Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:08 | 05/05/2022 GMT+7

Tổ chức thành công giải bóng đá cho cộng đồng người Việt Nam tại Okinawa, Nhật Bản

aa
Ngày 1/5, tại sân vận động Nishihara ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản, dưới sự bảo trợ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Hội người Việt Nam tại Okinawa (AVO) đã phối hợp với Tổ chức phi lợi nhuận Nihon Viet Nam Worldmate (NVW) tổ chức thành công Giải bóng đá mang tên AVO Open Cup lần thứ nhất năm 2022.
Cộng đồng người Việt tại các địa phương Nga kỷ niệm 47 năm thống nhất đất nước Cộng đồng người Việt tại các địa phương Nga kỷ niệm 47 năm thống nhất đất nước
Cộng đồng người Việt tại Séc kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước Cộng đồng người Việt tại Séc kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước
Tổng lãnh sự Vũ Bình và các thành viên trong Ban tổ chức Giải.
Tổng lãnh sự Vũ Bình và các thành viên trong Ban tổ chức Giải.

Giải bóng đá AVO Open Cup 2022 nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022) và kỷ niệm 136 năm ngày Quốc tế lao động (1/5/1886-1/5/2022), đồng thời là một hoạt động nhằm chuẩn bị cho sự ra đời chính thức của AVO (dự kiến ngày 18/6 tới).

Dưới sự bảo trợ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, phụ trách khu vực lãnh sự Kyushu (bao gồm cả Okinawa) và sự hỗ trợ của các nhà tài trợ Nhật Bản cũng như trong cộng đồng tại Okinawa, trong vòng chỉ một tháng chuẩn bị, Ban Chấp hành lâm thời của AVO đã mạnh dạn và quyết tâm tổ chức lần đầu tiên một giải bóng đá mang danh nghĩa của Hội

Giải quy tụ các đội bóng mạnh từ các địa phương trong tỉnh Okinawa, bao gồm FC Cổ Đạm, FC Hội tụ, FC Naha, FC Nghệ An, FC Okinawa, FC Thanh Chương, FC Uruma với hàng trăm cầu thủ là sinh viên, thực tập sinh, kỹ sư, nhân viên trong các trường học, công ty ở sở tại.

Quá trình chuẩn bị Giải đã tạo được sự quan tâm và chú ý lớn trong cộng đồng và trong dư luận sở tại. Một số vị “trưởng lão” trong cộng đồng, định cư tại Okinawa, Nhật Bản từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước cùng nhiều bạn trẻ mới đến lập nghiệp, tu sĩ đã đến chứng kiến, cổ vũ giải thi đấu.

Dư luận sở tại cũng rất quan tâm đến sự kiện thể thao có quy mô lớn trong cộng đồng hơn 3.000 người Việt tại Okinawa do AVO tổ chức. Hai tờ báo lớn nhất của tỉnh Okinawa là Okinawa Times và báo Ryukyu đã cử phóng viên đưa tin về giải đấu.

Để nâng cao trình độ môn cho Giải, Ban Tổ chức đã có sáng kiến mời hai cầu thủ của Câu lạc bộ Sài Gòn là Phạm Văn Luân và Vũ Hồng Quân đang thi đấu cho FC Ryukyu (đội bóng chuyên nghiệp của Nhật Bản tại J. League 2) tham dự.

Tổng lãnh sự Vũ Bình, bà Nguyễn Thị Hương và các đại biểu.
Tổng lãnh sự Vũ Bình, bà Nguyễn Thị Hương và các đại biểu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch lâm thời AVO, Trưởng Ban tổ chức Giải, nêu cao ý nghĩa của ngày 30/4 và nhấn mạnh mục đích của việc tổ chức giải đấu là nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho những người đam mê môn thể thao vua, đồng thời góp phần tăng cường giao lưu, đoàn kết trong cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh Okinawa.

Chị Hương bày tỏ hy vọng qua giải này, Ban tổ chức sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm cũng như phát hiện những nhân tố tích cực, tài năng trong cộng đồng tại Okinawa để phục vụ các hoạt động thể thao, văn hóa và cộng đồng trong thời gian tới.

Tổng lãnh sự Vũ Bình trao Cup vô địch và chung vui với FC Cổ Đạm.
Tổng lãnh sự Vũ Bình trao Cup vô địch và chung vui với FC Cổ Đạm.

