Công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Yên Bái trong năm 2022 đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần duy trì và làm sâu sắc thêm các mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa nhân dân tỉnh Yên Bái với nhân dân các nước, thu hút thêm các nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội.
Hagar hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch Covid-19 Hagar hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch Covid-19
Sau 1 năm thực hiện dự án "Hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch Covid-19", tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái tổ chức thành công 21 sự kiện truyền thông nâng cao năng thức về các dấu hiệu, hình thức mua bán người cũng như những kênh liên hệ hỗ trợ. Dự án ghi nhận đã tiếp cận 30.000 người tại 46/46 thôn bản và thực hiện hỗ trợ trực tiếp 20 nạn nhân mua bán người và người có trải nghiệm bị mua bán.
Yên Bái lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa Tớ Dày Mù Cang Chải Yên Bái lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa Tớ Dày Mù Cang Chải
Vào ngày 24/12 tới tại huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái), du khách sẽ được thưởng thức nghệ thuật truyền thống của bà con dân tộc, trải nghiệm các trò chơi dân gian độc đáo, tham gia hội chợ Xuân và đắm mình trong sắc hồng rực rỡ của hoa Tớ Dày Mù Cang Chải.

Năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái thường xuyên duy trì mối quan hệ với các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị nhân các ngày lễ tết, ngày kỉ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao, ngày Quốc khánh nhằm tăng cường hiểu biết, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị.

Toàn cảnh buổi Hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Yên Bái và tỉnh Viêng Chăn năm 2022 (Ảnh: Báo Yên Bái)
Toàn cảnh buổi Hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Yên Bái và tỉnh Viêng Chăn năm 2022 (Ảnh: Báo Yên Bái)

Các Hội hữu nghị Việt - Pháp, Hội hữu nghị Việt - Lào đã phát huy vai trò trong việc là cầu nối tổ chức các hoạt động giao lưu, hữu nghị với các tỉnh có quan hệ hợp tác với tỉnh Yên Bái như tỉnh Val de Marne (CH Pháp), tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Xay Nha Bu Ly (CHDCND Lào).

Hàng năm, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh và các trường Cao đẳng trên địa bàn tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động đoàn kết, hữu nghị, đặc biệt là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, gặp mặt, giao lưu cho lưu học sinh Lào nhân ngày lễ, Tết của Việt Nam và CHDCND Lào.

Năm qua, tỉnh Yên Bái và tỉnh Vân Nam cũng đã có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả, thực chất về đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chiến lược; thương mại, du lịch và y tế…

Bên cạnh đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Yên Bái đã chủ động thiết lập và xây dựng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức nhân dân của các tỉnh mà tỉnh Yên Bái có quan hệ hợp tác như Hội hữu nghị Nhật - Việt Mimasaka (Nhật Bản), Hiệp hội hữu hảo đối ngoại nhân dân tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phối hợp với các Hội để xây dựng kế hoạch hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Về công tác thông tin đối ngoại, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Yên Bái đã tích cực triển khai công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đồng thời lồng ghép trong các buổi làm việc với các tổ chức quốc tế để giới thiệu về đất và người Yên Bái; thông tin giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, các phong tục tập quán, văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái nhằm tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết hữu nghị hợp tác với nhân dân các nước và thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Chú trọng tuyên truyền, quảng bá về các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là Nghệ thuật xòe của dân tộc Thái đã được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải; danh thắng Quốc gia Hồ Thác Bà…

Trong năm 2023, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đổi mới tư duy, nội dung và phương thức hoạt động đối ngoại nhân dân theo phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”.

Phát huy có hiệu quả sự chủ động, linh hoạt của Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức nhân dân làm nòng cốt trong tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân.

Tiếp tục duy trì và mở rộng quan hệ hợp tác nhân dân với các tổ chức quốc tế, với các tỉnh, thành phố có hợp tác với tỉnh Yên Bái, các tổ chức hòa bình hữu nghị của các nước đi vào chiều sâu thực chất. Chủ động làm tốt công tác người Việt Nam ở nước ngoài, công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, công tác thông tin đối ngoại, đẩy mạnh ứng dụng thành tựu công nghệ thông tin tuyên truyền trong công tác thông tin đối ngoại.

Năm 2022, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 47 chương trình, dự án, phi dự án được thực hiện, tổng giá trị giải ngân là 4.404.887 USD, bằng 91,68% so với năm 2021.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Yên Bái đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác vận động viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ, các Đại sứ quán... xây dựng được trên 12 đề xuất dự án để vận động tài trợ.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Yên Bái cũng trực tiếp phối hợp với cơ quan, đơn vị của tỉnh và một số tổ chức, cá nhân triển khai 10 chương trình, dự án với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực: phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục - đào tạo, giải quyết các vấn đề xã hội, y tế… Chủ động làm việc, thiết lập mối quan hệ với các tổ chức phi chính phủ đồng thời kết nối các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với các cơ quan, đơn vị tại tỉnh để xây dựng, vận động và triển khai, thực hiện các chương trình, dự án.

Yên Bái sẵn sàng cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” Yên Bái sẵn sàng cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái”
(ĐCSVN) – Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái yêu cầu, các địa phương, cơ quan hữu quan cần bám sát các nhiệm vụ, khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị để công tác tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 được...
Khai mạc Festival dù lượn Khau Phạ năm 2022 Khai mạc Festival dù lượn Khau Phạ năm 2022
Nằm trong các hoạt động Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc lễ hội văn hóa - du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022, ngày 25/9, UBND huyện Mù Cang Chải phối hợp với Công ty cổ phần thể thao và Du lịch Viên Nam tổ chức khai mạc Festival dù lượn Khau Phạ năm 2022.
In bài viết

Truyền hình