Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
10:31 | 08/06/2023 GMT+7

Tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Hungary

aa
Bên lề Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu được tổ chức vào đầu tháng 6 ở thủ đô Budapest, phái viên TTXVN tại Hungary đã có dịp gặp gỡ và phỏng vấn Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai, về quan hệ song phương giữa hai nước, cũng như về cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.
Chuyên gia Australia tin tưởng quan hệ Việt Nam - Australia sẽ tiếp tục Chuyên gia Australia tin tưởng quan hệ Việt Nam - Australia sẽ tiếp tục "đơm hoa kết trái"
Thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 5/6 nêu rõ nhà lãnh đạo của quốc gia châu Đại Dương này đã kết thúc chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam - đối tác chiến lược, kinh tế và người bạn lâu dài của Australia. Thông cáo nhấn mạnh năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam và theo thời gian, quan hệ đối tác giữa hai nước đã mở rộng đáng kể, hướng tới tầm cao mới.
Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Hội chợ văn hóa - ẩm thực LHQ năm 2023 Việt Nam để lại ấn tượng đẹp tại Hội chợ văn hóa - ẩm thực LHQ năm 2023
Ngày 6/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), đã diễn ra Hội chợ văn hóa - ẩm thực quốc tế LHQ (UN International Bazaar) 2023 do Hội Phu nhân, Phu quân LHQ chủ trì tổ chức. Tham gia Hội chợ có gần 100 gian hàng bày bán các sản phẩm mỹ nghệ và món ăn truyền thống của các nước thành viên LHQ.
Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí.

Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary đặc biệt đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa nghị viện hai nước, mà theo bà, được phát triển trên 3 trụ cột: Thứ nhất, hợp tác của các Nhóm nghị sỹ Hữu nghị giữa hai Quốc hội hai nước; thứ hai là hợp tác giữa các Ủy ban chuyên môn với nhau; và thứ ba là hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội, đặc biệt là sau chuyến thăm Việt Nam hồi cuối năm ngoái của ông Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Hungary, Such Gyorgy, người đã cùng phía Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội để trao đổi công tác hỗ trợ cho các nghị sĩ trong các kỳ họp cũng như của Quốc hội nói chung. “Tôi thấy đây là một mô hình hợp tác rất đầy đủ, toàn diện, và hiếm có giữa Quốc hội của Hungary với một Quốc hội nước khác”, bà Márta Mátrai nhận định.

Bà cũng nhắc lại chuyến thăm vào cuối tháng 6/2022 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, người đã có các cuộc hội đàm với người đồng cấp Hungary László Kövér và hội kiến Thủ tướng Viktor Orban.

Bà cho biết trong các cuộc trao đổi đó, hai bên không chỉ bàn về quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội mà còn đề cập đến quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Hungary. Đồng thời, nhiều hoạt động cũng đã được tổ chức vào dịp đó như diễn đàn doanh nghiệp, diễn đàn giáo dục và các sự kiện văn hóa. “Điều này cho thấy mối quan hệ giữa hai nước chúng ta đã phát triển trên tất cả các lĩnh vực”, bà nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai tham dự Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu được, tổ chức ngày 3/6/2023 ở thủ đô Budapest (Hungary).

Chia sẻ cụ thể hơn, bà cho rằng giữa hai nước, mối quan hệ chính trị, ngoại giao đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Bên cạnh đó, quan hệ về kinh tế, thương mại cũng không thể thiếu được. Do đó, trong chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam năm ngoái, khi hội kiến với Thủ tướng Hungary, hai bên cũng đã trao đổi rất nhiều biện pháp để tăng cường, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Theo bà Márta Mátrai, hàng loạt các hợp tác song phương được ký kết chính là cơ sở rất tốt cho việc triển khai thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đặc biệt trong khuôn khổ chuyến thăm năm ngoái của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đã có 8 trường đại học của Việt Nam ký kết với các đối tác Hungary về chương trình hợp tác. Ngoài ra hàng năm nước này cung cấp 200 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tại đây. “Đây là điều hết sức đặc biệt để tạo thêm lực lượng trẻ, mới, được đào tạo tại Hungary và họ sẽ là những người đặt cầu nối cho quan hệ giữa hai nước trong tương lai”, bà khẳng định.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai phát biểu tại Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu được, tổ chức ngày 3/6/2023 ở thủ đô Budapest (Hungary).

