Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:36 | 05/05/2020 GMT+7

Tin tức trong ngày 5/5 mới nhất: Quảng Nam thanh tra vụ việc mua máy xét nghiệm Covid-19 7 tỷ đồng

aa
Tin tức mới nhất trong ngày: Quảng Nam thanh tra vụ việc mua máy xét nghiệm Covid-19 giá 7 tỷ đồng; đề xuất học lại nếu bị tước bằng lái xe 4 lần trong 3 năm; doanh nghiệp thu mua sắn tươi giúp đỡ nông dân mùa dịch. 
tin tuc trong ngay 55 moi nhat quang nam thanh tra vu viec mua may xet nghiem covid 19 7 ty dong 77 tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi thư cảm ơn và đánh giá cao nỗ lực chống dịch của Việt Nam
tin tuc trong ngay 55 moi nhat quang nam thanh tra vu viec mua may xet nghiem covid 19 7 ty dong Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra hoạt động xuất khẩu gạo từ đầu năm 2020

Tin tức trong ngày 5/5

Quảng Nam thanh tra việc mua máy xét nghiệm Covid-19 hơn 7 tỷ đồng

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định phân bổ dự toán ngân sách cho Sở Y tế tỉnh 7,56 tỷ đồng được trích từ dự toán ngân sách giao năm 2020 vào ngày 24/3 để trang bị thiết bị xét nghiệm Covid-19 Realtime PCR tự động. UBND tỉnh đã giao cho Sở Y tế lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định.

Đến ngày 24/4, hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động đã được Sở Y tế tỉnh Quảng Nam mua về sau khi thương thảo với giá trị 7,2 tỷ đồng. Hệ thống máy xét nghiệm sau đó đã được bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) của tỉnh này và chính thức được đưa vào sử dụng hôm 1/5.

Vụ việc này nhanh chóng làm dư luận gợi sóng khi có nhiều nghi vấn về mức giá 7 tỷ đồng dành cho hệ thống máy xét nghiệm này. Trước đó, Giám đốc CDC tại Hà Nội cùng các đồng phạm đã đồng loạt bị khởi tố sau bê bối "ăn chênh lệch" tới gần 5 tỷ đồng khi cũng mua thiết bị trên với giá 7 tỷ đồng.

tin tuc trong ngay 55 moi nhat quang nam thanh tra vu viec mua may xet nghiem covid 19 7 ty dong
Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động tại Quảng Nam (Ảnh: Dân Trí)

Trước tình hình đó, ngày 29/4, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp với nhiều cơ quan, sở, ngành để lắng nghe các giải trình của các đơn vị liên quan đến việc mua thiết bị xét nghiệm Realtime PCR tự động với giá 7,2 tỷ đồng.

Theo Dân Trí, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Chí Thanh đã ký quyết định giao Thanh tra tỉnh thanh tra gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm nói trên. Ngày 4/5, Thanh tra tỉnh công bố quyết định thanh tra đột xuất gói thầu đã mua thiết bị xét nghiệm tại Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh. Thời gian thanh tra là 15 ngày, những nội dung có liên quan dù trước hay sau thời điểm mua máy xét nghiệm đều được điều tra làm rõ và phải có báo cáo lên UBND tỉnh trước ngày 20/5.

Đề xuất buộc học lại nếu bị tước bằng lái xe 4 lần trong 3 năm

Đó là đề xuất nằm trong dự thảo luật Giao thông đường bộ (GTĐB) mới, được sửa đổi từ luật GTĐB năm 2008. Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN (Bộ GTVT) chia sẻ với truyền thông rằng bộ luật này đang Bộ GTVT lấy ý kiến đóng góp và sẽ sớm được trình lên Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, nếu tài xế vi phạm an toàn giao thông và bị tước bằng lái xe 4 lần liên tiếp trong khoảng thời gian 3 năm thì sẽ bị thu hồi lại bằng lái và bắt buộc phải học, thi lại nếu muốn tiếp tục điều khiển các phương tiện giao thông.

tin tuc trong ngay 55 moi nhat quang nam thanh tra vu viec mua may xet nghiem covid 19 7 ty dong
Tài xế vi phạm an toàn giao thông, bị tước giấy phép lái xe 4 lần trong 3 năm sẽ phải học và thi lại để được cấp tiếp GPLX (Ảnh: T.N)

Cũng liên quan đến nội dung sửa đổi về quản lý giấy phép lái xe (GPLX), ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái cho biết hiện Nghị định 100/2019 đã quy định 61 hành vi vi phạm ngoài việc phạt tiền, người lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 - 24 tháng.

