Trang chủ Quốc tế
19:00 | 17/04/2016 GMT+7

Tin tức quốc tế: Một ngày nhìn lại

aa
Chuyên gia Trung Quốc muốn dồn vũ khí đến Trường Sa, IS mở rộng lãnh thổ kiểm soát ở miền Bắc Syria, vụ thảm sát 140 người và bắt cóc 39 trẻ em ở Ethiopia... là những tin tức đáng chú ý trong ngày 17/4.

Chuyên gia Trung Quốc muốn dồn vũ khí đến Trường Sa. “Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng các công trình phòng thủ trên đảo nhân tạo, bao gồm vũ khí đất đối không, không đối không và vũ khí cần thiết khác” – Li Jie, chuyên gia phân tích thuộc Viện nghiên cứu Hải quân Trung Quốc, ngang ngược tuyên bố trên tờ SCMP ngày 17/4.

Li Jie cũng nói Bắc Kinh sẽ tiếp tục tổ chức tập trận thường xuyên ở Biển Đông, với lý do “hoạt động hàng hải của Washington và Manila cho thấy họ dường như muốn cắt đứt con đường ra đại dương của hải quân Trung Quốc”. Nhận định của chuyên gia Trung Quốc tới sau khi Mỹ và Philippines, Australia, Nhật Bản vừa tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày trên Biển Đông.

tin tuc quoc te mot ngay nhin lai

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có thể đã triển khai radar cao tần ở Đá Châu Viên, quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: CSIS/VnEpress)

Triều Tiên tuyên bố phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ trước Mỹ. Bình Nhưỡng hôm qua (16/4) tuyên bố: nước này phát triển vũ khí hạt nhân là “lựa chọn tự vệ không thể tránh khỏi” để phản ứng trước việc bị Mỹ đe dọa. Trong một bài bình luận bằng tiếng Anh, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ, vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng càng mạnh thì khả năng răn đe chiến tranh càng lớn. Bài bình luận còn dẫn lại bài viết trên một báo Ai Cập tố Mỹ thực hiện tiêu chuẩn kép khi ép Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. “Mỹ đe dọa hạt nhân, tống tiền và tập trận chung là nguyên nhân đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh” – KCNA nhấn mạnh thêm.

Myanmar thả 83 tù nhân chính trị. Lệnh ân xá, có chữ ký của Tổng thống Htin Kyaw, ghi rõ quyết định này nhằm “hòa giải dân tộc và hòa bình tâm hồn”, một phần trong lễ kỷ niệm năm mới của Myanmar, theo hãng tin Reuters. Trong số những người được thả có 4 phóng viên và một giám đốc điều hành của báo Unity. Họ bị kết án 10 năm khổ sai vào năm 2014 vì viết bài về một nhà máy vũ khí hóa học của quân đội. Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đã thả 282 tù nhân chính trị từ khi lên nắm quyền trong chính phủ mới hôm 1/4.

IS mở rộng lãnh thổ kiểm soát ở miền Bắc Syria. Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm 16/4 chiếm thêm một làng biên giới trong đợt tấn công nhằm vào các nhóm nổi dậy ở tỉnh Aleppo, AFP dẫn thông tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết. Chiến thắng trên đã đẩy lùi đà tiến của phe nổi dậy ở khu vực biên giới sang các thành trì IS ở phía Đông. Nhóm phiến quân còn tấn công quân đội chính phủ gần Khanasser, thị trấn phía Nam Aleppo, nơi từng bị nhiều lực lượng khác nhau kiểm soát. Con đường đi qua Khanasser là liên kết duy nhất giữa những khu vực chính phủ kiểm soát ở trong và quanh Aleppo với phần còn lại của Syria.

tin tuc quoc te mot ngay nhin lai

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. (Ảnh: Reuters)

Tài xế Nghị viện châu Âu tàng trữ đĩa tuyên truyền của IS. Tạp chí Der Spiegel hôm qua dẫn nguồn tin giấu tên cho biết: 2 tài xế bị phát hiện tàng trữ đĩa tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo (IS) làm việc cho một công ty tư nhân được Nghị viện châu Âu thuê. Một người đến từ Brussels (Bỉ), người còn lại từ Strasbourg (Pháp). Nghị viện châu Âu từ chối bình luận vì lý do an ninh. Cảnh sát Bỉ cũng không nêu ý kiến. 2 tài xế trên có dính líu tới án hình sự. Do đó, Nghị viện châu Âu quyết định sẽ không thuê thêm tài xế tư nhân nào từ ngày 18/4 và chỉ sử dụng người được cơ quan pháp luật xét tuyển. Chi phí cho việc bảo đảm an ninh này sẽ tốn thêm khoảng 4,1 triệu USD.

Mỹ cấp vũ khí “khủng” cho người Kurd để đánh IS ở Mosul. Theo trang Stars and Stripes, lực lượng người Kurd đã đề nghị và đợi lô vũ khí hỗ trợ này từ lâu, nhằm đối chọi lại các cuộc tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Cụ thể, khối vũ khí Mỹ sẽ hỗ trợ cho người Kurd ở Mosul (Iraq) bao gồm 150 phương tiện bọc thép, 55.000 viên đạn xuyên giáp, 1.000 rocket chống tăng AT-4, 5.000 tên lửa chống tăng, 45.000 súng trường và súng máy, 700 súng cối với 80.000 viên đạn cối và 3.600 mặt nạ chống độc. Đại tướng John E. Novalis, Phó chỉ huy đội không quân số 101 ở Iraq đã xác nhận thông tin nói trên.

