Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
10:31 | 08/06/2023 GMT+7

Tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Hungary

aa
Bên lề Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu được tổ chức vào đầu tháng 6 ở thủ đô Budapest, phái viên TTXVN tại Hungary đã có dịp gặp gỡ và phỏng vấn Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai, về quan hệ song phương giữa hai nước, cũng như về cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.
Chuyên gia Australia tin tưởng quan hệ Việt Nam - Australia sẽ tiếp tục Chuyên gia Australia tin tưởng quan hệ Việt Nam - Australia sẽ tiếp tục "đơm hoa kết trái"
Thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 5/6 nêu rõ nhà lãnh đạo của quốc gia châu Đại Dương này đã kết thúc chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam - đối tác chiến lược, kinh tế và người bạn lâu dài của Australia. Thông cáo nhấn mạnh năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam và theo thời gian, quan hệ đối tác giữa hai nước đã mở rộng đáng kể, hướng tới tầm cao mới.
Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Hội chợ văn hóa - ẩm thực LHQ năm 2023 Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Hội chợ văn hóa - ẩm thực LHQ năm 2023
Ngày 6/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), đã diễn ra Hội chợ văn hóa - ẩm thực quốc tế LHQ (UN International Bazaar) 2023 do Hội Phu nhân, Phu quân LHQ chủ trì tổ chức. Tham gia Hội chợ có gần 100 gian hàng bày bán các sản phẩm mỹ nghệ và món ăn truyền thống của các nước thành viên LHQ.
Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí.

Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary đặc biệt đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa nghị viện hai nước, mà theo bà, được phát triển trên 3 trụ cột: Thứ nhất, hợp tác của các Nhóm nghị sỹ Hữu nghị giữa hai Quốc hội hai nước; thứ hai là hợp tác giữa các Ủy ban chuyên môn với nhau; và thứ ba là hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội, đặc biệt là sau chuyến thăm Việt Nam hồi cuối năm ngoái của ông Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Hungary, Such Gyorgy, người đã cùng phía Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội để trao đổi công tác hỗ trợ cho các nghị sĩ trong các kỳ họp cũng như của Quốc hội nói chung. “Tôi thấy đây là một mô hình hợp tác rất đầy đủ, toàn diện, và hiếm có giữa Quốc hội của Hungary với một Quốc hội nước khác”, bà Márta Mátrai nhận định.

Bà cũng nhắc lại chuyến thăm vào cuối tháng 6/2022 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, người đã có các cuộc hội đàm với người đồng cấp Hungary László Kövér và hội kiến Thủ tướng Viktor Orban.

Bà cho biết trong các cuộc trao đổi đó, hai bên không chỉ bàn về quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội mà còn đề cập đến quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Hungary. Đồng thời, nhiều hoạt động cũng đã được tổ chức vào dịp đó như diễn đàn doanh nghiệp, diễn đàn giáo dục và các sự kiện văn hóa. “Điều này cho thấy mối quan hệ giữa hai nước chúng ta đã phát triển trên tất cả các lĩnh vực”, bà nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai tham dự Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu được, tổ chức ngày 3/6/2023 ở thủ đô Budapest (Hungary).

Chia sẻ cụ thể hơn, bà cho rằng giữa hai nước, mối quan hệ chính trị, ngoại giao đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Bên cạnh đó, quan hệ về kinh tế, thương mại cũng không thể thiếu được. Do đó, trong chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam năm ngoái, khi hội kiến với Thủ tướng Hungary, hai bên cũng đã trao đổi rất nhiều biện pháp để tăng cường, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Theo bà Márta Mátrai, hàng loạt các hợp tác song phương được ký kết chính là cơ sở rất tốt cho việc triển khai thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đặc biệt trong khuôn khổ chuyến thăm năm ngoái của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đã có 8 trường đại học của Việt Nam ký kết với các đối tác Hungary về chương trình hợp tác. Ngoài ra hàng năm nước này cung cấp 200 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tại đây. “Đây là điều hết sức đặc biệt để tạo thêm lực lượng trẻ, mới, được đào tạo tại Hungary và họ sẽ là những người đặt cầu nối cho quan hệ giữa hai nước trong tương lai”, bà khẳng định.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai phát biểu tại Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu được, tổ chức ngày 3/6/2023 ở thủ đô Budapest (Hungary).

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai cũng đánh giá cao việc thành lập Câu lạc bộ Hungary tại Hà Nội vào đầu năm 2023, nơi tập hợp các cựu sinh viên đã từng học tập tại Hungary và các bạn trẻ yêu thích, quan tâm tìm hiểu đất nước Hungary. “Tôi nghĩ, đây là một việc rất tốt để tăng cường giao lưu nhân dân và mở rộng sự hiểu biết của người Việt Nam về đất nước Hungary”, bà chia sẻ.

