Sau khi bị đề nghị truy tố, ông Lê Thanh Thản đã thừa nhận hành vi phạm tội. Đồng thời, "đại gia điếu cày" khai do nóng vội trong việc nắm bắt cơ hội kinh doanh, đã tổ chức thi công khi chưa kịp hoàn thiện thủ tục hành chính liên quan dự án.
Đề nghị truy tố ông Lê Thanh Thản tội lừa dối khách hàng Đề nghị truy tố ông Lê Thanh Thản tội lừa dối khách hàng
Mỹ thừa nhận 'bất lực' với việc ngăn dự án Dòng chảy phương Bắc 2? Mỹ thừa nhận 'bất lực' với việc ngăn dự án Dòng chảy phương Bắc 2?

Công an Hà Nội đã đề nghị truy tố ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP sản xuất, xuất nhập khẩu Bemes - Công ty Bemes) về tội Lừa dối khách hàng. 6 bị can khác là cựu cán bộ UBND phường Kiến Hưng và Thanh tra xây dựng quận Hà Đông bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Lê Thanh Thản thừa nhận 'nóng vội' trong dự án CT6 Kiến Hưng
Ông Lê Thanh Thản thừa nhận 'nóng vội' trong dự án CT6 Kiến Hưng.

UBND TP Hà Nội không cho phép dự án điều chỉnh quy hoạch xây dựng dự án CT6 nhưng từ tháng 10/2010, ông Lê Thanh Thản đã chỉ đạo thi công dự án, vi phạm nghiêm trọng quy hoạch được phê duyệt để bàn giao cho khách hàng năm 2013.

Dự án khi hoàn thành gồm các tòa nhà CT6A, CT6B và tòa tháp xây thêm CT6C đều cao 32 tầng có tổng số 1.582 căn hộ (quy hoạch chỉ có 231 căn hộ và gần 500 phòng khách sạn).

Khu nhà thấp tầng cũng được nâng lên thành 38 căn cao 4 tầng xây đè lên phần đất quy hoạch nhà trẻ, mẫu giáo. Ngoài ra, phần diện tích từ tầng 2 đến tầng 4 của tòa cao tầng vốn là khu dịch vụ, thương mại cũng bị chuyển đổi thành căn hộ.

Kết luận xác định, tổng căn hộ tại Dự án là 1.620, trong đó 934 căn được cấp “sổ đỏ”, còn lại 520 căn hộ không được cấp. Thiệt hại về tài sản gây ra cho 520 khách hàng là giá trị quyền sử dụng đất của 520 căn hộ với hơn 56 tỷ đồng.

Ông Thản đã thu lời bất chính hơn 534 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 56 tỷ đồng cho khách hàng mua phải các căn hộ không được cấp “sổ đỏ”. Tuy nhiên sau khi trừ tiền thuế thì xác định ông Thản đã thu lời bất chính hơn 480 tỷ đồng.

Kết luận điều tra nêu rõ, năm 2019, ngân hàng đã phát hành Thư xác nhận bảo lãnh số tiền 530 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho ông Thản tại Dự án.

488 khách hàng đều khai với Cơ quan Điều tra nhận khi ký hợp đồng mua bán không biết các căn hộ tại dự án sai quy hoạch. Họ tin tưởng ông Thản xây dựng theo đúng thiết kế được phê duyệt. Các khách hàng đề nghị được cấp “sổ đỏ”, xử lý chủ đầu tư hoặc nếu không được cấp “sổ đỏ” thì đề nghị Công ty Bemes trả lại tiền mua nhà.

Cơ quan Điều tra cho biết, ông Thản thừa nhận hành vi phạm tội. Ông khai do nóng vội nắm bắt cơ hội kinh doanh nên chưa kịp hoàn thiện các thủ tục hành chính.

Đồng thời, ông Thản cũng có đơn đề nghị được khắc phục hậu quả của theo 3 phương án gồm: chấp nhận xử phạt vi phạm hành chính theo quy định; tự thoả thuận với người mua nhà tại CT6C để di dời sang Dự án khu đô thị Thanh Hà – Cienco5 (cũng do ông Thản làm chủ); thoả thuận với cư dân CT6C để mua lại căn hộ hoặc trả lại tiền mua nhà, sau đó sẽ tự phá dỡ.

Quá trình điều tra, ông Thản lựa chọn phương án khắc phục hậu quả số 3 để thực hiện nhưng đến nay Công ty Bemes mới thương lượng được với hơn 10 hộ dân đồng ý trả lại nhà.

Đề nghị truy tố ông Lê Thanh Thản tội lừa dối khách hàng Đề nghị truy tố ông Lê Thanh Thản tội lừa dối khách hàng
Ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Than bị đề nghị truy tố về tội lừa dối khách hàng do có sai phạm liên quan dự án CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.
Mỹ thừa nhận 'bất lực' với việc ngăn dự án Dòng chảy phương Bắc 2? Mỹ thừa nhận 'bất lực' với việc ngăn dự án Dòng chảy phương Bắc 2?
Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ tùy thuộc vào những đối tác đang tham gia thi công.
Cuba mong muốn Việt Nam đầu tư vào 6 dự án trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp Cuba mong muốn Việt Nam đầu tư vào 6 dự án trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp
Bộ Xây dựng, thường trực cho Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Cuba mới đây cho biết Chính phủ Cuba kêu gọi và mong muốn doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư 6 dự án ưu tiên trọng điểm trong lĩnh vưc nông nghiệp của Cuba. Đây là 6 dự án ưu tiên hàng đầu, có tính chất cấp bách đối với phía Cuba.

In bài viết

Truyền hình