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai cũng đánh giá cao việc thành lập Câu lạc bộ Hungary tại Hà Nội vào đầu năm 2023, nơi tập hợp các cựu sinh viên đã từng học tập tại Hungary và các bạn trẻ yêu thích, quan tâm tìm hiểu đất nước Hungary. “Tôi nghĩ, đây là một việc rất tốt để tăng cường giao lưu nhân dân và mở rộng sự hiểu biết của người Việt Nam về đất nước Hungary”, bà chia sẻ.

Nhắc đến cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, Phó Chủ tịch Márta Mátrai đánh giá cao đóng góp của cộng đồng này.

Theo bà đó là một cộng đồng hết sức chăm chỉ, tuân thủ pháp luật, hòa nhập nhanh vào xã hội sở tại. “Tôi rất vui mừng khi đầu năm ngoái tôi sang Việt Nam thăm chính thức, đã được nhìn thấy những gương mặt hết sức vui vẻ, rạng rỡ, cũng như sự cần cù, chăm chỉ làm việc của người Việt Nam, và bên cạnh đó họ lại rất mến khách. Điều này cũng được phản ánh trong cuộc sống hàng ngày của những người Việt tại đây, ở Hungary. Họ cũng cần cù, chăm chỉ, tuân thủ pháp luật và hòa nhập tốt, đóng góp tốt cho sự phát triển xã hội và kinh tế của Hungary”, bà khẳng định.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai giao lưu với đại biểu tại Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu được, tổ chức ngày 3/6/2023 ở thủ đô Budapest (Hungary).

Nói về triển vọng mối quan hệ Việt Nam - Hungary, bà Márta Mátrai tỏ ra lạc quan khi khẳng định: “Không có cớ gì mà chúng ta không cho rằng tương lai của mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng tốt đẹp. Bởi vì khi đến thăm Việt Nam, tôi đã nhìn thấy được người Việt Nam sống như thế nào, lao động ra sao, học tập như thế nào, chăm chỉ làm việc và cần cù ra sao. Và tôi rất khâm phục các bạn trẻ, vẫn tôn trọng truyền thống gia đình và vẫn có lối sống hiện đại, tích cực, lành mạnh”.

Còn nhìn vào cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai cũng thấy họ phản ánh những nét tương tự như vậy. “Tất nhiên họ hòa nhập và hội nhập tốt hơn, họ lấy được những tinh hoa của văn hóa Hungary, của châu Âu, để áp dụng trong cuộc sống muôi dạy con cháu họ và sinh sống ở đây. Chính vì vậy, không có lý gì khiến chúng ta không lạc quan tin tưởng vào tương lai hết sức tốt đẹp và sẽ ngày càng đơm hoa, kết trái của quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hungary”.

Theo Nguyễn Thu Hà/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/tin-tuong-vao-tuong-lai-tot-dep-cua-quan-he-viet-nam-hungary-20230608064927067.htm

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hungary
Tối 22/2, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi có buổi tiếp bà Szojka Éva Szilvia, Tổng Lãnh sự Hungary tại thành phố Hồ Chí Minh chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại thành phố.
Ngày hội Hungary tại Hà Nội Ngày hội Hungary tại Hà Nội
Thưởng thức các màn trình diễn âm nhạc, tài xoay Rubik đến những bộ phim hoạt hình đậm bản sắc Hungary... là những trải nghiệm của người dân Hà Nội và du khách khi tham dự "Ngày Hungary tại Hà Nội" vào ngày 11/3 tại Phố sách Hà Nội 19/12.

