Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (ngày 24/5 hàng năm).
Kỷ niệm Ngày Văn hóa và Chữ viết Slavơ của Bulgaria tại Việt Nam Thỏa thuận hợp tác mới nhân “Ngày Văn hóa Giáo dục Bulgaria và Chữ viết Slavơ”
tinh huu nghi viet nam bulgaria qua ngay van hoa va chu viet slavo
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria Nguyễn Thị Thanh Hương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria Nguyễn Thị Thanh Hương đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của chữ viết Slavơ. Bà cho biết bảng chữ cái tiếng Bungari đầu tiên do hai anh em người Bungari ở Solun là Kiril và Metodi lập ra và trên nền tảng này đã chỉnh sửa thành hệ chữ cái “Kirilitsa”, hình thành nên chữ viết Slavơ như ngày nay, được gần 260 triệu người trên thế giới sử dụng. Ngày Văn hóa Giáo dục Bungari và chữ viết Slavơ, một trong những ngày lễ thiêng liêng nhất của nhân dân Bungari.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh, kỷ niệm ngày Văn hóa, giáo dục Bungari và chữ viết Slavơ năm nay càng có ý nghĩa hơn khi thành phố Plovdive vừa được vinh danh là thủ đô văn hóa của Châu Âu.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh, Bungari là một trong số những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam và Bungari trong những năm qua đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước chung tay vun đắp trên cơ sở tin cậy, hiểu biết và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau.

“Là những người đã từng công tác, làm việc, nghiên cứu, học tập ở Bungari, chúng tôi luôn coi Bungari là Tổ quốc thứ 2 của mình, nhiều giá trị văn hóa của Bungari vẫn còn được lưu giữ trong mỗi con người chúng tôi. Chúng tôi luôn ghi nhớ và xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất đến nhà nước và nhân dân Bungari, đến các thầy cô giáo, bạn bè đã nhiệt tình truyền đạt kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm cho chúng tôi để trở về phục vụ tốt cho Tổ quốc và dân tộc Việt Nam”, bà Hương chia sẻ.

tinh huu nghi viet nam bulgaria qua ngay van hoa va chu viet slavo
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova cảm ơn Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã phối hợp tổ chức buổi lễ ý nghĩa này

Thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam, Đại biện lâm thời Marinela Petkova cảm ơn Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã phối hợp tổ chức buổi lễ ý nghĩa này. Bà cho biết bà và các thành viên Đại sứ quán luôn cảm thấy tự hào khi được đón ngày lễ lớn này cùng các thành viên Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria.

“Cộng đồng người Bulgari ở Việt Nam rất nhỏ, nhưng đổi lại sự hiện diện của các bạn cho thấy Bungaria có rất nhiều bạn bè ở Việt Nam. Quan hệ giữa Bulgaria và Việt Nam có thể được mô tả chính xác bằng hai từ - hữu nghị. Các bạn là minh chứng xứng đáng và hùng hồn nhất về việc mối quan hệ giữa các nước được xây dựng dựa trên sức mạnh của ngôn ngữ, kiến ​​thức, với sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Các bạn là hiện thân cho những cây cầu hòa bình và bền vững giữa các thế hệ, giữa các quốc gia và lục địa - những đại sứ tốt nhất của tinh thần và truyền thống Bulgaria ở Việt Nam xa xôi”, Đại biện nhấn mạnh.

Bà Marinela Petkova tin tưởng, thời gian tới, quan hệ hợp tác giữa Bulgaria và Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng, đặc biệt là trong lĩnh vực giao lưu nhân dân.

tinh huu nghi viet nam bulgaria qua ngay van hoa va chu viet slavo
Tiết mục văn nghệ do các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria biểu diễn chào mừng buổi lễ

Tại sự kiện, các thế hệ cựu lưu học sinh Việt Nam tại Bulgaria, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam và những người yêu mến đất nước Bulgaria đã cùng nhau ôn lại nhiều kỷ niệm về đất nước của hoa hồng, hát những bài hát truyền thống của đất nước Bulgaria xinh đẹp.

tinh huu nghi viet nam bulgaria qua ngay van hoa va chu viet slavo Kỷ niệm Ngày Văn hóa và Chữ viết Slavơ của Bulgaria tại Việt Nam

TĐO - Ngày 24/5, Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgaria tổ chức kỷ niệm ...

tinh huu nghi viet nam bulgaria qua ngay van hoa va chu viet slavo Thỏa thuận hợp tác mới nhân “Ngày Văn hóa Giáo dục Bulgaria và Chữ viết Slavơ”

Tối 24/5, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria và Đại sứ quán Bulgaria phối hợp tổ chức chiêu đãi nhân Ngày ...

Truyền hình