, về khung hình phạt, trả lời Zing, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật Chính Pháp) dẫn Điều 198, cho biết mức án cao nhất của tội danh Lừa dối khách hàng là 5 năm tù giam hoặc phạt tiền 500 triệu đồng. Cụ thể:
![]() |
| Tập đoàn Mường Thanh của ông Thản có nhiều dự án sai phạm |
Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác mà thu lợi bất chính từ 5 triệu đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.
Nếu lừa dối khách hàng một cách có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, dùng thủ đoạn xảo quyệt, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 100 triệu đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.
Để quy kết ông Lê Thanh Thản về tội Lừa dối khách hàng, cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát cần thu thập chứng cứ chứng minh ông Thản đã gian dối với những người mua sản phẩm của doanh nghiệp do ông này làm chủ tịch. Sau đó chứng minh bị can đã chiếm đoạt, hưởng lợi từ 5 triệu đồng trở lên - Luật sư Cường phân tích thêm.
Cũng theo ông Cường, đây mới chỉ là bước đầu của quá trình điều tra. Vì thế, trong thời gian tới, cơ quan điều tra có thể khởi tố thêm các đồng phạm hoặc khởi tố bổ sung tội danh, thậm chí thay đổi tội danh đã khởi tố.
| Tội Lừa dối khách hàng khác với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản Teo Tiến sĩ - Luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn Luật sư Hà Nội), về nguyên tắc, tội Lừa dối khách hàng cần có người tố cáo và phải thu thập hợp đồng theo mẫu mà 2 bên đã ký kết. Trong khi đó, lừa đảo là hành vi dùng thủ đoạn để đánh lừa khiến người khác tin là thật nhằm chiếm đoạt tài sản của người đó. Tội lừa đảo có thể xảy ra với chủ thể bất kỳ nào, nhưng tội Lừa dối khách hàng chỉ xảy ra đối với người bán hàng hóa. |
Về việc "ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố", PV báo Thời Đại liên hệ qua số máy ... |
Ngày 14/6, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 894/QĐ-UBND, xử phạt đối với Khách sạn Mường ... |
TĐO-Thanh tra Bộ Xây dựng vừa yêu cầu TP Cần Thơ kiểm tra, xử lý những vi phạm trật tự xây dựng của khách sạn ... |
Đoàn kiểm tra Liên ngành tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra và phát hiện Khách sạn Mường Thanh Quảng Nam (thuộc tập đoàn Mường Thanh ... |
UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội về việc dừng không xem xét việc giao chủ ... |
| Gia đình "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản chi 550 tỷ xây thêm khách sạn Sau khi chi một số tiền lớn để giành quyền điều hành khách sạn Dầu khí Phương đông tại Nghệ An, mới đây, đại gia ... |
Tin cùng chủ đề: Tin mới vụ ông Lê Thanh Thản của tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố
Tin bài liên quan
Kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Để Điện Biên cất cánh
Vụ "đại gia điếu cày" lừa dối khách hàng: Tách tài liệu, điều tra Nguyên Bí thư và Chủ tịch UBND quận Hà Đông
Ông Lê Thanh Thản thừa nhận 'nóng vội' trong dự án CT6 Kiến Hưng
Các tin bài khác
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững
Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự hỗ trợ quý báu của Hungary
Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I: Khơi dậy tiềm năng, phát triển toàn diện
PCT Hà Nội Trương Việt Dũng: Thủ đô có cơ sở trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực
Đọc nhiều
Âm nhạc nối liền nửa vòng trái đất Việt Nam - Cuba
Kết nối và thúc đẩy hợp tác các tổ chức kinh doanh Australia-Việt Nam tại Australia
Đắk Lắk quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng
Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin đậm nét về lễ mở ký Công ước Hà Nội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai







