Hai cựu Bộ trưởng nhận hối lộ hơn 3 triệu USD chuẩn bị hầu toà
Từ ngày 18/11, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV bước sang tuần làm việc thứ 5. Trọng tâm trong tuần, Quốc hội sẽ ... |
Tại kỳ họp này, 4 trong số 5 vị Bộ trưởng, trưởng ngành có số phiếu lựa chọn nhiều nhất là những người sẽ đăng đàn ... |
Góp ý cho dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền ... |
Ngày 16/12, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử hai cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn về các tội danh "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ". Bên cạnh đó là 12 đồng phạm cũng được đưa ra xét xử trong đại án Mobifone mua AVG.
Phiên xử dự kiến diễn ra trong 16 ngày (từ 16/12 đến hết 31/12, bao gồm cả thứ bảy và chủ nhật). Hội đồng xét xử gồm 5 người, thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu là chủ tọa phiên tòa.
Viện KSND thành phố Hà Nội phân công ba kiểm sát viên cao cấp tham gia giữ quyền công tố gồm: ông Đặng Như Vĩnh, bà Trần Thị Thanh Huyền và ông Phan Hải Đăng.
![]() |
| 2 bị can Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn. |
Do tính chất quan trọng của vụ án, Tòa án và Viện Kiểm sát còn bố trí thêm 6 thẩm phán dự khuyết, hai hội thẩm nhân dân dự khuyết và một kiểm sát viên dự khuyết.
Các bị can Lê Nam Trà - nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone, Cao Duy Hải - nguyên tổng giám đốc MobiFone cùng bị truy tố về hai tội danh "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "nhận hối lộ". Bị can Phạm Nhật Vũ - nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị AVG, bị truy tố về tội "đưa hối lộ".
Theo cáo trạng, năm 2015 MobiFone thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư.
Trong quá trình thực hiện dự án các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải cùng một số nguyên lãnh đạo MobiFone đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn hơn 6.500 tỉ đồng.
Dù chưa được Thủ tướng ban hành quyết định chủ trương đầu tư, nhưng ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo ông Phạm Đình Trọng đề xuất và giao cho ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt.
Khi phê duyệt dự án, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng không yêu cầu MobiFone loại trừ 2 khoản ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG gồm đầu tư tại Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh và Công ty cổ phần An Viên B.P.
Đáng nói, ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo quyết liệt cho MobiFone phải mua cổ phần của AVG, yêu cầu thực hiện dự án trong năm 2015 và chỉ đạo cho ông Lê Nam Trà ký hợp đồng mua bán cổ phần với AVG trong tháng 12/2015, trước khi cựu bộ trưởng này nghỉ hưu.
Tin bài liên quan
Toà tuyên án vụ AVG: Ông Nguyễn Bắc Son có thoát án tử hình?
Gia đình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã nộp "thần tốc" 21 tỷ đồng
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tóc bạc trắng ra hầu tòa
Các tin bài khác
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần
Đọc nhiều
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







