77 tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Trung tâm Dữ liệu phi chính phủ nước ngoài - Liên hiệp Hữu nghị (VUFO-NGO Resource Center) gửi thư cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực chống dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam.
77 to chuc phi chinh phu nuoc ngoai gui thu cam on va danh gia cao no luc chong dich cua viet nam Vừa được chữa khỏi COVID-19, Thủ tướng Anh đón thêm tin vui có con trai
77 to chuc phi chinh phu nuoc ngoai gui thu cam on va danh gia cao no luc chong dich cua viet nam Lỗ thủng tầng ozone lớn nhất ở Bắc Cực đóng lại do dịch COVID-19?

Theo thông tin trên Zing.vn, 77 tổ chức phi chính phủ (NGO) nước ngoài và Trung tâm Dữ liệu Phi chính phủ nước ngoài - Liên hiệp Hữu nghị bày tỏ sự biết ơn và ủng hộ đối với chính phủ Việt Nam vì đã "vào cuộc kịp thời, hiệu quả và minh bạch trong cuộc chiến nhằm đẩy lùi dịch Covid-19".

Báo Người lao động dẫn lại toàn bộ bức thư như sau:

77 to chuc phi chinh phu nuoc ngoai gui thu cam on va danh gia cao no luc chong dich cua viet nam
Các tiểu thương ở chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) chờ xét nghiệm nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi mắc Covid-19 - (Ảnh: Ngô Nhung/ NLĐ)

"Vào thời điểm đầy thử thách này, chúng tôi xin bày tỏ sự lòng biết ơn, sự trân trọng sâu sắc nhất và sự ủng hộ của chúng tôi tới Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các thành viên của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tới Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các bộ, ban, ngành, các cơ quan và chính quyền liên quan đã vào cuộc kịp thời, hiệu quả và minh bạch trong cuộc chiến nhằm đẩy lùi dịch COVID 19.

Giống như cộng đồng quốc tế, chúng tôi thực sự ấn tượng với những biện pháp mà Việt Nam đã áp dụng để chống lại dịch COVID-19 trong thời gian qua. Với dân số hơn 95 triệu người và ở rất gần với tâm dịch của toàn cầu, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời triển khai những biện pháp hiệu quả để đẩy lùi dịch COVID-19, và đã được các nước trên thế giới ghi nhận và ca ngợi trong suốt thời gian qua. Các bệnh viện và phòng khám tại Việt Nam đều đã coi việc chăm sóc sức khỏe và sự an toàn cho người dân cao hơn vấn đề lợi ích.

Ngày 1/2/2020, sau khi Việt Nam ghi nhận bênh nhân thứ 6 nhiễm COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã công bố về tình hình dịch bệnh do virus Corona chủng mới gây ra. Ngay lập tức các biện pháp chống lại sự lây lan của dịch bệnh này đã được áp dụng.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã được thành lập; hướng dẫn điều trị COVID-19 chính thức từ Bộ Y tế được công bố; các bộ ngành liên quan đã triển khai một ứng dụng để người dân tự nguyện khai báo y tế, giúp thu thập thông tin sức khỏe kịp thời của cộng đồng.

Ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố đại dịch toàn quốc sau khi đợt lây nhiễm lần thứ 2 gia tăng. Ngay sau đó, một loạt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đã được thực thi nhằm giám sát tốt các khu vực bị ảnh hưởng và vận động thêm nhiều nguồn lực cho cuộc chiến này.

Các biện pháp đã triển khai trước đây tiếp tục được tăng cường, bao gồm giãn cách xã hội, cấm tụ tập đông người, đóng cửa các cơ sở kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu, các nhà hàng, cơ sở giải trí, và các điểm du lịch. Các siêu thị và các dịch vụ thiết yếu tiếp tục mở cửa với điều kiện phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa cơ bản như kiểm tra thân nhiệt từng người và rửa tay bằng dung dịch sát trùng. Một vài trường hợp mua đồ tích trữ và tăng giá sản phẩm vô căn cứ đã được ngăn chặn ngay lập tức.

Chúng tôi cảm ơn những nhà khoa học, bác sỹ, y tá và các nhân viên y tế đã làm việc không kể thời gian để kiểm tra sức khỏe cho hàng nghìn người và chăm sóc cho những bệnh nhân mắc COVID-19. Bộ Y tế, Bộ Công an và Ủy ban Nhân dân các tỉnh đã huy động mọi nguồn lực cần thiết nhằm cách ly những người mắc COVID-19 hoặc có nguy cơ mắc COVID-19. Tất cả những trường hợp được chẩn đoán mắc COVID-19 đều được cách ly, nhập viện và được cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế chuyên nghiệp và đầy nhân văn, dù đó là người Việt Nam hay người nước ngoài.

Chúng tôi đồng tình với tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ về việc Chính phủ “quyết tâm bảo vệ sức khỏe cộng đồng dù phải hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn” và sẽ hết sức ủng hộ Chính phủ trong việc hỗ trợ cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, những thiệt thòi nhất trong xã hội cũng như tất cả những người dân đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

77 tổ chức ký thư đại diện cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các tổ chức phát triển đang triển khai dự án trên khắp 63 tỉnh/thành cả nước.

Khi dịch COVID 19 bùng phát, chúng tôi vẫn tiếp tục công việc hỗ trợ những cộng đồng dễ bị tổn thương. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng người dân Việt Nam, sẵn sàng hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ trong cuộc chiến trong dịch COVID 19. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục duy trì hợp tác quốc tế và tình đoàn kết trong thời khắc chưa từng có trong lịch sử này và sẽ sẵn sàng cung cấp viện trợ nước ngoài không chỉ trong thời gian này mà còn cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khi dịch bệnh qua đi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ về các chính sách tốt đẹp và kết quả mà Chính phủ Việt Nam đã đạt được tới cộng đồng quốc tế và giúp Việt Nam vượt qua quãng thời gian đầy khó khăn, thách thức này".

18h ngày 29/4, Bộ Y tế không ghi nhận ca nhiễm mới, song thêm hai người tái dương tính Covid-19, nâng số ca dương tính trở lại lên 11.

Như vậy, năm ngày qua không thêm ca nhiễm mới và 13 ngày không ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam là 270, trong đó 219 người khỏi bệnh, 51 bệnh nhân đang điều trị.

77 to chuc phi chinh phu nuoc ngoai gui thu cam on va danh gia cao no luc chong dich cua viet nam WHO cảm ơn Việt Nam vì đóng góp trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa gửi lời cảm ơn Việt Nam cùng một số quốc gia, ...

77 to chuc phi chinh phu nuoc ngoai gui thu cam on va danh gia cao no luc chong dich cua viet nam Lãnh đạo các nước đánh giá Việt Nam là một hình mẫu kiểm soát dịch bệnh hiệu quả

Tại cuộc họp trực tuyến về hợp tác nghị viện chống đại dịch COVID-19 do Ủy ban Hợp tác liên nghị viện Hạ viện Indonesia ...

77 to chuc phi chinh phu nuoc ngoai gui thu cam on va danh gia cao no luc chong dich cua viet nam Đại sứ Gareth Ward viết thư cảm ơn hai chị em Việt Nam tặng 20.000 khẩu trang giúp Anh chống COVID-19

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward đã viết thư ngợi khen hành động của Trương Thị Linh Nhạn và Trương Cao Khôi, ...

Truyền hình