Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (17/3): Liên minh châu Âu EU đề xuất đóng cửa toàn khối phòng dịch Covid-19
![]() |
![]() |
Tin tức thế giới hôm nay 17/3
Liên minh châu Âu EU đề xuất lệnh đóng cửa toàn khối phòng dịch nCoV
Hôm 16/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã đề xuất đóng cửa toàn khối đồng thời kêu gọi các nước trong khối cấm nhập cảnh "không cần thiết" đối với công dân của mọi quốc gia nằm bên ngoài khu vực. Đây được coi là nỗ lực cần thiết để chống dịch khi nhiều quốc gia trong EU đang khốn đốn vì dịch bệnh Covid-19.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu - bà Ursula von der Leyen tuyên bố, được chia sẻ dưới dạng video rộng rãi trên mạng xã hội Twitter: "Càng đi lại hạn chế thì chúng ta càng có thể kiểm soát virus. Vì vậy, tôi đề xuất người đứng đầu các quốc gia và chính phủ đưa ra các biện pháp hạn chế đi lại tạm thời đối với các hoạt động đi lại không cần thiết tới Liên minh châu Âu".
![]() |
Chủ tịch Ủy ban châu Âu - bà Ursula von der Leyen (Ảnh: AFP) |
"Các hạn chế đi lại này có thể được áp dụng trong thời gian đầu là 30 ngày, nhưng cũng có thể được kéo dài hơn nếu cần thiết".
Đối tượng được miễn đối với lệnh cấm được đề xuất này sẽ lần lượt là những người đang sinh sống ở các nước thành viên, người thân của họ và nhân sự thiết yếu như nhân viên y tế và chuyên gia y khoa.
Một quan chức EU cho hay, tất cả các thành viên trong khối sẽ đều phải thực hiện lệnh cấm này, trừ Ireland cũng như 4 nước khác không thuộc Liên minh châu Âu vốn cùng tham gia với khối này trong khu vực Schengen. Lệnh cấm nhập cảnh đối với nước ngoài này cũng không được áp dụng cho Anh. Tuy nhiên "Anh và Ireland được khuyến khích tham gia" - quan chức trên cho hay.
![]() |
Lệnh cấm vận sẽ dành cho những người ngoài khối EU (Ảnh: Gettyimages) |
Quyết định về đề xuất phong tỏa trên sẽ được những nhà lãnh đạo EU họp bàn và biểu quyết sớm nhất trong ngày hôm nay 17/3. Hiện tại châu Âu đang thực sự khủng hoảng khi khó để thống nhất ra một biện pháp phòng dịch hiệu quả cho tất cả.
Châu Âu cũng được coi là vùng có động thái "mất bò mới lo làm chuồng" khi Tây Ban Nha và Italy đang dần trở thành những ổ dịch lớn của thế giới. Hai quốc gia này cũng đã thực thi lệnh phong tỏa trong khu vực của mình nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona chủng mới. Đức ngày 15/3 vừa qua cũng đã đóng cửa phần lớn biên giới trên bộ của mình.
Chính phủ Pháp huy động 100.000 triển khai phong tỏa toàn quốc
100.000 sẽ được chính phủ huy động để thực hiện việc phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch bệnh Covid. Đây là lệnh được Tổng thống Emmannuel công bố trước đó.
![]() |
Nỗ lực của Pháp được đưa ra để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 (Ảnh: WTVD) |
Các điểm kiểm tra cũng đồng loạt được thiết lập trên toàn quốc để thực thi lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực vào trưa hôm nay, 17/3 - Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho hay.
Tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 đang giảm tại Lombardy, Italy
Theo nguồn tin trước đó, Lombardy - thủ phủ của Milan, Ý là nơi bùng phát dịch bệnh nCoV vô cùng mạnh mẽ. Trong tổng số hàng nghìn ca mắc bệnh, Lombardy gần như là "điểm sáng" nhất bởi chiếm đa số trong những ca nhiễm này. Lombardy cũng đã ghi nhận 1.218 người tử vong, với mức tử vong cao nhất trong một ngày lên tới 252 (vào hôm 15/3).
Thống đốc Attilio Fontana của vùng này mới đây đã cho hay một dấu hiệu đáng mừng, đó là số ca nhiễm nCoV mới đã không tăng mạnh như những ngày trước đó và tình hình có thể sẽ tốt lên trong thời gian tới.
![]() |
Thống đốc Lombardy - ông Attilio Fontana (Ảnh: Wikimedia) |
"Tôi chưa thấy số liệu hôm nay, nhưng chúng ta có thể thấy một số bước tiến nhỏ. Số ca nhiễm nCoV mới không tăng mạnh như hai đến ba ngày trước. Hy vọng đây là khởi đầu của xu thế giảm", ông Fontana thông báo trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thành quốc gia Ý hôm 16/3.
Ông Fontana đưa ra lý do để lạc quan vào tình hình sắp tới của vùng Lombardy dựa trên kết quả của việc trước đó vùng này đã thực hiện lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại hôm 8/3. Tuy nhiên, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte lại cảnh báo tình hình nCoV vẫn ngày càng tồi tệ trên khắp cả nước: "Các nhà khoa học cho rằng đại dịch vẫn chưa đạt đỉnh, nguy cơ cao nhất sẽ xảy đến trong vài tuần tới".
![]() |
Italy hiện vẫn đang chật vật chống lại Covid-19 (Ảnh: Anadolu) |
Hiện Italy đang là ổ dịch lớn thứ hai toàn cầu với gần 25.000 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận. 1.800 người cũng đã thiệt mạng và Ý một lần nữa trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới về số ca tử vong do Covid-19.
Thành viên của Hội đồng giáo sĩ Iran tử vong do nhiễm Covid-19
Theo hãng tin Fars và Tasnim, một thành viên 78 tuổi của Hội đồng giáo sĩ Iran - ông Ayatollah Hashem Bathaei đã qua đời mới đây do dương tính với Covid-19.
Ông Ayatollah là một thành viên không quá nổi bật của tổ chức này, có xu hướng trung lập trong Hội đồng Chuyên gia. Hội đồng Chuyên gia là một hội đồng giáo sĩ có quyền chỉ định hoặc bãi nhiệm Lãnh đạo Tối cao Iran, nhân vật sẽ đưa ra các quyết định cuối cùng cho mọi chính sách lớn nhất của đất nước (theo AP).
![]() |
Điện thờ Imam Reza thuộc thành phố Mashhad được nhân viên y tế phun thuốc khử trùng (Ảnh: Reuters) |
Tính đến ngày 15/3 vừa qua, Iran đã ghi nhận 14.000 bệnh nhân của nCoV, trong đó số ca tử vong là 700. Những ca nhiễm được phát hiện trong cả thành phần nội các, quốc hội, giới lãnh đạo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và cả giới chức Bộ Y tế nước này.
![]() Sau hai ngày cách ly và điều trị Covid-19 tại bệnh viện dã chiến số 2, hiện tình hình sức khỏe của bệnh nhân số ... |
![]() Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 15/3, nhà lãnh đạo Israel có kết quả xét nghiệm âm tính với ... |
![]() Ít ngày sau khi tuyên bố vượt qua đỉnh dịch COVID-19, chính quyền nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc như Thượng Hải, Nam Kinh, Tân ... |
Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh
Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran
Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ
Multimedia

[Infographic] Kỹ năng tránh bẫy lừa đảo du lịch mùa cao điểm

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Công nghiệp phục hồi mạnh, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng

[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

[Infographic] Sửa Pháp lệnh Dân số: Vợ chồng tự quyết định số con và thời gian sinh con

[Infographics] Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng
