Ngày 18/7, tại Nghệ An, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh, liệt sỹ, Trung ương (TW) Hội Hữu nghị Việt - Lào; Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào.
Video: Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì Video: Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Đặng Thị Ngọc Thịnh đã ...

Thừa Thiên Huế đón nhận, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Lào Thừa Thiên Huế đón nhận, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Lào

Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế (Ban Chỉ đạo của tỉnh về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt ...

Tham gia đoàn có: TW Hội Hữu nghị Việt – Lào, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Nghệ An, Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Sơn La, Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam giúp Lào tỉnh Nghệ An, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam...

Với tấm lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và các anh hùng liệt sĩ, Đoàn đại biểu đã thành kính dâng hương tại nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

hoi huu nghi viet lao va dai su quan lao tai viet nam dang huong tuong niem cac anh hung liet sy
Đoàn thành kính dâng hương tại nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã dành phút mặc niệm bày tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do, vì nghĩa tình quốc tế cao cả, sắt son giữa 2 nước Việt - Lào.

Dâng nén hương thơm cầu mong cho anh linh các liệt sĩ được siêu thoát, các đồng chí trong đoàn công tác nguyện hứa sẽ nỗ lực cống hiến để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh; mong anh linh các liệt sĩ phù hộ cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

hoi huu nghi viet lao va dai su quan lao tai viet nam dang huong tuong niem cac anh hung liet sy

Đã hơn 40 năm trôi qua, kể từ khi xây dựng đến nay, Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) mãi là công trình biểu tượng tình đoàn kết, hữu nghị, thủy chung, son sắt của hai dân tộc anh em. Với diện tích gần 7ha, Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào là nghĩa trang lớn nhất quy tập mộ liệt sỹ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc.

Đọc Diễn văn tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, Ủy viên BCH TW Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch TW Hội Hữu nghị Việt - Lào Trần Văn Túy nhấn mạnh: "Tổ quốc Việt Nam, dân tộc Việt Nam mãi mãi ghi nhớ, biết ơn sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân hai nước Việt, Lào. Sâu thẳm trong trái tim tôi là nỗi đau quặn thắt khi đứng trước hàng ngàn ngôi mộ chưa được định danh. Điều này nhắc nhở chúng tôi, noi gương các anh hùng liệt sĩ, mỗi người phải luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao đồng thời nỗ lực hết mình.

hoi huu nghi viet lao va dai su quan lao tai viet nam dang huong tuong niem cac anh hung liet sy
Một góc Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào.

"Tên tuổi các Anh hùng liệt sĩ Quân tình nguyện đã góp phần làm rạng rỡ núi sông hai nước và sống mãi trong tình yêu và lòng biết ơn của hai dân tộc Việt Nam và Lào. Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam là biểu tượng sinh động của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Bởi lẽ người chiến sĩ tình nguyện quân Việt Nam chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược đất nước Lào, cũng như chiến đấu trên tổ quốc mình. Trong tình yêu tổ quốc của người chiến sĩ tình nguyện Việt Nam có tình yêu dành cho đất nước và nhân dân các bộ tộc Lào", ông Túy nhấn mạnh.

Cũng tại đây, ngài Sengphet Houngboungnuang - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam khẳng định: "Trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ, trước sau như một, chúng tôi xin khẳng định sẽ cùng kề vai sát cánh cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh hùng làm hết sức mình gìn giữ và phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Lào và Việt Nam cho ngày càng không ngừng đơm hoa kết trái và mãi mãi bền vững.

hoi huu nghi viet lao va dai su quan lao tai viet nam dang huong tuong niem cac anh hung liet sy
Ngài Sengphet Houngboungnuang - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam trao quà cho các gia đình thương binh, thân nhân liệt sỹ.

Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào đã trở thành “địa chỉ đỏ” trong tháng 7 của Nghệ An. Nơi ghi nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ chiến đấu bảo vệ 2 đất nước, nghĩa trang đặc biệt mang tên cả 2 Tổ quốc, nơi yên nghỉ cho những người lính tình nguyện. Hình tượng người lính anh dũng, quên mình hy sinh vì nhiệm vụ, mãi trường tồn trong lòng các thế hệ con cháu nối tiếp.

Hằng năm, cứ vào dịp tháng 7, UBND tỉnh Nghệ An và UBND huyện Anh Sơn đều có các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ và thương bệnh binh tại đây. Trong đó, lễ hội “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Thắp nến tri ân” là điểm nhấn quan trọng, thu hút hàng vạn khách thập phương đến thắp hương, thăm viếng, tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì độc lập, tự do của hai dân tộc Việt - Lào.

hoi huu nghi viet lao va dai su quan lao tai viet nam dang huong tuong niem cac anh hung liet sy
Đồng đội tìm nhau.

Cùng ngày, lãnh đạo TW Hội Hữu nghị Việt - Lào, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã trao quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ tại Anh Sơn, Nghệ An.

Dự kiến, ngày mai 19/7, đoàn công tác của Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào có cuộc làm việc với Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An; thăm Phòng trưng bày về Chủ tịch nước CHDCND Lào, Cay xỏn Phom-vi-hản tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh; thăm và dâng hương tại Nhà lưu niệm Đại tướng Chu Huy Mân tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào hậu COVID-19 Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào hậu COVID-19
7 hoạt động lớn cần đẩy mạnh hợp tác giữa Lào và Việt Nam sau đại dịch 7 hoạt động lớn cần đẩy mạnh hợp tác giữa Lào và Việt Nam sau đại dịch
In bài viết

Truyền hình