Dự thảo luật đồng thời đề xuất việc theo dõi số lần vi phạm và bị tước quyền sử dụng GPLX của các tài xế để có cơ sở dữ liệu, thu hồi GPLX. Đây cũng là hình thức được một số nước phát triển như Đức hay Trung Quốc áp dụng.

Doanh nghiệp gồng mình mua sắn giúp nông dân mùa dịch bệnh

Theo Báo Thanh niên, mới đây Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa, thuộc tổng công ty thương mại tỉnh Quảng Trị đã gồng mình để thu mua sắn, giúp đỡ các hộ nông gia gặp khó khăn trong mùa dịch. Được biết, trong vô số các mặt hàng nông sản tồn kho, không tiêu thụ được vì tình hình dịch Covid-19 kéo dài, tinh bột sắn đã bị tồn đọng lại lên đến 37.500 tấn, trong đó nhà máy Hướng Hóa chiếm đến 25.000 tấn.

Ông Nguyễn Bá Tài, Phó giám đốc Nhà máy Hướng Hóa cho hay, bởi dịch bệnh, thị trường chủ lực Trung Quốc "đóng băng" nên tính từ Tết cho đến thời điểm hiện tại, nhà máy gần như không thực hiện được một hợp đồng nào có giá trị đáng kể. Điều đó đã dẫn đến tình trạng quá tải tại các kho bãi chứa hàng do tình trạng tồn kho. Ông Tài cũng cho biết thêm: "Hiện toàn công ty tồn kho 25.000 tấn, tương đương 250 tỷ đồng vốn đọng".

tin tuc trong ngay 55 moi nhat quang nam thanh tra vu viec mua may xet nghiem covid 19 7 ty dong
Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa thu mua nguyên liệu sắn tươi của bà con, hỗ trợ mùa dịch khó khăn (Ảnh: Nguyễn Phúc)

Dù thua lỗ và chưa thể nhanh chóng phục hồi lại nhịp điệu làm việc như trước đây, nhưng Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa vẫn có nghĩa cử hết sức cao đẹp khi đứng ra thu mua sắn tươi cho bà con trồng sắn tài 2 vùng nguyên liệu Đakrông và Hướng Hóa. Mức giá ổn định được đưa ra là 2.000 VND/ 1kg sắn tươi. Song song với đó, nhà máy tái mở cửa trở lại, hoạt động hết công suất, nhân viên làm việc 3 ca/ ngày. Tất cả những nỗ lực trên đều vì một mong muốn nhanh chóng giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp lẫn bà con.

Chia sẻ về câu chuyện này, ông Hồ Xuân Hiếu, Phó Giám đốc Tổng công ty thương mại Quảng Trị nhận định rằng đây không còn đơn thuần là hành động thu mua nguyên liệu nữa, mà mục tiêu chính ở đây là mong muốn giúp đỡ bà con gặp khó khăn. "Chúng tôi phải đi vay tiền của ngân hàng để trả người dân". Dù vậy, công ty cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ không thể thu mua nguyên liệu nếu như không có sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan cấp trên cũng như lãi suất vay của ngân hàng.

tin tuc trong ngay 55 moi nhat quang nam thanh tra vu viec mua may xet nghiem covid 19 7 ty dong Giáo sư Ahn Kyong Hwan (Hàn Quốc): Tôi yêu Việt Nam, yêu “hồn Việt”

Từ lâu, tên tuổi Giáo sư Ahn Kyong Hwan đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Ông được đánh giá là ...

tin tuc trong ngay 55 moi nhat quang nam thanh tra vu viec mua may xet nghiem covid 19 7 ty dong Tin tức bóng đá Việt Nam nóng nhất, mới nhất ngày 5/5/2020

Đặng Văn Lâm và nguy cơ xấu tại Muangthong United, các cầu thủ sẽ được test nhanh COVID-19 khi V-League 2020 trở lại? hay SVĐ Mỹ Đình ...

tin tuc trong ngay 55 moi nhat quang nam thanh tra vu viec mua may xet nghiem covid 19 7 ty dong Truyền thông quốc tế đưa tin học sinh Việt Nam trở lại trường

Học sinh Việt Nam trở lại trường học sau gần 3 tháng nghỉ học vì dịch COVID-19 không chỉ là đề tài quan tâm của ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Ngày 04/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về tình hình thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Kết luận của Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính; dự thảo báo cáo kết quả triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII từ tháng 11/2024 đến tháng 7/2025.
Thông điệp về vai trò và đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Thông điệp về vai trò và đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Lula da Silva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) mở rộng năm 2025 và hoạt động song phương tại Brazil từ ngày 4 đến 8/7/2025. Đây là lần đầu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng với tư cách nước đối tác của BRICS.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

20h ngày 02/7 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động