Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh nổi tiếng là người sở hữu chuỗi khách sạn, bất động sản khổng lồ nhưng vẫn giữ thói quen giản dị như hút thuốc lào, ăn đậu phụ mắm tôm.

Ông Lê Thanh Thản: "Bác có bị chi mô"!

Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh sinh năm 1949, quê ở Diễn Châu, Nghệ An.

Năm 1974, khi sắp tốt nghiệp cấp 3, ông ngưng lại việc học lên đường ra trận với vai trò là chiến sĩ thông tin trong cuộc chiến tranh chống Mỹ.

Kết thúc chiến tranh, ông Thản được cử lên Lai Châu và trở thành Phó chánh văn phòng Huyện ủy. Tại đây, ông quy tụ công nhân tham gia xây dựng các công trình cho địa phương.

dai gia dieu cay le thanh than la ai
Đại gia điếu cày Lê Thanh Thản. Ảnh: CafeF

Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu (sau đổi thành Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu và nay là Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên) được ông Thản thành lập vào đầu những năm 90 có trụ sở tại Điện Biên.

Năm 1993, ông Lê Thanh Thản xây dựng khách sạn Điện Biên Phủ tại Điện Biên. Khách sạn hoàn thành sau 1 năm, đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Điện Biên, cũng là dịp để ông Thản được tiếp kiến nhiều quan khách Trung ương, mở ra một “con đường về Hà Nội” sau này

Năm 1996, tỉnh Lai Châu đề nghị ông Thản nhượng lại khách sạn Điện Biên Phủ và đối ứng bằng một khu đất giá trị khác. Ông Thản đổi lấy và xây dựng nên khách sạn Mường Thanh. Đây cũng là thời điểm mở đầu cho sự ra đời của thương hiệu Mường Thanh.

Tích lũy vốn từ kinh doanh xây dựng ở Lai Châu, ông Thản mở hướng kinh doanh ở Hà Nội giai đoạn 1998 – 1999. Phân khúc mà ông Lê Thanh Thản hướng tới là xây dựng nhà ở cho khách hàng bình dân,vì vậy các căn hộ của dự án Tập đoàn Mường Thanh "không thể rẻ hơn" so với thị trường bất động sản lúc bấy giờ.

Từ đó, ông Thản chính thức trở thành nhà đầu tư xây dựng chung cư giá rẻ, vũ khí sau này giúp ông Thản cạnh tranh trên thị trường bất động sản.

Mặc dù sở hữu khối tài sản khổng lồ với chuỗi 60 khách sạn và rất nhiều dự án bất động sản lớn nhưng ông Thản vẫn giữ sở thích hút thuốc lào, trên mỗi chiếc xe của ông, đều có điếu cày bên trong, vì thế ông được mọi người gọi là "đại gia điếu cày". Ngoài hút thuốc lào, vị đại gia này từng chia sẻ món ăn ưa thích là cá trích và đậu phụ mắm tôm.

dai gia dieu cay le thanh than la ai
Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh nhận bằng cử nhân thực hành của trường đại học World Records University. Ảnh: Dân trí

Tháng 4/2019 tại TP HCM, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản đã vinh dự được nhận bằng cử nhân thực hành của trường đại học World Records University.

dai gia dieu cay le thanh than la ai Mường Thanh Luxury Bắc Ninh bị phạt vì chưa nghiệm thu PCCC đã hoạt động

Ngày 14/6, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 894/QĐ-UBND, xử phạt đối với Khách sạn Mường ...

dai gia dieu cay le thanh than la ai PGĐ cảnh sát PCCC trả lời vụ cháy khu đô thị Xa La của Mường Thanh

Vụ cháy xảy ra ở toà nhà CT4A thuộc khu đô thị Xa La (Hà Nội) do tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư ...

dai gia dieu cay le thanh than la ai Ông Lê Thanh Thản: "Bác có bị chi mô"!

Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố theo tin trên báo Tuổi Trẻ TP.HCM. PV báo Thời Đại ...

In bài viết

Truyền hình