Trang chủ Quốc tế
11:34 | 08/06/2017 GMT+7

Tòa nhà Quốc hội Iran bị tấn công, ít nhất 12 người chết

aa
TĐO - Các tay súng và đối tượng đánh bom tự sát đã tấn công tòa nhà Quốc hội Iran, lăng mộ của Ayatollah Khomeini ở Thủ đô Tehran của nước này vào sáng 7/6 (giờ địa phương), khiến ít nhất 12 người chết.

toa nha quoc hoi iran bi tan cong it nhat 12 nguoi chet

Nhân viên an ninh Iran tiếp cận tòa nhà Quốc hội. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên hãng tin nội địa Tasnim, 4 kẻ cải trang thành phụ nữ đã đột nhập qua lối vào chính của tòa nhà Quốc hội ở trung tâm Tehran. Sau đó, một trong số chúng kích nổ chiếc áo khoác chứa bom ngay giữa nghị trường.

Một phóng viên có mặt tại hiện trường kể lại: "Tôi đã ở trong Quốc hội khi xảy ra vụ nổ. Mọi người đều bị sốc và sợ hãi, tôi thấy 2 kẻ xả súng loạn xạ". Bà Maryam Saghrai (36 tuổi), sống gần tòa nhà, cũng cho biết bà rất "hoảng loạn" khi chứng kiến vụ việc.

Những đoạn video trên truyền hình cho thấy trực thăng cảnh sát bao vây hiện trường, trong khi lực lượng bắn tỉa được triển khai trên mái nhà. Khoảng 5 giờ sau khi tiếng súng bắt đầu nổ ra, vụ tấn công kết thúc và cả 4 nghi phạm đều đã thiệt mạng.

toa nha quoc hoi iran bi tan cong it nhat 12 nguoi chet

Các nghị sĩ trốn chạy khỏi hiện trường. (Ảnh: Reuters)

Ngay sau khi tòa nhà Quốc hội bị tấn công, một đối tượng khác đã đánh bom tự sát gần lăng mộ của Ayatollah Khomeini, lãnh tụ Hồi giáo sáng lập nước cộng hòa Iran. Địa điểm này cách trung tâm Tehran vài km về phía Nam, là chốn dừng chân quen thuộc của du khách và người hành hương.

Theo Phó Bộ trưởng Nội vụ Mohammad Hossein Zolfaghari, kẻ tấn công thứ 2 đã bị cảnh sát hạ gục. Người phát ngôn của một tổ chức tôn giáo, ông Mohammadali Ansari kể lại rằng "những kẻ khủng bố" đã đột nhiên lao vào lăng mộ rồi xả súng.

Người đứng đầu lực lượng khẩn cấp của Iran, ông Pir-Hossein Kolivand, cho biết: ít nhất 12 người đã thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương trong 2 vụ tấn công nói trên. Trong khi đó, Bộ Thông tin Iraq nói rằng lực lượng an ninh đã ngăn chặn "nhóm khủng bố" thứ 3 nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm tiến hành 2 vụ tấn công trên. Đồng thời, chúng cũng phát hành một đoạn video quay cảnh các tay súng trong tòa nhà Quốc hội Iran và một thi thể nạn nhân nằm trên sàn nhà.

toa nha quoc hoi iran bi tan cong it nhat 12 nguoi chet

Lăng mộ Ayatollah Khomeini là nơi thứ 2 bị tấn công. (Ảnh: Reuters)

Đây là các vụ tấn công đầu tiên của IS, theo dòng Hồi giáo Sunni, tại một quốc gia do phần đông người Hồi giáo dòng Shiite kiểm soát như Iran. IS từng nhiều lần đe dọa Tehran bởi nước này đã tham gia chiến đấu chống lại IS ở Iraq cũng như Syria.

Các cuộc tấn công hiếm hoi ở Tehran diễn ra trong bối cảnh tương đối phức tạp. Hôm 5/6, đối thủ chính của Iran trong khu vực là Ả Rập Saudi và một số quốc gia khác đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, lấy lý do nước này ủng hộ Tehran và những nhóm cực đoan.

Theo hãng tin Reuters, 2 vụ tấn công ngày 7/6 có thể làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng ở Iran, giữa Tổng thống vừa tái đắc cử Hassan Rouhani và các đối thủ của ông nằm trong số những giáo sĩ bảo thủ và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 21/7, lần đầu tiên châu Phi trở thành châu lục có số người chịu cảnh đói cao nhất thế giới, trong bối cảnh tình trạng thiếu dinh dưỡng tại khu vực này tiếp tục gia tăng.
Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada; Dịch Ebola tại Congo diễn biến phức tạp, ít nhất 930 người tử vong; Đức và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến quy mô toàn cầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/7.
AI công nghệ Trung Quốc tỏa sáng tại World Cup 2026

AI công nghệ Trung Quốc tỏa sáng tại World Cup 2026

World Cup 2026 tại Mỹ, Canada và Mexico đang bước vào chặng cuối với trận chung kết sắp diễn ra. Dù đội tuyển nam Trung Quốc không thể góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nhưng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nhấn nổi bật của giải đấu.
Thiết kế tạo lợi thế, hàng hóa World Cup của Nghĩa Ô (Trung Quốc) bùng nổ đơn hàng

Thiết kế tạo lợi thế, hàng hóa World Cup của Nghĩa Ô (Trung Quốc) bùng nổ đơn hàng

Bốn đội bóng kỳ cựu góp mặt tại vòng bán kết World Cup 2026 được xác định gồm Pháp, Tây Ban Nha, Anh và Argentina khiến sức hút của giải đấu ngày càng tăng cao. Sức nóng của World Cup 2026 cũng gián tiếp tạo động lực tăng trưởng kinh tế cho thành phố nhỏ Nghĩa Ô của Trung Quốc.

Đọc nhiều

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Năm 2021, Thiếu tá Đỗ Anh sang Cộng hòa Trung Phi làm quan sát viên quân sự Liên hợp quốc, đồng chí hy sinh ngày 6/1/2022 khi đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo tại MINUSCA.
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Tối 26/7 tại Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Bộ Nội vụ, tỉnh Nghệ An và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cấp quốc gia. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự buổi lễ.
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), cộng đồng người Việt tại Campuchia và Đức tổ chức dâng hương, cầu siêu, thăm hỏi thân nhân liệt sĩ, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nơi xa Tổ quốc.
Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12

Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12

Từ ngày 21-25/7/2026, đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự hoạt động Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12 tại tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc. Đoàn có 6 thanh niên được Đại học Bách khoa Hà Nội lựa chọn tham gia.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động