Ngày 23/9/2020, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến (Webinar) về quan hệ giữa hai nước.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Quan hệ Việt – Đức luôn thể hiện sức sống bền bỉ và mạnh mẽ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Quan hệ Việt – Đức luôn thể hiện sức sống bền bỉ và mạnh mẽ

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Đức (23/9/1975-23/9/2020), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại ...

Nón lá của Việt Nam tại Lễ hội Đa văn hóa ở Đức gây ấn tượng với bạn bè quốc tế Nón lá của Việt Nam tại Lễ hội Đa văn hóa ở Đức gây ấn tượng với bạn bè quốc tế

Bà Martina Wild - Phó Thị trưởng kiêm phụ trách các vấn đề về di cư của thành phố Augsburg đặc biệt ấn tượng với ...

2346 120080198 2807597172852306 5349479029810960899 n2 1024x682
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại Tọa đàm trực tuyến kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt-Đức.

Tham dự buổi tọa đàm có khoảng 100 đại biểu là đại diện các Bộ, ngành, tổ chức, hội đoàn, doanh nghiệp của Đức và Việt Nam.

Phát biểu mở đầu buổi Tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định quan hệ Việt - Đức đã hình thành từ rất sớm, ít nhất là từ thế kỷ 19 khi Đức bổ nhiệm Lãnh sự đầu tiên tại Sài Gòn (nay là TP Hồ Chí Minh). Trải qua 45 năm từ khi Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước hiện nay đã được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ nhấn mạnh năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp khiến nhiều chương trình, hoạt động kỷ niệm đã không thể tổ chức, tuy nhiên quan hệ giữa hai nước tiếp tục được thúc đẩy bởi việc ký kết và đi vào hiệu lực của Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA).

Ngoài ra, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước ngày càng được thắt chặt thông qua các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19.

Đồng quan điểm với Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao Việt Nam, bày tỏ tin tưởng rằng, với những cơ chế hợp tác hiện có, đặc biệt là Kế hoạch hành động chiến lược Việt Nam – Đức giai đoạn 2019-2021, cùng với những quan điểm chung, lợi ích chung, Việt Nam và Đức sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực, cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

2351 screen shot 2020 09 23 at 104806 am1 1024x640
Hình ảnh các đại biểu tham dự Tọa đàm trực tuyến kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt-Đức.

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm, bà Petra Sigmund, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Á, Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Đức, ca ngợi thành công của Việt Nam trong việc đối phó với đại dịch COVID-19. Bà Petra Sigmund cũng bày tỏ ấn tượng với sự phát triển kinh tế vượt bậc và thành tựu của Việt Nam trong công cuộc hiện đại hóa đất nước thời gian qua. Bà Sigmund nhấn mạnh, mối quan hệ giữa hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đã có những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Đức trên bình diện song phương cũng như đa phương.

Bà Sigmund cho biết, Chính phủ Đức mới ban hành Định hướng chính sách đối với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, trong đó đánh giá cao vai trò của ASEAN tại khu vực này. Đức mong muốn tăng cường hợp tác với tất cả các nước trong khu vực nhằm thúc đẩy thương mại tự do toàn cầu, đảm bảo an ninh, an toàn trong khu vực dựa trên luật pháp quốc tế, cũng như thúc đẩy các lợi ích chung như chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường… Riêng Việt Nam, bà Sigmund đánh giá Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư châu Âu, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp châu Âu đang có xu hướng dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang các nước khác ở khu vực Đông Nam Á. Trong thời gian tới, trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược, bà tin tưởng rằng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác với nhau chặt chẽ hơn nữa và sẽ gặt hái thêm nhiều thành tựu trên các lĩnh vực.

Tiếp nối ý kiến của bà Sigmund, PGS. TS. Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao - Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước trong 45 năm qua đã có những bước đi vượt trội cả về hình thức lẫn nội dung, đạt được nhiều thành tựu nổi bật, trong đó các dự án “hải đăng” đã rất thành công và có thể được nhân rộng.

PGS. TS. Trần Việt Thái cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên vẫn còn rất lớn, đồng thời khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng và chân thành mong muốn thúc đẩy quan hệ mọi mặt với Đức ở cả song phương và đa phương. Ông nhấn mạnh, trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn đang gia tăng nhanh chóng, cùng sự chuyển dịch chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị đang diễn ra trên toàn cầu, Việt Nam là một đối tác tin cậy, hoan nghênh các doanh nghiệp Đức mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mà Đức có thế mạnh như công nghiệp chế tạo máy, công nghiệp phụ trợ, cơ sở hạ tầng thông minh, năng lượng tái tạo, dạy nghề, hợp tác lao động.

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến, ông Siegfried Sommer, Chủ tịch Hội Đức – Việt đã nêu bật quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó giữa nhân dân hai nước qua các chặng đường lịch sử. Các tổ chức hội đoàn của cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Đức đã đóng vai trò là cầu nối tích cực trong tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc. Ông Sommer cũng đánh giá cao sự hội nhập thành công của cộng đồng người Việt Nam vào xã hội Đức, đồng thời vẫn gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam ở sở tại.

Chủ tịch Hội Đức – Việt khẳng định trong thời gian tới, Hội Đức-Việt cùng với các hội đoàn khác của cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa sự cho sự hiểu biết giữa hai dân tộc cũng như mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Trong phần thảo luận, Đại sứ Nguyễn Hữu Tráng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Việt – Đức, Trưởng Văn phòng liên lạc của bang Mecklenburg-Vorpommern cho biết, trong thời gian qua một số địa phương của Việt Nam và Đức đã có nhiều hoạt động tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực. Ông cho rằng tiềm năng hợp tác giữa 16 bang của Đức và các địa phương của Việt Nam còn rất lớn và mong rằng hai nước sẽ đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương.

Ngày 23/9/2020 ghi dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Đức, khi hai nước kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang ngày càng phát triển tích cực, sâu rộng, hiệu quả và toàn diện.

Tháng 10/2011, Việt Nam - Đức chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược, tạo xung lực mới thúc đẩy sự hợp tác thực chất giữa hai bên. Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner khẳng định, Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng của Đức. Sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước được tăng cường thông qua việc duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ chế hợp tác. Đây là nền tảng vững chắc để hai bên triển khai thành công nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng.

Quan hệ kinh tế giữa hai nước đạt nhiều kết quả ấn tượng trong những năm qua. Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu, chiếm gần 20% xuất khẩu của Việt Nam sang Liên hiệp châu Âu (EU), và cũng là cửa ngõ trung chuyển quan trọng của hàng hóa Việt Nam sang thị trường châu Âu. Năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 10,24 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất siêu. Đối với Đức, Việt Nam là thị trường có tiềm năng phát triển nhanh ở khu vực châu Á. Tính đến tháng 5/2020, Đức có 361 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 2,06 tỷ USD, đứng thứ tư trong số các nước EU và 18 trong số 132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Tổng thống Đức gửi điện mừng nhân dịp Quốc khánh Việt Nam 2/9 Tổng thống Đức gửi điện mừng nhân dịp Quốc khánh Việt Nam 2/9

Ngày 31/8, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cho biết, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier đã gửi điện mừng nhân ...

Việt kiều Đức - Võ Nguyễn Quang Luân và ước mơ Việt Nam không còn bệnh nhân lao Việt kiều Đức - Võ Nguyễn Quang Luân và ước mơ Việt Nam không còn bệnh nhân lao

Hẹn anh Quang Luân - Việt kiều Đức, người điều hành Tổ chức phi chính phủ (FIT) tại Việt Nam trong một buổi chiều tháng ...

In bài viết

Truyền hình