Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
20:00 | 18/03/2022 GMT+7

Tình cảm của thành phố Goto (Nhật Bản) dành cho du học sinh Việt Nam

aa
Cuối tháng này, 16 du học sinh Việt Nam trong khóa đào tạo đầu tiên của Trường Nhật ngữ Goto ở tỉnh Nagasaki sẽ chính thức tốt nghiệp.
KFHI trao tặng 40 bộ bàn ghế học sinh cho trường Tiểu học Khả Cửu, tỉnh Phú Thọ KFHI trao tặng 40 bộ bàn ghế học sinh cho trường Tiểu học Khả Cửu, tỉnh Phú Thọ
Nhật Bản viện trợ hơn 1,6 triệu USD cho 9 dự án tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam Nhật Bản viện trợ hơn 1,6 triệu USD cho 9 dự án tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam
Chú thích ảnh
Một tiết học ở Trường Nhật ngữ Goto. Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN

Ngôi trường đặc biệt này là cơ sở giáo dục được chính quyền thành phố Goto hợp tác cùng chính quyền tỉnh Nagasaki và Đại học Công lập Nagasaki thành lập năm 2020 dành riêng cho du học sinh Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN về ý tưởng thành lập trường Nhật ngữ này và kế hoạch của thành phố trong tương lai, Thị trưởng Ichitaro Noguchi cho biết, là một trong những đảo xa của Nhật Bản, chính quyền thành phố muốn xây dựng Goto thành hòn đảo của giáo dục và mời gọi học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 đến đảo để học tập.

Tại đây, chính quyền thành phố muốn xây dựng nền tảng giáo dục bằng tiếng Anh cho các em ngay từ khi còn nhỏ, với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực có thể làm việc trong môi trường quốc tế. Do vậy, thành phố Goto đã ủng hộ việc thành lập Trường Nhật ngữ Goto sau khi nhận được thông tin vào tháng 1/2018, tỉnh Nagasaki đã ký hợp tác với Sở Nội vụ Thành phố Đà Nẵng và nhận được đề nghị từ Trường Đại học Công lập Nagasaki về việc thành lập trường trên đảo. Theo Thị trưởng Noguchi, thế mạnh của Goto là chương trình học bổng hỗ trợ không hoàn lại và chương trình hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng nước ngoài làm việc tại thành phố. Chính quyền thành phố muốn tạo ra môi trường tốt nhất để các thực tập sinh có thể sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, chính quyền Goto đã thực hiện nhiều biện pháp ứng phó để hỗ trợ du học sinh, như phối hợp với các ban ngành, tổ chức phúc lợi, các trường Nhật ngữ và doanh nghiệp để phát khẩu trang. Ngoài ra, thành phố cũng hỗ trợ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và trợ cấp cho mọi người dân, bao gồm cả du học sinh.

Chính quyền Goto luôn coi du học sinh Việt Nam ở Trường Nhật ngữ Goto như công dân thành phố. Các em đều được nhận tiền hỗ trợ theo chính sách của thành phố cũng như của chính phủ Nhật Bản. Ngoài ra, chính quyền cũng thường xuyên liên lạc với trường để có thể hỗ trợ tối đa du học sinh trong cuộc sống thường nhật, với mong muốn ngày càng nhiều du học sinh đến học tập và sinh sống tại thành phố Goto.

Chú thích ảnh
Ông Ichitaro Noguchi, Thị trưởng Thành phố Goto, trả lời phỏng vấn TTXVN. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN

Thị trưởng Noguchi bày tỏ ấn tượng về du học sinh Việt Nam là các em học tập rất chăm chỉ. Một số bạn thể hiện nhiệt huyết rất cao. Người dân trên đảo cũng rất yêu quý và thường xuyên tặng các em đồ ăn, sách vở để hỗ trợ các em sinh sống và học tập tại đây. Mặt khác, các du học sinh cũng đóng góp nhiều cho hoạt động giao lưu với người dân, thông qua chương trình văn nghệ và nấu món ăn Việt Nam để quảng bá văn hóa Việt Nam ở Goto. Người dân Goto đánh giá cao du học sinh Việt Nam, khẳng định các em là những người có nguồn nhiệt huyết cao luôn cố gắng không chỉ trong học tập và trong công việc.

Đối với 16 du học sinh trong khóa đào tạo đầu tiên của Trường Nhật ngữ Goto, các em cũng được các cơ sở tiếp nhận làm thêm đánh giá cao việc chấp hành quy định và chăm chỉ làm việc. Các em sẽ tốt nghiệp vào cuối tháng này và sẽ tiếp tục học tại các trường đại học hoặc trường chuyên môn ở Nhật Bản. Chính quyền thành phố mong các em luôn coi Goto là quê hương thứ hai của mình và mong đến một ngày nào đó sẽ gặp lại các em khi đã đạt được ước mơ của mình.

Việt kiều Úc dành nhiều học bổng cho sinh viên nghèo Quảng Ngãi Việt kiều Úc dành nhiều học bổng cho sinh viên nghèo Quảng Ngãi
Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Nhật Bản mới nhất cho thực tập sinh Việt Nam Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Nhật Bản mới nhất cho thực tập sinh Việt Nam
Theo Thanh Tùng - Phạm Tuân (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

TP. Hồ Chí Minh và Yamaguchi tăng cường giao lưu nhân dân, phối hợp đào tạo đại biểu dân cử

TP. Hồ Chí Minh và Yamaguchi tăng cường giao lưu nhân dân, phối hợp đào tạo đại biểu dân cử

Chiều 26/2, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Hội đồng tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị, thống nhất tăng cường giao lưu nhân dân, trao đổi kinh nghiệm quản trị và phối hợp đào tạo đại biểu dân cử. Thỏa thuận góp phần xây dựng nền tảng xã hội bền vững, mở rộng hợp tác thực chất, hiệu quả giữa hai địa phương, qua đó tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Gần 700 sinh viên trải nghiệm không gian “Tết Việt - Nhật 2026”

Gần 700 sinh viên trải nghiệm không gian “Tết Việt - Nhật 2026”

Gần 700 sinh viên và học viên của Trường đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã cùng nhau hòa mình vào không khí Tết cổ truyền thông qua nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc trong khuôn khổ Chương trình “Tết Việt - Nhật 2026” (Oshougatsu 2026).

Các tin bài khác

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Ngày 16/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Ngày 4/11, tại Thủ đô Moskva, thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Anatoli Artamonov, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách và Thị trường tài chính Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Sáng 28/2, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Ngành Y tế Cần Thơ - Hướng về y tế cơ sở”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Ngày 25/02, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), nhân dịp kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Uỷ ban ASEAN New York đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Đóng góp của TAC với tư cách là khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc". Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, dẫn đầu tham dự sự kiện.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động