Phát biểu chúc mừng giải đấu, Tổng lãnh sự Vũ Bình cảm ơn sự hợp tác, ủng hộ của chính quyền và các cơ quan chức năng, các tổ chức, doanh nghiệp, trường học tại Okinawa đối với giải đấu, đặc biệt là sự thông cảm, động viên và hỗ trợ những người Việt Nam ở Okinawa trong học tập, làm việc và có cuộc sống hài hòa, ổn định, phát triển ở sở tại.

Ông Vũ Bình chia sẻ niềm say mê bóng đá, bày tỏ sự đồng cảm, ủng hộ với những mong muốn tổ chức các giải bóng đá nói riêng và thể thao, văn hóa nói chung nhằm tăng cường giao lưu, xây dựng tình bạn, lan tỏa năng lượng tích cực giữa thanh niên Việt Nam với nhau và với sở tại.

Tổng lãnh sự Vũ Bình đánh giá tuy lần đầu tiên tổ chức, thời gian chuẩn bị ngắn và gặp không ít thách thức nhưng với quyết tâm, sự thống nhất cao và phân công rõ ràng, Ban tổ chức giải đã thực hiện được tâm nguyện với quy mô, hình thức, thành phần tham gia giải đấu đáng trân trọng.

Ông Vũ Bình khẳng định, Tổng lãnh sự quán sẽ luôn ủng hộ, hỗ trợ, tư vấn, đồng hành và trực tiếp tham gia khi cần trong việc tổ chức các phong trào, hoạt động có ý nghĩa như giải bóng đá này, qua đó góp phần xây dựng một cộng đồng người Việt Nam vững mạnh, đoàn kết và phát triển và có những đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của quan hệ Việt-Nhật mỗi địa phương và toàn khu vực.

Kết quả, trải qua các trận đấu căng thẳng, có lúc kịch tính, nhưng luôn toát lên tình bằng hữu, với phong độ ổn định và nổi trội, 2 đội bóng FC Cổ Đạm và FC Hội tụ đã vào chung kết. Sau kết quả hòa nhau ở trận đấu chính thức, hai đội đã bước vào loạt đá luân lưu để phân định thắng thua.

Cuối cùng, FC Cổ Đạm đã giành thắng lợi, đoạt Cup vô địch. Cầu thủ xuất sắc nhất của giải đấu thuộc về cầu thủ Lê Văn Ngơi của FC Hội tụ, còn Thủ môn xuất sắc nhất giải thuộc về thủ thành Phan Đình Thuận của FC Cổ Đạm.

Không khí lễ khai mạc.
Không khí lễ khai mạc.

Phần đông khán giả, cả người Việt Nam và bạn bè Nhật Bản, tham dự từ khi khai mạc đến lúc trao giải, bế mạc, hầu hết đều đánh giá giải đấu thành công về công tác tổ chức và chất lượng, trở thành một sự kiện thể thao đáng nhớ với những ấn tượng tốt, coi đây là một sân chơi lành mạnh, rèn luyện sức khỏe cho giới trẻ và là cơ hội thúc đẩy giao lưu, kết nối cộng đồng.

Ban tổ chức của AVO mong muốn tiếp tục nhận được sự bảo trợ và đồng hành của Tổng lãnh sự quán để tổ chức các giải bóng đá tiếp theo trong thời gian tới.

Không khí thi đấu trên sân.
Không khí thi đấu trên sân.

Cùng với việc tham dự và hỗ trợ công tác tổ chức Giải bóng đá AVO Open Cup lần thứ nhất, đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán đã có một số buổi làm việc với Ban chấp hành lâm thời AVO - lần đầu tiên được tập hợp với đầy đủ các thành viên và có một số buổi làm việc, giao lưu với chính quyền địa phương, hội hữu nghị và một số doanh nghiệp đang hoặc mong muốn có quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh trong các trận đấu:

Tổ chức thành công giải bóng đá cho cộng đồng người Việt Nam tại Okinawa, Nhật Bản
Tổ chức thành công giải bóng đá cho cộng đồng người Việt Nam tại Okinawa, Nhật Bản
Tổ chức thành công giải bóng đá cho cộng đồng người Việt Nam tại Okinawa, Nhật Bản
Tổ chức thành công giải bóng đá cho cộng đồng người Việt Nam tại Okinawa, Nhật Bản
Hội người Việt Nam tại Kumamoto (Nhật Bản) hướng tới xây dựng cộng đồng vững mạnh Hội người Việt Nam tại Kumamoto (Nhật Bản) hướng tới xây dựng cộng đồng vững mạnh
Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo hoạt động và phát triển Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo hoạt động và phát triển

Chu An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Chiều ngày 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.

Các tin bài khác

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.

Đọc nhiều

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động