Hôm nay (28/12), HĐXX TAND TP Hà Nội sẽ tiến hành tuyên án vụ sai phạm trong việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG đối với các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Nhật Vũ...
hom nay toa tuyen an 2 cuu bo truong nguyen bac son truong minh tuan trong vu avg Vụ AVG: Gia đình đã nộp 66 tỷ đồng, ông Nguyễn Bắc Son có thoát án tử hình?
hom nay toa tuyen an 2 cuu bo truong nguyen bac son truong minh tuan trong vu avg Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Con người không phải thánh nhân"
hom nay toa tuyen an 2 cuu bo truong nguyen bac son truong minh tuan trong vu avg Vụ AVG: Người của AMAX khóc nức nở, cảm thấy đau đớn với mức án đề nghị
hom nay toa tuyen an 2 cuu bo truong nguyen bac son truong minh tuan trong vu avg
2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

Trước đó, tại phiên toà với tổng hợp 2 tội danh "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ", đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son tử hình; cùng tội danh ông Lê Nam Trà bị đề nghị 23-25 năm tù, ông Trương Minh Tuấn bị đề nghị 14-16 năm tù và ông Cao Duy Hải bị đề nghị 14-16 năm tù. Đối với tội danh "Đưa hối lộ", Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Phạm Nhật Vũ 3-4 năm tù.

Trước tuyên án 1 ngày, gia đình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã gấp rút nộp 66 tỷ đồng tiền mặt tại cơ quan chức năng để khắc phục hậu quả. Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son đang bị kê biên phong tỏa tài khoản tiền mặt hơn 500 triệu đồng và một căn nhà ở phố Lý Nam Đế, quận Ba Đình, Hà Nội.

Về cơ bản ông Son đã khắc phục xong số tiền 3 triệu USD (tương đương hơn 66 tỷ đồng) nhận từ Phạm Nhật Vũ. Đây là một tình tiết giảm nhẹ quan trọng trước giờ tuyên án.

Ngày 16/12/2019, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo liên quan đến những sai phạm trong vụ Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Cáo trạng và diễn biến phiên tòa cho thấy, quá trình thực hiện dự án, các bị cáo đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh... của AVG, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 6.590 tỷ đồng.

Cụ thể, 6.475 tỷ đồng là tiền nhà nước bị thiệt hại khi MobiFone mua AVG và 115 tỷ đồng là tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG. Cáo buộc cho rằng, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã hối lộ hơn 7 triệu USD sau khi thương vụ mua bán này thành công

In bài viết

Truyền hình