Tổ chức JEBO Nhật Bản cho biết cảm thấy buồn vì Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin chưa đúng về việc tổ chức này thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố.
jebo chu tich tp ha noi thong tin sai su that long tot chung toi dat nham cho Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói gì về vụ Nhật Cường?
jebo chu tich tp ha noi thong tin sai su that long tot chung toi dat nham cho Vụ nước sạch sông Đuống: Chủ tịch Hà Nội tuyên bố không bù giá
jebo chu tich tp ha noi thong tin sai su that long tot chung toi dat nham cho Ông Nguyễn Đức Chung "xin rút kinh nghiệm" vụ nước sông Đà nhiễm bẩn

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói tổ chức JEBO và JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố

Chiều 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp 11 của HĐND TP Hà Nội khoá XV.

Tại đây, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề môi trường, trong đó có việc làm sạch sông Tô Lịch.

Cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) đặt câu hỏi cho người đứng đầu Hà Nội tại sao khi đang thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản thì lại xả nước hồ Tây vào? Việc xả nước như vậy làm cho kết quả thí điểm của các chuyên gia Nhật Bản bị nước cuốn trôi.

jebo chu tich tp ha noi thong tin sai su that long tot chung toi dat nham cho
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri quận Hoàn Kiếm chiều 6/12. Ảnh: VnExpress

Chủ tịch Hà Nội cho biết, đầu tháng 7, trong quá trình thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor có đợt mưa lớn làm nước hồ Tây dâng cao và phải xả. "Tôi khẳng định là trước khi xả nước hồ Tây đã thông báo đầy đủ cho đơn vị thí điểm".

Ông Nguyễn Đức Chung thông tin thêm với cử tri: "Hà Nội hoan nghênh, khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho các tổ chức cá nhân dùng công nghệ tiên tiến để thực hiện nghiên cứu, đầu tư trên địa bàn TP Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực môi trường. UBND thành phố đánh giá cao đề xuất thử nghiệm… Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tổ chức JEBO và JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố".

Cụ thể, theo Chủ tịch TP Hà Nội, JVE đã mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm khi chưa có kết quả thử nghiệm; không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

JEBO: Lòng tốt của chúng tôi có lẽ đang đặt không đúng chỗ

Sau những thông tin Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri, sáng 7/12, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JEBO) đã có thông báo gửi các cơ quan báo chí, trong đó khẳng định việc tiến hành tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch được thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 09/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ đồng ý cho phép thực hiện.

"Vừa qua, chúng tôi có nhận được thông tin, tại Hà Nội có thông tin không chính xác liên quan đến JEBO như việc: “Thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố”. Chúng tôi chính thức phản bác thông tin sai sự thật nêu trên", thông cáo của JEBO nêu rõ.

jebo chu tich tp ha noi thong tin sai su that long tot chung toi dat nham cho
Thông báo của UBND TP Hà Nội. Ảnh: JEBO

Đồng thời, JEBO cũng gửi các văn bản chứng minh Thủ tướng và UBND TP cho phép vào thực hiện Dự án thí điểm sông Tô Lịch theo CV số 142/TB-VP của UBND TP Hà Nội.

JEBO đặt câu hỏi: "Nếu nói rằng chúng tôi không xin phép UBND Thành phố vậy thì chúng tôi cũng xin hỏi là vậy văn bản Thông báo 142/TB-VP đã ban hành có giá trị pháp lý không? Có còn hiệu lực không? Nội dung văn bản đã ghi rất rõ ràng là “Đồng ý cho chúng tôi thực hiện rồi” thì chúng tôi không hiểu là chúng tôi còn phải làm thủ tục xin phép UBND Thành phố nào nữa?".

JEBO cho biết, nhìn "dòng sông chết" chảy giữa lòng Hà Nội bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, sức khỏe người dân khiến JEBO ấp ủ một công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để giúp người dân Hà Nội bớt khổ hơn. Tuy nhiên, sau những thông tin trái chiều khiến JEBO cảm thấy "lòng tốt đang đặt không đúng chỗ".

"Thật lòng mà nói, đến giờ phút này, biết bao công sức, tiền của, thời gian của chuyên gia Nhật Bản chúng tôi vì người dân Hà Nội để thực hiện Dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý sông Tô Lịch này. Nhưng Tổ chức JEBO Nhật Bản chúng tôi thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội lại thông tin sai sự thật: “Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố” như kiểu chúng tôi “làm chui” mà không xin phép UBND Thành phố trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 09/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện", thông cáo của JEBO cho hay.

Truyền hình