Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:11 | 17/03/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (17/3): Liên minh châu Âu EU đề xuất đóng cửa toàn khối phòng dịch Covid-19

aa
Tin tức thế giới hôm nay: Toàn khối châu Âu đề xuất đóng cửa chống nCoV, chính phủ Pháp triển khai phong tỏa toàn quốc, tốc độ lây nhiễm Covid-19 có dấu hiệu giảm dần ở Lombardy, Italy.  
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 173 lien minh chau au eu de xuat dong cua toan khoi phong dich covid 19 Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân chấm dứt ăn thịt chó để phòng dịch Covid-19
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 173 lien minh chau au eu de xuat dong cua toan khoi phong dich covid 19 Thông báo khẩn hành khách trên 7 chuyến bay có người mắc Covid-19

Tin tức thế giới hôm nay 17/3

Liên minh châu Âu EU đề xuất lệnh đóng cửa toàn khối phòng dịch nCoV

Hôm 16/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã đề xuất đóng cửa toàn khối đồng thời kêu gọi các nước trong khối cấm nhập cảnh "không cần thiết" đối với công dân của mọi quốc gia nằm bên ngoài khu vực. Đây được coi là nỗ lực cần thiết để chống dịch khi nhiều quốc gia trong EU đang khốn đốn vì dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu - bà Ursula von der Leyen tuyên bố, được chia sẻ dưới dạng video rộng rãi trên mạng xã hội Twitter: "Càng đi lại hạn chế thì chúng ta càng có thể kiểm soát virus. Vì vậy, tôi đề xuất người đứng đầu các quốc gia và chính phủ đưa ra các biện pháp hạn chế đi lại tạm thời đối với các hoạt động đi lại không cần thiết tới Liên minh châu Âu".

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 173 lien minh chau au eu de xuat dong cua toan khoi phong dich covid 19
Chủ tịch Ủy ban châu Âu - bà Ursula von der Leyen (Ảnh: AFP)

"Các hạn chế đi lại này có thể được áp dụng trong thời gian đầu là 30 ngày, nhưng cũng có thể được kéo dài hơn nếu cần thiết".

Đối tượng được miễn đối với lệnh cấm được đề xuất này sẽ lần lượt là những người đang sinh sống ở các nước thành viên, người thân của họ và nhân sự thiết yếu như nhân viên y tế và chuyên gia y khoa.

Một quan chức EU cho hay, tất cả các thành viên trong khối sẽ đều phải thực hiện lệnh cấm này, trừ Ireland cũng như 4 nước khác không thuộc Liên minh châu Âu vốn cùng tham gia với khối này trong khu vực Schengen. Lệnh cấm nhập cảnh đối với nước ngoài này cũng không được áp dụng cho Anh. Tuy nhiên "Anh và Ireland được khuyến khích tham gia" - quan chức trên cho hay.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 173 lien minh chau au eu de xuat dong cua toan khoi phong dich covid 19
Lệnh cấm vận sẽ dành cho những người ngoài khối EU (Ảnh: Gettyimages)

Quyết định về đề xuất phong tỏa trên sẽ được những nhà lãnh đạo EU họp bàn và biểu quyết sớm nhất trong ngày hôm nay 17/3. Hiện tại châu Âu đang thực sự khủng hoảng khi khó để thống nhất ra một biện pháp phòng dịch hiệu quả cho tất cả.

Châu Âu cũng được coi là vùng có động thái "mất bò mới lo làm chuồng" khi Tây Ban Nha và Italy đang dần trở thành những ổ dịch lớn của thế giới. Hai quốc gia này cũng đã thực thi lệnh phong tỏa trong khu vực của mình nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona chủng mới. Đức ngày 15/3 vừa qua cũng đã đóng cửa phần lớn biên giới trên bộ của mình.

Chính phủ Pháp huy động 100.000 triển khai phong tỏa toàn quốc

100.000 sẽ được chính phủ huy động để thực hiện việc phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch bệnh Covid. Đây là lệnh được Tổng thống Emmannuel công bố trước đó.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 173 lien minh chau au eu de xuat dong cua toan khoi phong dich covid 19
Nỗ lực của Pháp được đưa ra để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 (Ảnh: WTVD)

Các điểm kiểm tra cũng đồng loạt được thiết lập trên toàn quốc để thực thi lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực vào trưa hôm nay, 17/3 - Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho hay.

Tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 đang giảm tại Lombardy, Italy

Theo nguồn tin trước đó, Lombardy - thủ phủ của Milan, Ý là nơi bùng phát dịch bệnh nCoV vô cùng mạnh mẽ. Trong tổng số hàng nghìn ca mắc bệnh, Lombardy gần như là "điểm sáng" nhất bởi chiếm đa số trong những ca nhiễm này. Lombardy cũng đã ghi nhận 1.218 người tử vong, với mức tử vong cao nhất trong một ngày lên tới 252 (vào hôm 15/3).

Thống đốc Attilio Fontana của vùng này mới đây đã cho hay một dấu hiệu đáng mừng, đó là số ca nhiễm nCoV mới đã không tăng mạnh như những ngày trước đó và tình hình có thể sẽ tốt lên trong thời gian tới.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 173 lien minh chau au eu de xuat dong cua toan khoi phong dich covid 19
Thống đốc Lombardy - ông Attilio Fontana (Ảnh: Wikimedia)

"Tôi chưa thấy số liệu hôm nay, nhưng chúng ta có thể thấy một số bước tiến nhỏ. Số ca nhiễm nCoV mới không tăng mạnh như hai đến ba ngày trước. Hy vọng đây là khởi đầu của xu thế giảm", ông Fontana thông báo trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thành quốc gia Ý hôm 16/3.

Ông Fontana đưa ra lý do để lạc quan vào tình hình sắp tới của vùng Lombardy dựa trên kết quả của việc trước đó vùng này đã thực hiện lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại hôm 8/3. Tuy nhiên, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte lại cảnh báo tình hình nCoV vẫn ngày càng tồi tệ trên khắp cả nước: "Các nhà khoa học cho rằng đại dịch vẫn chưa đạt đỉnh, nguy cơ cao nhất sẽ xảy đến trong vài tuần tới".

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 173 lien minh chau au eu de xuat dong cua toan khoi phong dich covid 19
Italy hiện vẫn đang chật vật chống lại Covid-19 (Ảnh: Anadolu)

Hiện Italy đang là ổ dịch lớn thứ hai toàn cầu với gần 25.000 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận. 1.800 người cũng đã thiệt mạng và Ý một lần nữa trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới về số ca tử vong do Covid-19.

Thành viên của Hội đồng giáo sĩ Iran tử vong do nhiễm Covid-19

Theo hãng tin Fars và Tasnim, một thành viên 78 tuổi của Hội đồng giáo sĩ Iran - ông Ayatollah Hashem Bathaei đã qua đời mới đây do dương tính với Covid-19.

Ông Ayatollah là một thành viên không quá nổi bật của tổ chức này, có xu hướng trung lập trong Hội đồng Chuyên gia. Hội đồng Chuyên gia là một hội đồng giáo sĩ có quyền chỉ định hoặc bãi nhiệm Lãnh đạo Tối cao Iran, nhân vật sẽ đưa ra các quyết định cuối cùng cho mọi chính sách lớn nhất của đất nước (theo AP).

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 173 lien minh chau au eu de xuat dong cua toan khoi phong dich covid 19
Điện thờ Imam Reza thuộc thành phố Mashhad được nhân viên y tế phun thuốc khử trùng (Ảnh: Reuters)

Tính đến ngày 15/3 vừa qua, Iran đã ghi nhận 14.000 bệnh nhân của nCoV, trong đó số ca tử vong là 700. Những ca nhiễm được phát hiện trong cả thành phần nội các, quốc hội, giới lãnh đạo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và cả giới chức Bộ Y tế nước này.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 173 lien minh chau au eu de xuat dong cua toan khoi phong dich covid 19 Quảng Ninh: Tình hình sức khỏe bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 52

Sau hai ngày cách ly và điều trị Covid-19 tại bệnh viện dã chiến số 2, hiện tình hình sức khỏe của bệnh nhân số ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 173 lien minh chau au eu de xuat dong cua toan khoi phong dich covid 19 Thủ tướng Israel Netanyahu âm tính với COVID-19

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 15/3, nhà lãnh đạo Israel có kết quả xét nghiệm âm tính với ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 173 lien minh chau au eu de xuat dong cua toan khoi phong dich covid 19 Vượt đỉnh dịch COVID-19, Trung Quốc mở lại nhiều điểm du lịch

Ít ngày sau khi tuyên bố vượt qua đỉnh dịch COVID-19, chính quyền nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc như Thượng Hải, Nam Kinh, Tân ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Ngày 25/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2823, kêu gọi tăng cường truy cứu trách nhiệm đối với các hành vi phạm tội nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, trong bối cảnh các vụ tấn công nhằm vào nhân viên thực thi nhiệm vụ ngày càng gây nhiều quan ngại.
Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Ngày 25/6, Liên hợp quốc bắt đầu huy động các nguồn lực cứu trợ và phối hợp với Chính phủ Venezuela cùng các đối tác nhân đạo để ứng phó tình trạng khẩn cấp sau trận động đất.
Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Ngày 25/6, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ các nạn nhân trong trận động đất kép kinh hoàng tối 24/6 ở phía Bắc Venezuela, đồng thời cho biết nhiều đội cứu trợ đã được huy động khẩn cấp để hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ khắc phục hậu quả.
Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương

Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương

Trận động đất kép, xảy ra tối 24/6 tại Venezuela khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và khoảng 700 người bị thương; con số thương vong có thể còn tăng.

Đọc nhiều

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Từ ngày 29/6 - 3/7, nhận lời mời của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn đại biểu giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) có chuyến thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam tại các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động