Trang chủ Hữu nghị
21:43 | 18/07/2020 GMT+7

Hội Hữu nghị Việt - Lào và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ

aa
Ngày 18/7, tại Nghệ An, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh, liệt sỹ, Trung ương (TW) Hội Hữu nghị Việt - Lào; Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào.
Video: Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì Video: Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Đặng Thị Ngọc Thịnh đã ...

Thừa Thiên Huế đón nhận, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Lào Thừa Thiên Huế đón nhận, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Lào

Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế (Ban Chỉ đạo của tỉnh về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt ...

Tham gia đoàn có: TW Hội Hữu nghị Việt – Lào, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Nghệ An, Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Sơn La, Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Lào tỉnh Nghệ An, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam...

Với tấm lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và các anh hùng liệt sĩ, Đoàn đại biểu đã thành kính dâng hương tại nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

hoi huu nghi viet lao va dai su quan lao tai viet nam dang huong tuong niem cac anh hung liet sy
Đoàn thành kính dâng hương tại nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã dành phút mặc niệm bày tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do, vì nghĩa tình quốc tế cao cả, sắt son giữa 2 nước Việt - Lào.

Dâng nén hương thơm cầu mong cho anh linh các liệt sĩ được siêu thoát, các đồng chí trong đoàn công tác nguyện hứa sẽ nỗ lực cống hiến để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh; mong anh linh các liệt sĩ phù hộ cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

hoi huu nghi viet lao va dai su quan lao tai viet nam dang huong tuong niem cac anh hung liet sy

Đã hơn 40 năm trôi qua, kể từ khi xây dựng đến nay, Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) mãi là công trình biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị, thủy chung, son sắt của hai dân tộc anh em. Với diện tích gần 7ha, Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào là nghĩa trang lớn nhất quy tập mộ liệt sỹ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc.

Đọc Diễn văn tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, Ủy viên BCH TW Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch TW Hội Hữu nghị Việt - Lào Trần Văn Túy nhấn mạnh: "Tổ quốc Việt Nam, dân tộc Việt Nam mãi mãi ghi nhớ, biết ơn sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân hai nước Việt, Lào. Sâu thẳm trong trái tim tôi là nỗi đau quặn thắt khi đứng trước hàng ngàn ngôi mộ chưa được định danh. Điều này nhắc nhở chúng tôi, noi gương các anh hùng liệt sĩ, mỗi người phải luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao đồng thời nỗ lực hết mình.

hoi huu nghi viet lao va dai su quan lao tai viet nam dang huong tuong niem cac anh hung liet sy
Một góc Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào.

"Tên tuổi các Anh hùng liệt sĩ Quân tình nguyện đã góp phần làm rạng rỡ núi sông hai nước và sống mãi trong tình yêu và lòng biết ơn của hai dân tộc Việt Nam và Lào. Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam là biểu tượng sinh động của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Bởi lẽ người chiến sĩ tình nguyện quân Việt Nam chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược đất nước Lào, cũng như chiến đấu trên tổ quốc mình. Trong tình yêu tổ quốc của người chiến sĩ tình nguyện Việt Nam có tình yêu dành cho đất nước và nhân dân các bộ tộc Lào", ông Túy nhấn mạnh.

Cũng tại đây, ngài Sengphet Houngboungnuang - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam khẳng định: "Trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ, trước sau như một, chúng tôi xin khẳng định sẽ cùng kề vai sát cánh cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh hùng làm hết sức mình gìn giữ và phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Lào và Việt Nam cho ngày càng không ngừng đơm hoa kết trái và mãi mãi bền vững.

hoi huu nghi viet lao va dai su quan lao tai viet nam dang huong tuong niem cac anh hung liet sy
Ngài Sengphet Houngboungnuang - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam trao quà cho các gia đình thương binh, thân nhân liệt sỹ.

Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào đã trở thành “địa chỉ đỏ” trong tháng 7 của Nghệ An. Nơi ghi nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ chiến đấu bảo vệ 2 đất nước, nghĩa trang đặc biệt mang tên cả 2 Tổ quốc, nơi yên nghỉ cho những người lính tình nguyện. Hình tượng người lính anh dũng, quên mình hy sinh vì nhiệm vụ, mãi trường tồn trong lòng các thế hệ con cháu nối tiếp.

Hằng năm, cứ vào dịp tháng 7, UBND tỉnh Nghệ An và UBND huyện Anh Sơn đều có các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ và thương bệnh binh tại đây. Trong đó, lễ hội “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Thắp nến tri ân” là điểm nhấn quan trọng, thu hút hàng vạn khách thập phương đến thắp hương, thăm viếng, tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì độc lập, tự do của hai dân tộc Việt - Lào.

hoi huu nghi viet lao va dai su quan lao tai viet nam dang huong tuong niem cac anh hung liet sy
Đồng đội tìm nhau.

Cùng ngày, lãnh đạo TW Hội Hữu nghị Việt - Lào, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã trao quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ tại Anh Sơn, Nghệ An.

Dự kiến, ngày mai 19/7, đoàn công tác của Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào có cuộc làm việc với Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An; thăm Phòng trưng bày về Chủ tịch nước CHDCND Lào, Cay xỏn Phom-vi-hản tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh; thăm và dâng hương tại Nhà lưu niệm Đại tướng Chu Huy Mân tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào hậu COVID-19 Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào hậu COVID-19
7 hoạt động lớn cần đẩy mạnh hợp tác giữa Lào và Việt Nam sau đại dịch 7 hoạt động lớn cần đẩy mạnh hợp tác giữa Lào và Việt Nam sau đại dịch
Phạm Nguyễn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Xây dựng các sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế mang thương hiệu Cần Thơ

Xây dựng các sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế mang thương hiệu Cần Thơ

Việc hình thành các sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế có tính thường niên, mang dấu ấn riêng của địa phương được xem là một trong những định hướng quan trọng nhằm nâng tầm ngoại giao văn hóa, quảng bá hình ảnh con người và vùng đất Cần Thơ trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, năm 2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh Nghệ An, An Giang, Hải Phòng đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, củng cố, vun đắp tình đoàn kết với các nước, vận động thành công nhiều khoản viện trợ, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế – xã hội và chăm lo đời sống người dân.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Ngày 30/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu việc hợp nhất tổ chức Hội sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động