Ngày 5/8, tại TP Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh đã phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á của thành phố tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (28/7/1995-28/7/2022) và 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á-ASEAN (8/8/1967-8/8/2022)
Cần Thơ sẽ tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào Cần Thơ sẽ tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào
Việt Nam ủng hộ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 10 năm Tuyên bố Nhân quyền ASEAN Việt Nam ủng hộ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 10 năm Tuyên bố Nhân quyền ASEAN
TPHCM: Tổ chức gặp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN | Xã hội | Vietnam+ (VietnamPlus)
Toàn cảnh buổi họp mặt.

Phát biểu tại buổi họp, bà Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, 27 năm qua, kể từ khi Việt Nam gia nhập ASEAN là khoảng thời gian không phải là quá dài nhưng rất ý nghĩa đối với Việt Nam và với ASEAN trong bước đường xây dựng Cộng đồng ASEAN tầm nhìn đến năm 2025.

Từ một khu vực với những chia rẽ và khác biệt, ngày nay ASEAN là cộng đồng của những quốc gia độc lập, đoàn kết đang phát triển mạnh mẽ, từng bước vượt qua những khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, sự cạnh tranh giữa các nước lớn gay gắt, bất ổn nội bộ ở Myanmar, bên cạnh đó còn có thách thức an ninh phi truyền thống như suy giảm kinh tế do dịch bệnh, khoảng cách giàu nghèo, biến đổi khí hậu…

TPHCM: Tổ chức gặp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN | Xã hội | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bà Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hựu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện.

Bà Phan Thị Hồng Xuân cho rằng, khó khăn và thách thức vẫn còn ở phía trước nhưng qua những kết quả tốt đẹp trong tiến trình xây dựng, Cộng đồng ASEAN đã khẳng định vai trò là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu đối với hòa bình, ổn định và phát triển ở Đông Nam Á. Cộng đồng ASEAN là động lực thúc đẩy mạnh mẽ đối thoại, hợp tác và liên kết giữa các nước thành viên cũng như mở rộng hợp tác, phát triển toàn diện ở khu vực Đông Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Lãnh sự đoàn các nước ASEAN tại TP Hồ Chí Minh, ông Sok Dareth, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP Hồ Chí Minh đã phát biểu chúc mừng kỷ niệm ASEAN 55 năm và chia sẻ về những kết quả ASEAN đạt được trong năm 2022 - năm mà Campuchia đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN.

Chúc mừng kỷ niệm 27 năm Việt Nam trở thành thành viên ASEAN, ông Sok Dareth cho rằng, kể từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam ngày càng chứng tỏ là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của khối ASEAN cũng như của cộng đồng quốc tế.

TPHCM: Tổ chức gặp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN | Xã hội | Vietnam+ (VietnamPlus)
Ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện.

Việt Nam đã thúc đẩy hội nhập sâu rộng về chính trị, kinh tế, ngoại giao và tất cả các lĩnh vực khác của đời sống với các quốc gia và tổ chức khác trên thế giới. Việt Nam cùng với các nước thành viên đã tích cực xây dựng cộng đồng ASEAN từ an ninh - chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, đặc biệt ưu tiên tăng cường kết nối ASEAN.

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm đầy ý nghĩa, ông Sok Dareth đánh giá cao những hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam-ASEAN TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trong thời gian qua, nâng cao nhận thức về Cộng đồng ASEAN và thúc đẩy mối liên kết giữa con người với con người trong các quốc gia thành viên ASEAN; góp phần xây đựng Cộng đồng ASEAN và Cộng đồng kinh tế ASEAN hướng tới tầm nhìn là một cộng đồng hội nhập sâu rộng, gắn kết, cạnh tranh, đổi mới, năng động, kiên cường, hòa bình, cởi mở, an toàn, bao trùm, ổn định và thịnh vượng.

TPHCM: Tổ chức gặp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN | Xã hội | Vietnam+ (VietnamPlus)
Trao giải cho nhóm sinh viên đạt giải Nhất cuộc thi Thành phố thông minh trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và những tác động đến đời sống cư dân đô thị TP Hồ Chí Minh”.

Tại buổi họp mặt đã diễn ra lễ trao giải thưởng cuộc thi “Thành phố thông minh trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và những tác động đến đời sống cư dân đô thị TP Hồ Chí Minh” do Hội hữu nghị Việt Nam - ASEAN TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo nguồn nhân lực ASEAN (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), Trung tâm Nghiên cứu đô thị sáng tạo Lý Quang Diệu (Singapore) tổ chức; chương trình biểu diễn ca nhạc, trình diễn thời trang Việt Nam.

TPHCM: Tổ chức gặp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN | Xã hội | Vietnam+ (VietnamPlus)
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
“Đêm Campuchia” sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh “Đêm Campuchia” sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh
“Đêm Campuchia” là một hoạt động bên lề của Hội chợ Du lịch Quốc tế sẽ được tổ chức vào tháng 9/2022 tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
"Khúc tráng ca hòa bình" tái hiện và khắc ghi những trang sử hào hùng
Cầu truyền hình Khúc tráng ca hòa bình dài 120 phút được truyền hình trực tiếp vào 20h ngày 27/7 trên kênh VTV1. Đây là chương trình đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) và được tổ chức tại 6 điểm cầu: Hà Nội, TPHCM, Hà Giang, Quảng Nam, Bình Định, An Giang.
In bài viết

Truyền hình