Theo Nguyễn Thu Hà/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học sinh, sinh viên Việt Nam đạt giải cao tại ASPC và AUG 2024

Học sinh, sinh viên Việt Nam đạt giải cao tại ASPC và AUG 2024

Đoàn học sinh, sinh viên Việt Nam đã tham dự và giành thành tích cao tại Cuộc thi Dự án Khoa học ASEAN lần thứ 10 (ASPC 2024) và Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á 2024 (AUG 2024) tổ chức tại Thái Lan.
ALOV thành lập Trung tâm xúc tiến thương mại Việt - Nhật

ALOV thành lập Trung tâm xúc tiến thương mại Việt - Nhật

Tối ngày 3/7, tại Hà Nội, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm xúc tiến thương mại Việt - Nhật và Câu lạc bộ Doanh nhân Việt - Nhật.
Chỉ số minh bạch ngân sách của Việt Nam tăng 11 bậc so với năm 2021

Chỉ số minh bạch ngân sách của Việt Nam tăng 11 bậc so với năm 2021

Ngày 3/7, Bộ Tài chính cho biết, theo kết quả Khảo sát ngân sách mở năm 2023 (OBS 2023) vừa được Tổ chức Hợp tác ngân sách quốc tế (IBP) công bố, xếp hạng minh bạch ngân sách của Việt Nam tiếp tục được nâng lên ở mức 57/125 quốc gia, tăng 11 bậc so với kỳ đánh giá năm 2021 và tăng 20 bậc so với năm 2019.

Các tin bài khác

Phó Thủ tướng Campuchia: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm là minh chứng của mối quan hệ mật thiết ở cấp cao nhất giữa hai nước

Phó Thủ tướng Campuchia: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm là minh chứng của mối quan hệ mật thiết ở cấp cao nhất giữa hai nước

Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12-13/7/2024.
Cầu nối quan trọng củng cố và vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Cầu nối quan trọng củng cố và vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, chiều 11/7, tại thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdala và các đồng chí trong ban lãnh đạo Hội.
Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm Lào và Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm Lào và Campuchia

Sáng 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội đi thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia.
Việt Nam kêu gọi giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Việt Nam kêu gọi giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng phái đoàn thường trực của Việt Nam tại LHQ, đã phát biểu thay mặt Nhóm nòng cốt Nghị quyết về quyền con người và biến đổi khí hậu.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (15-21/7/2024): Tý sự nghiệp thăng tiến

Tử vi tuần mới 12 con giáp (15-21/7/2024): Tý sự nghiệp thăng tiến

Tử vi tuần mới 12 con giáp (15-21/7/2024) tuần này mang lại nhiều may mắn trong sự nghiệp của tuổi Tý. Khi được đặt đúng chỗ, bản mệnh có thể nhận được sự công nhận và giúp đỡ từ những đồng nghiệp, cấp trên, mở rộng con đường hoan lộ.
Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024) tuổi Ngọ ăn nên làm ra bất kể đi theo lĩnh vực gì.
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024): Sư tử tình duyên nhận nhiều tin vui

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024): Sư tử tình duyên nhận nhiều tin vui

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024) Sư Tử nhận được nhiều tin vui trong chuyện tình cảm. Những người còn độc thân sẽ có cơ hội tìm được tình yêu định mệnh của mình.
Hà Nội: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cho 200 chủ hộ, người dân tại Chợ Đồng Xuân

Hà Nội: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cho 200 chủ hộ, người dân tại Chợ Đồng Xuân

Chiều ngày 10/7, tại chợ Đồng Xuân, UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty Cổ phần Đồng Xuân đã phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), UBND phường Đồng Xuân, Công an phường Đồng Xuân tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ.
Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Cuộc thi “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương” sẽ diễn ra dưới hình thức trắc nghiệm, được triển khai từ tháng 7/2024, chia làm 05 kỳ, mỗi kỳ 01 tuần. Mỗi kỳ sẽ có 09 câu hỏi và dự đoán số lượt người trả lời.
Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Ngày 11/7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông phối hợp với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Về lại chiến khu - Ấm tình biên giới” tại xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.
Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ngày 8/7, tàu USS Blue Ridge của Hải quân Hoa Kỳ và tàu Waesche của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm tỉnh Khánh Hòa (từ ngày 8 - 12/7).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Phiên bản di động