Nhắc đến cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, Phó Chủ tịch Márta Mátrai đánh giá cao đóng góp của cộng đồng này.

Theo bà đó là một cộng đồng hết sức chăm chỉ, tuân thủ pháp luật, hòa nhập nhanh vào xã hội sở tại. “Tôi rất vui mừng khi đầu năm ngoái tôi sang Việt Nam thăm chính thức, đã được nhìn thấy những gương mặt hết sức vui vẻ, rạng rỡ, cũng như sự cần cù, chăm chỉ làm việc của người Việt Nam, và bên cạnh đó họ lại rất mến khách. Điều này cũng được phản ánh trong cuộc sống hàng ngày của những người Việt tại đây, ở Hungary. Họ cũng cần cù, chăm chỉ, tuân thủ pháp luật và hòa nhập tốt, đóng góp tốt cho sự phát triển xã hội và kinh tế của Hungary”, bà khẳng định.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai giao lưu với đại biểu tại Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu được, tổ chức ngày 3/6/2023 ở thủ đô Budapest (Hungary).

Nói về triển vọng mối quan hệ Việt Nam - Hungary, bà Márta Mátrai tỏ ra lạc quan khi khẳng định: “Không có cớ gì mà chúng ta không cho rằng tương lai của mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng tốt đẹp. Bởi vì khi đến thăm Việt Nam, tôi đã nhìn thấy được người Việt Nam sống như thế nào, lao động ra sao, học tập như thế nào, chăm chỉ làm việc và cần cù ra sao. Và tôi rất khâm phục các bạn trẻ, vẫn tôn trọng truyền thống gia đình và vẫn có lối sống hiện đại, tích cực, lành mạnh”.

Còn nhìn vào cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai cũng thấy họ phản ánh những nét tương tự như vậy. “Tất nhiên họ hòa nhập và hội nhập tốt hơn, họ lấy được những tinh hoa của văn hóa Hungary, của châu Âu, để áp dụng trong cuộc sống muôi dạy con cháu họ và sinh sống ở đây. Chính vì vậy, không có lý gì khiến chúng ta không lạc quan tin tưởng vào tương lai hết sức tốt đẹp và sẽ ngày càng đơm hoa, kết trái của quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hungary”.

Theo Nguyễn Thu Hà/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/tin-tuong-vao-tuong-lai-tot-dep-cua-quan-he-viet-nam-hungary-20230608064927067.htm

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hungary
Tối 22/2, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi có buổi tiếp bà Szojka Éva Szilvia, Tổng Lãnh sự Hungary tại thành phố Hồ Chí Minh chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại thành phố.
Ngày hội Hungary tại Hà Nội Ngày hội Hungary tại Hà Nội
Thưởng thức các màn trình diễn âm nhạc, tài xoay Rubik đến những bộ phim hoạt hình đậm bản sắc Hungary... là những trải nghiệm của người dân Hà Nội và du khách khi tham dự "Ngày Hungary tại Hà Nội" vào ngày 11/3 tại Phố sách Hà Nội 19/12.

Theo Nguyễn Thu Hà/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

2 nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam - Đức tỉnh Thanh Hoá trong nhiệm kỳ 2023-2028

2 nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam - Đức tỉnh Thanh Hoá trong nhiệm kỳ 2023-2028

Tại đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra ngày 1/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức tỉnh Thanh Hoá xác định 02 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2023 - 2028 là củng cố, mở rộng tổ chức và phát triển các hoạt động thiết thực góp phần phát triển đối ngoại nhân dân Việt Nam - Đức.
Đưa điện gió từ Lào về Việt Nam

Đưa điện gió từ Lào về Việt Nam

Ngày 30/9, tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) đã chính thức khởi công.
Việt Nam mời gọi công ty Hà Lan đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam mời gọi công ty Hà Lan đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn

Nhân dịp 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, tối 29/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh tại La Haye.

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ

Chiều 20/9/2023, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ)
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao

Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Hoa Kỳ, chiều ngày 21/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Tonga Fekitamoeloa Utoikamanu và cùng chứng kiến lễ ký kết Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tonga giữa hai Đại sứ, Trưởng Phái đoàn hai nước tại Liên hợp quốc.
VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc

VUSTA dự Hội nghị quốc tế về kiến thức khoa học tại Trung Quốc

Từ ngày 19-20/9, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tham dự Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023 diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, (Trung Quốc).
Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc bế mạc, thông qua tuyên bố chung

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc bế mạc, thông qua tuyên bố chung

Ngày 16/9, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc đã bế mạc thành công tốt đẹp. Trong hai ngày, Hội nghị đã có gần 120 lượt phát biểu của các lãnh đạo các thành viên Nhóm G77 và Trung Quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc và nhiều tổ chức quốc tế quan trọng.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Phiên bản di động