55% người Anh “chê” Thủ tướng không trung thực. Vụ bê bối rò rỉ tài liệu “Hồ sơ Panama” đã tố cáo nhiều lãnh đạo thế giới trốn thuế, trong đó có gia đình Thủ tướng Anh David Cameron. Kết quả thăm dò mới công bố vào cuối ngày 16/4 trên tờ Sunday Mirror cho thấy: 52% người được hỏi cho rằng ông Cameron đã không trung thực về tài chính. Trong khi đó, 44% nói cách xử lý của ông về vấn đề tài chính là “vô đạo đức”. Chính phủ của ông Cameron bị chỉ trích là “phá sản cả về mặt ý tưởng chính trị lẫn kinh tế”. Ngày 16/4, hàng nghìn người Anh cũng đã tập trung tại Thủ đô London để biểu tình, yêu cầu ông Cameron phải từ chức.

tin tuc quoc te mot ngay nhin lai

Người biểu tình tại London hôm 16/4

Cộng hòa Séc chuẩn bị đổi tên. Trong một tuyên bố chung, các quan chức cấp cao của Cộng hòa Séc (Czech) thông báo rằng họ sẽ yêu cầu Liên Hợp Quốc cập nhật dữ liệu tên địa lý với tên Czechia, với hy vọng nó trở thành tên chính thức trước khi các đội tuyển thể thao nước này tranh tài trong Thế vận hội Olympic vào mùa hè năm nay, báo Anh Guardian đưa tin. Theo BBC, việc sử dụng cái tên mới trên các sản phẩm và quần áo sẽ dễ dàng hơn so với tên cũ. Cũng theo BBC, nhiều người cho rằng cái tên Séc (Czech) là không đẹp, một số khác cho rằng tên này khi phát âm giống Chechnya, nước cộng hòa bán tự trị thuộc Liên bang Nga.

Ethiopia: Thảm sát 140 người, bắt cóc 39 trẻ em. Ngày 17/4, chính quyền Ethiopia cho biết, các tay súng đã bắt cóc 39 trẻ em sau khi giết hại 140 người tại tỉnh Gambella, gần biên giới nước này và Nam Sudan. Bộ trưởng Bộ Thông tin Ethiopia Getachew Reda khẳng định: những kẻ tấn công là thành viên bộ lạc Murle đang cư ngụ tại nước sáng giềng Nam Sudan. Theo ông Reda, lực lượng an ninh nước này đang truy đuổi theo những kẻ tấn công và tiêu diệt được khoảng 60 tên. Các tay súng bộ lạc Murle không có liên kết với cả phe chính phủ Nam Sudan và phiến quân. Họ từng nhiều lần tràn sang Ethiopia nhằm cướp gia súng và trẻ em.

tin tuc quoc te mot ngay nhin lai

Khu vực xảy ra vụ thảm sát, bắt cóc trẻ em trên bản đồ. (Đồ họa: BBC)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/7: Mỹ siết thời hạn lưu trú đối với du học sinh và phóng viên nước ngoài

Tin quốc tế ngày 17/7: Mỹ siết thời hạn lưu trú đối với du học sinh và phóng viên nước ngoài

Mỹ siết thời hạn lưu trú đối với du học sinh và phóng viên nước ngoài; WHO cảnh báo thiếu kinh phí ứng phó dịch Ebola tại CHDC Congo; Quốc hội Ukraine phê chuẩn ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/7.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải

Ngày 15/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến khảo sát tại Thượng Hải.
Tin quốc tế ngày 13/7: Giá dầu thế giới tăng mạnh, Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên hỗ trợ tìm kiếm thủy thủ hải quân mất tích

Tin quốc tế ngày 13/7: Giá dầu thế giới tăng mạnh, Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên hỗ trợ tìm kiếm thủy thủ hải quân mất tích

Giá dầu thế giới tăng mạnh sau đòn không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran; Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên hỗ trợ tìm kiếm thủy thủ hải quân mất tích; Ít nhất 27 người thiệt mạng trong vụ cháy quán bar ở Bangkok... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/7.
Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Các quy định mới trong Luật Đầu tư nước ngoài của Cuba sẽ giúp đơn giản hóa và nâng cao sự minh bạch trong các quy trình, thủ tục đầu tư cũng như tăng tính linh hoạt trong quản lý kinh doanh.

Đọc nhiều

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Mondulkiri vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028.
Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tại thành phố Sakai (Nhật Bản), hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phối hợp, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.
"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà, nguyên Trưởng khoa Tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại thương tại Lễ trao tặng Huân chương Mặt trời mọc với Tia sáng vàng và Nơ thắt hoa hồng của Chính phủ Nhật Bản, diễn ra ngày 17/7 tại Hà Nội. Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà đối với sự phát triển giáo dục tiếng Nhật, đào tạo nguồn nhân lực và thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Ngày 17/7, trong khuôn khổ Hội chợ Sách Hong Kong (Trung Quốc) lần thứ 36 do Hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong (HKTDC) tổ chức, nhà sáng lập dự án nghệ thuật "Soul of Vietnam" Châu Bửu Nghi (nghệ danh Bonnie Chau) đã giới thiệu những nét đẹp về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến công chúng sở tại và bạn bè quốc tế.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động