"Cần tổ chức nhiều hơn các hoạt động đối ngoại nhân dân để giúp cho các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về lịch sử, tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia, tài sản chung quý báu của hai dân tộc". Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Đại hội Đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Cựu quân tình nguyện Quân đoàn 2.
Một số thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam - Campuchia Một số thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam - Campuchia
Tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia Tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia
Tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia là tài sản chung quý báu của hai dân tộc
Đại hội Đại biểu lần thứ 2 Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Cựu quân tình nguyện quân đoàn 2 tại Hà Nội.

Ngày 8/1, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Cựu quân tình nguyện Quân đoàn 2 (Hội). Đại hội đã ôn lại những kỉ niệm sâu sắc và mối quan hệ gắn bó bền chặt giữa hai nước, sự ủng hộ giúp đỡ của quân lực Việt Nam hỗ trợ nước láng giềng và đưa ra những phương hướng hoạt động mới trong nhiệm kì 2022-2027.

Củng cố, vun đắp tình hữu nghị là một trong những ưu tiên hàng đầu

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết, Đại hội được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2022 và kỷ niệm 43 năm chiến thắng của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng.

Tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia là tài sản chung quý báu của hai dân tộc
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh tình hữu nghị, gắn bó của Việt Nam - Campuchia là tài sản chung quý báu của hai dân tộc.

"Là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xác định việc củng cố, vun đắp tình hữu nghị với nhân dân Campuchia là một trong những trọng tâm ưu tiên hàng đầu. Chúng ta cần tổ chức nhiều hơn các hoạt động đối ngoại nhân dân với hình thức phong phú, có ý nghĩa sâu sắc giúp cho các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về lịch sử và tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia, tài sản chung quý báu của hai dân tộc, được xây dựng bằng xương máu và công sức của bao thế hệ" - Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Qua 5 năm, Hội đã phát triển ở hầu hết các đơn vị và nhiều địa phương trên cả nước, hiện nay đã phát triển được trên 10.000 hội viên, tổ chức sinh hoạt ở 22 Hội cơ sở và gần 100 Chi hội ở các Sư đoàn 304, 325, 306, 324, 968, các Lữ đoàn 164, 673, 203, 219, Trường Quân sự, cơ quan Quân đoàn và một số tỉnh, thành phố trên cả nước trong đó có Hội cơ sở ở TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam, Bắc Giang...

Tham luận tại đại hội, Chủ tịch Hội Phạm Ngọc Khóa cho biết, từ ngày thành lập, Ban chấp hành Hội, hội cơ sở, các chi hội đã tổ chức nhiều hoạt động có hiệu quả.

Trong bối cảnh khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại địch COVID-19, nhiều hội cơ sở, chi hội đã rất nỗ lực tổ chức tốt các hoạt động. Các chương trình đều được đề ra cụ thể, thiết thực và phù hợp với điều kiện của từng đơn vị, địa phương, địa bàn.

Tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia là tài sản chung quý báu của hai dân tộc
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Cựu quân tình nguyện Quân đoàn 2 Phạm Ngọc Khoá phát biểu, trình bày phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ mới.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã giúp xây dựng 5 nhà tình nghĩa cho các cựu quân tình nguyện, hỗ trợ sinh kế cho hàng trăm người, hỗ trợ hàng nghìn lượt quân tình nguyện ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo đi khám chữa bệnh, tổ chức thăm hỏi khi ốm đau, việc hiếu, việc hỷ, Hội đã giúp đỡ 20 triệu đồng (qua Đại sứ quán) cho nhân dân Campuchia phòng chống dịch COVID-19.

Tham gia tích cực trong các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần cùng với Trung ương Hội làm cho quan hệ hợp tác hữu nghị với nhân dân Campuchi ngày càng phát triển. - Tham gia đỡ đầu các cháu học sinh Campuchia đang học tập tại Việt Nam đỡ đầu 9 lưu học sinh Campuchia đang sinh sống và học tập tại Việt Nam.

Xây dựng Hội vững mạnh cả về số lượng và chất lượng

Trong nhiệm kỳ tới, Hội tiếp tục xác định công tác xây dựng Hội vững mạnh về chính trị tư tưởng và tổ chức Công tác xây dựng tổ chức Hội là một một vụ xuyên suốt trong quá trình hoạt động của Hội. Xây dựng phong trào thường xuyên, liên tục, đều khắp, có nề nếp và chiều sâu, đưa hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Cựu quân tình nguyện Quân đoàn 2 là một Hội hoạt động có tính bền vững, hiệu quả. "Thực hiện các hoạt động đối ngoại nhân dân, thể hiện tình hữu nghị giữa Quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia", Chủ tịch Hội Phạm Ngọc Khóa cho biết.

Tại đại hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Nguyễn Thị Thanh đề nghị Ban chấp hành Hội chú trọng củng cố, phát triển để tổ chức hội vững mạnh cả về số lượng và chất lượng, phát huy tích cực các kết quả dạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Động viên, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia đời đời vững bền
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Cựu quân tình nguyện Quân đoàn 2 trong nhiệm kỳ mới.

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia, chống lại các luận điệu xuyên tác, kích động của lực lượng phản động; đồng thời làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội, quan tâm giúp nhau xoá đối giảm nghèo; góp phần cùng chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...

Tích cực bám sát thực hiện hiệu quả 7 nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã được đề ra tại đại hội lần thứ V. Trong đó tập trung chủ động, sáng tạo đẩy mạnh giao lưu trao đổi đoàn kết, hợp tác tổ chức các hoạt động với nội dung phong phú và hình thức đa dạng; tiếp tục tham gia chương trình "ươm mầm hữu nghị" (đỡ đầu học sinh, sinh viên Campuchia học tại Việt Nam); triển khai các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo...

Nhân dịp này, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã trao tặng cờ thi đua và bằng khen cho tập thể, cá nhân Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Cựu quân tình nguyện Quân đoàn 2 cho những đóng góp tích cực và hoạt động hiệu quả nhiệm kỳ 2015-2021.

Tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia là tài sản chung quý báu của hai dân tộc
Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao tặng cờ thi thua cho Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Cựu quân tình nguyện quân đoàn 2 vì những đóng góp tích cực cho hoạt động chung của Hội.
Tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia là tài sản chung quý báu của hai dân tộc
Các cá nhân xuất sắc nhận bằng khen của Trung ương hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Từ năm 2015 đến nay, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Cựu quân tình nguyện Quân đoàn 2 đã xây dựng mạng lưới tổ chức ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và các sư đoàn, lữ đoàn, trường quân sự, cơ quan quân đoàn (22 Hội cơ sở, gần 100 Chi hội với trên 10.000 hội viên).

Hội đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị, thông tin tuyên truyền về truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước với những hình thức đa dạng, phong phú. Đặc biệt là những hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ nhân dân Campuchia phòng chống dịch COVID-19, giúp đỡ người gốc Việt tại Campuchia và sự tham gia tích cực của Hội trong việc triển khai chương trình “Ươm mầm hữu nghị” (đỡ đầu sinh viên Campuchia) do Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phát động.

Những hoạt động này đã đóng góp tích cực vào thành tích của Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia nói riêng và công tác đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nói chung, góp phần giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia.

Sẽ tiếp tục vun đắp để quan hệ Việt Nam - Campuchia gặt hái nhiều thành công chung trong tương lai Sẽ tiếp tục vun đắp để quan hệ Việt Nam - Campuchia gặt hái nhiều thành công chung trong tương lai
Đưa quan hệ Việt Nam - Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả Đưa quan hệ Việt Nam - Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả
In bài viết

Truyền hình