Trang chủ Hữu nghị
21:43 | 18/07/2020 GMT+7

Hội Hữu nghị Việt - Lào và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ

aa
Ngày 18/7, tại Nghệ An, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh, liệt sỹ, Trung ương (TW) Hội Hữu nghị Việt - Lào; Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào.
Video: Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì Video: Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Đặng Thị Ngọc Thịnh đã ...

Thừa Thiên Huế đón nhận, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Lào Thừa Thiên Huế đón nhận, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Lào

Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế (Ban Chỉ đạo của tỉnh về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt ...

Tham gia đoàn có: TW Hội Hữu nghị Việt – Lào, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Nghệ An, Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Sơn La, Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Lào tỉnh Nghệ An, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam...

Với tấm lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và các anh hùng liệt sĩ, Đoàn đại biểu đã thành kính dâng hương tại nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

hoi huu nghi viet lao va dai su quan lao tai viet nam dang huong tuong niem cac anh hung liet sy
Đoàn thành kính dâng hương tại nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã dành phút mặc niệm bày tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do, vì nghĩa tình quốc tế cao cả, sắt son giữa 2 nước Việt - Lào.

Dâng nén hương thơm cầu mong cho anh linh các liệt sĩ được siêu thoát, các đồng chí trong đoàn công tác nguyện hứa sẽ nỗ lực cống hiến để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh; mong anh linh các liệt sĩ phù hộ cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

hoi huu nghi viet lao va dai su quan lao tai viet nam dang huong tuong niem cac anh hung liet sy

Đã hơn 40 năm trôi qua, kể từ khi xây dựng đến nay, Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) mãi là công trình biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị, thủy chung, son sắt của hai dân tộc anh em. Với diện tích gần 7ha, Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào là nghĩa trang lớn nhất quy tập mộ liệt sỹ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc.

Đọc Diễn văn tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, Ủy viên BCH TW Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch TW Hội Hữu nghị Việt - Lào Trần Văn Túy nhấn mạnh: "Tổ quốc Việt Nam, dân tộc Việt Nam mãi mãi ghi nhớ, biết ơn sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân hai nước Việt, Lào. Sâu thẳm trong trái tim tôi là nỗi đau quặn thắt khi đứng trước hàng ngàn ngôi mộ chưa được định danh. Điều này nhắc nhở chúng tôi, noi gương các anh hùng liệt sĩ, mỗi người phải luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao đồng thời nỗ lực hết mình.

hoi huu nghi viet lao va dai su quan lao tai viet nam dang huong tuong niem cac anh hung liet sy
Một góc Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào.

"Tên tuổi các Anh hùng liệt sĩ Quân tình nguyện đã góp phần làm rạng rỡ núi sông hai nước và sống mãi trong tình yêu và lòng biết ơn của hai dân tộc Việt Nam và Lào. Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam là biểu tượng sinh động của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Bởi lẽ người chiến sĩ tình nguyện quân Việt Nam chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược đất nước Lào, cũng như chiến đấu trên tổ quốc mình. Trong tình yêu tổ quốc của người chiến sĩ tình nguyện Việt Nam có tình yêu dành cho đất nước và nhân dân các bộ tộc Lào", ông Túy nhấn mạnh.

Cũng tại đây, ngài Sengphet Houngboungnuang - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam khẳng định: "Trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ, trước sau như một, chúng tôi xin khẳng định sẽ cùng kề vai sát cánh cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh hùng làm hết sức mình gìn giữ và phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Lào và Việt Nam cho ngày càng không ngừng đơm hoa kết trái và mãi mãi bền vững.

hoi huu nghi viet lao va dai su quan lao tai viet nam dang huong tuong niem cac anh hung liet sy
Ngài Sengphet Houngboungnuang - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam trao quà cho các gia đình thương binh, thân nhân liệt sỹ.

Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào đã trở thành “địa chỉ đỏ” trong tháng 7 của Nghệ An. Nơi ghi nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ chiến đấu bảo vệ 2 đất nước, nghĩa trang đặc biệt mang tên cả 2 Tổ quốc, nơi yên nghỉ cho những người lính tình nguyện. Hình tượng người lính anh dũng, quên mình hy sinh vì nhiệm vụ, mãi trường tồn trong lòng các thế hệ con cháu nối tiếp.

Hằng năm, cứ vào dịp tháng 7, UBND tỉnh Nghệ An và UBND huyện Anh Sơn đều có các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ và thương bệnh binh tại đây. Trong đó, lễ hội “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Thắp nến tri ân” là điểm nhấn quan trọng, thu hút hàng vạn khách thập phương đến thắp hương, thăm viếng, tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì độc lập, tự do của hai dân tộc Việt - Lào.

hoi huu nghi viet lao va dai su quan lao tai viet nam dang huong tuong niem cac anh hung liet sy
Đồng đội tìm nhau.

Cùng ngày, lãnh đạo TW Hội Hữu nghị Việt - Lào, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã trao quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ tại Anh Sơn, Nghệ An.

Dự kiến, ngày mai 19/7, đoàn công tác của Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào có cuộc làm việc với Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An; thăm Phòng trưng bày về Chủ tịch nước CHDCND Lào, Cay xỏn Phom-vi-hản tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh; thăm và dâng hương tại Nhà lưu niệm Đại tướng Chu Huy Mân tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào hậu COVID-19 Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào hậu COVID-19
7 hoạt động lớn cần đẩy mạnh hợp tác giữa Lào và Việt Nam sau đại dịch 7 hoạt động lớn cần đẩy mạnh hợp tác giữa Lào và Việt Nam sau đại dịch
Phạm Nguyễn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Đổi mới mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Đổi mới mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 06/02 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí Xuân Bính Ngọ năm 2026. Tại cuộc gặp, lãnh đạo cùng các nguyên lãnh đạo, cán bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam qua các thời kỳ đã trao đổi, hiến kế và khẳng định quyết tâm đồng hành, phát huy truyền thống để đáp ứng yêu cầu mới của công tác đối ngoại nhân dân.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba

Ngày 02/02, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba đã ra thông điệp bày tỏ quan ngại trước những tác động có thể gây ra đối với tình hình kinh tế - xã hội của Cuba từ các biện pháp thuế quan của Hoa Kỳ liên quan đến các quốc gia cung cấp dầu cho Cuba, đồng thời khẳng định sự chia sẻ, đoàn kết và cam kết tiếp tục đồng hành cùng nhân dân Cuba thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác nhân đạo...
Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 5/2, tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tổ chức tọa đàm: “Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi: Hàm ý đối với đối ngoại nhân dân của Việt Nam”.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 3/2, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động