"Bác sĩ thẩm mĩ" được quảng cáo là giảng viên đại học Y và từng tu nghiệp tại Hàn Quốc tại Thẩm mĩ viện (TMV) Nam Hàn theo điều tra của PV Thời Đại thực tế chỉ vừa tốt nghiệp đại học y Thái Bình. 
Facebook sao Việt hôm nay (23/8): Việt Anh khoe ảnh sau phẫu thuật thẩm mỹ gây thất vọng Máy bay của Vietnam Airlines phải hạ cánh khẩn cấp do nữ hành khách vỡ túi ngực phẫu thuật thẩm mỹ Ca sĩ "xấu lạ" Thảo Trang thừa nhận phẫu thuật thẩm mỹ

"Bác sĩ thẩm mĩ lâu năm" từng tu nghiệp tại Hàn Quốc vừa mới...tốt nghiệp Đại học?

Theo đó, Báo Thời Đại nhận được phản ánh của độc giả về việc bác sỹ Tuyên Bùi – Một bác sỹ hiện đang công tác chính tại Thẩm mỹ viện (TMV) Quốc tế Nam Hàn nhưng lại không có bằng bác sỹ chuyên khoa Phẫu thuật chỉnh hình mà chỉ là y tá điều dưỡng mà thôi. Hơn nữa, cũng theo phản ánh, bác sỹ Tuyên Bùi còn tự “nổ” rằng bản thân mình đã từng đi tu nghiệp tại Hàn Quốc, là Giảng viên của Đại học Y Hà Nội, từng công tác trong viện Bỏng, và có 5 năm kinh nghiệm trong ngành PTTM.

tmv quoc te nam han no quang cao ve bac sy de lua doi khach hang

Theo tìm hiểu, bác sỹ Tuyên Bùi tên thật là Bùi Văn Tuyên, sinh năm 1990. Anh tốt nghiệp trường Trung cấp Quân y 1 chuyên ngành Điều dưỡng Trung cấp. Năm 2013, bác sỹ Bùi Văn Tuyên đạt được chứng nhận đào tạo liên tục chương trình chuyển đổi kĩ thuật viên gây mê hồi sức học phần II tại Bệnh viện Bạch Mai. Bác sỹ Bùi Văn Tuyên mới công tác tại Thẩm mỹ viện Quốc tế Nam Hàn được 4 tháng.

Trao đổi với PV về những thông tin phản ánh nêu trên, bác sỹ Bùi Văn Tuyên cho biết, anh vừa tốt nghiệp trường Đại học Y Dược Thái Bình, chuyên ngành bác sỹ Đa Khoa. Để xác thực với PV, anh cung cấp cho PV tấm bằng đại học mà mình đã nhận được. Vị bác sỹ này cũng thừa nhận, trước đây từng công tác tại Viện Bỏng với vai trò là điều dưỡng để học nghề, chứ không phải là nhân sự chính của bệnh viện này.

Đối với thông tin đã tu nghiệp tại Hàn Quốc, vị bác sỹ này cho biết: “Thực ra anh có qua Hàn Quốc hai tháng để trao đổi kinh nghiệm, chứ không phải tu nghiệp tại đây như thông tin quảng cáo trên mạng xã hội của Thẩm mỹ viện Quốc tế Nam Hàn. Việc quảng cáo rằng bác sỹ tu nghiệp tại Hàn Quốc là do đội Marketing của TMV thực hiện, cũng hơi quá so với sự thật”.

tmv quoc te nam han no quang cao ve bac sy de lua doi khach hang
Quảng cáo về bác sỹ Bùi Văn Tuyên

Theo quy định, bác sỹ để được thực hiện Phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM), buộc phải có chứng chỉ hành nghề PTTM. Theo quy trình cấp phép hiện tại, chỉ có bác sỹ học chuyên khoa Phẫu thuật chỉnh hình hoặc bác sỹ ngoại học định hướng Chuyên khoa Phẫu Thuật thẩm mỹ tại các cơ sở đào tạo sẽ trải qua 18 tháng thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề. Bác sỹ Bùi Văn Tuyên cũng cho biết: “Hiện nay, anh đang đi học”.

Như vậy, đồng nghĩa với việc bác sỹ Tuyên chưa có chứng chỉ hành nghề, chưa đủ trình độ và khả năng để PTTM.

Thẩm mỹ viện Nam Hàn được thành lập vào tháng 4 năm 2010. Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh số 01G8024200 cấp bởi UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trên trang facebook chính thức của TMV này là Nâng mũi Magic Line – Viện thẩm mỹ quốc tế Nam Hàn quảng cáo rằng: “Quy mô của TMV Quốc tế Nam Hàn gồm một toà nhà sáu tầng hiện đại, 35 giường dịch vụ, đội ngũ y bác sỹ, nhân viên đông đảo được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp…”.

Thẩm mỹ viện Quốc tế Nam Hàn vận hành với 5 chức năng chính là điều trị da liễu, phun xăm thẩm mỹ, các dịch vụ làm đẹp có phẫu thuật, không phẫu thuật, các dịch vụ làm đẹp công nghệ cao.

Như vậy, TMV này đăng kí kinh doanh hộ cá thể, không đưa ra được giấy phép hoạt động do Sở Y tế Hà Nội cấp nhưng vẫn thực hiện các dịch vụ đại phẫu như hút mỡ bụng, giảm béo, tiểu phẫu như nâng mũi, cắt mí cho khách hàng.

Cũng theo những lời quảng cáo của TMV, đội ngũ y, bác sỹ của Nam Hàn lành nghề, chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, bao gồm 2 thạc sỹ, nhiều bác sỹ đã có nhiều năm kinh nghiệm phụ vụ trong ngành tại viện 108, tốt nghiệp các trường y học nổi tiếng như: Đại học Y Hà Nội, đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Thái Bình.

Loạn bác sỹ PTTM vì luật “lỏng lẻo”

Trên thực tế, một trong những nguyên nhân chính hiện nay dẫn đến “thị trường” phẫu thuật thẩm mỹ “vận hành” thiếu lành mạnh chính là việc được cấp phép một đằng, quảng cáo và làm một nẻo; trong khi trang thiết bị, đội ngũ y, bác sĩ thiếu thốn không đáp ứng được yêu cầu. Đặc biệt, là tình trạng làm vượt quá lĩnh vực được cấp phép.

Theo nhiều chuyên gia lo ngại, hiện nay quy định thời gian 18 tháng là quá ít để đáp ứng điều kiện được cấp phép. Thực tế cho thấy trong 18 tháng thực hành, chắc chắn các học viên không thể có kinh nghiệm xử lý phẫu thuật thẩm mỹ ở tất cả các vùng trên cơ thể con người. Vì thế, theo các chuyên gia, ngoài yêu cầu cần có về chứng chỉ cơ bản thì bác sĩ thực hiện PTTHTM phải có chứng chỉ vùng (mặt, chi thể, ngực…) thì mới được thực hiện PTTHTM. Đồng thời, trong quá trình cấp Chứng chỉ hành nghề, nhiều ý kiến cho rằng nên tăng cường mở các khóa đào tạo ngắn hạn chuyên sâu về mắt, mũi, bụng… trong thời gian 1-3 tháng. Các bác sĩ đã có chứng chỉ khi cảm thấy chưa đạt yêu cầu vẫn tiếp tục có thể đào tạo lại, đào tạo tiếp. Sau 3 năm hoặc 5 năm có thể xét cấp lại Chứng chỉ hành nghề.

tmv quoc te nam han no quang cao ve bac sy de lua doi khach hang
Một chứng nhận đào tạo của bác sỹ Bùi Văn Tuyên

Một bác sĩ muốn hành nghề tạo hình - thẩm mỹ phải qua lớp đào tạo định hướng chuyên khoa về phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ từ 8-24 tháng tùy quy định mỗi trường. Muốn được cấp chứng chỉ hành nghề này, bác sĩ đó phải qua thực hành 18 tháng nữa và thực hiện tối thiểu 30 ca. Sở Y tế sẽ thẩm tra, xác minh trong trường hợp nghi ngờ người hành nghề báo cáo sai sự thật, không đủ số ca thực hành và thời gian thực hiện.

Đại diện Bộ Y tế, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - bà Trần Thị Trang đã từng trao đổi với báo chí rằng, tới đây Bộ Y tế sẽ ban hành bổ sung các văn bản quy định rõ về các văn bằng chứng chỉ, cơ sở đào tạo, chương trình đào tạo,… để bảo đảm học đi đôi với hành và xuyên suốt quá trình từ học đến hành như thế nào. “Về phạm vi chuyên môn thì học chuyên ngành gì và đi thực hành phạm vi nào, học ngành gì thì được thực hành phẫu thuật gì. Về tổ chức thực hiện sẽ có những giao thoa, nên cần có sự phối hợp Sở Y tế và Sở Công thương để phát hiện vấn đề, hướng dẫn và xử lý vấn đề một cách nhanh và chặt chẽ nhất” - bà Trang ý kiến.

In bài viết

Truyền hình