Tin tức 24h trong ngày mới nhất: Tìm thấy thi thể thiếu nữ Bắc Ninh dưới mương nước sau 5 ngày mất tích
Tìm thấy thi thể thiếu nữ Bắc Ninh dưới mương nước sau 5 ngày mất tích
Hương Lan được phát hiện tử vong sau 5 ngày mất tích. Ảnh: GĐCC |
Nguyễn Thị Hương Lan, 17 tuổi (ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh), được phát hiện tử vong dưới mương nước gần nhà. Sáng 31/8, ông Nguyễn Văn Tiến (bố của Nguyễn Thị Hương Lan) xác nhận việc này.
"Chiều tối 26/8, Lan và mẹ có chút cãi vã. Đến 19h30, con gái tôi bảo ra ngoài một chút rồi về nhưng mất tích luôn. Gia đình lúc đó gọi cháu về ăn cơm nhưng không thấy", ông Tiến nói.
Trước khi bỏ nhà đi, Lan không có biểu hiện khác thường.
Công an huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh sau đó đã phát thông báo tìm kiếm Lan.
Lãnh đạo công an địa phương cho biết do vụ việc đang điều tra. Nhà chức trách chưa thông tin về nguyên nhân, diễn biến sự việc.
Bất cẩn trong lúc hàn xì, công nhân để tia lửa gây cháy thiêu rụi 12 ôtô ở TP.HCM
Hiện trường vụ cháy xe. Ảnh: A.H. |
Hỏa hoạn xảy ra khoảng 10h30 ngày 31/8, tại bãi xe phế liệu nằm gần giao lộ Nguyễn Văn Linh - quốc lộ 1, thuộc xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM.
Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh điều xe cứu hỏa cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ tiếp cận hiện trường. Hơn 11h, đám cháy được khống chế.
Trao đổi với Zing, ông Võ Lê Phi Vũ, Chủ tịch UBND xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, cho biết nơi xảy ra vụ cháy là bãi ôtô phế liệu.
“Nguyên nhân ban đầu được xác định do công nhân hàn xì bất cẩn gây cháy. Có 7 xe buýt và khoảng 5 xe tải thiêu rụi”, ông Vũ thông tin.
Người đàn ông bị co giật sau khi ăn tiết canh
Bệnh nhân 29 tuổi nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh. Ảnh: BVCC. |
Các bác sĩ Bệnh viện E (Hà Nội) vừa điều trị thành công cho người đàn ông (29 tuổi, ở Xuân Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị nhiễm trùng huyết do liên cầu khuẩn lợn.
Ba ngày trước, người này ăn tiết canh lợn trong buổi liên hoan ở công ty. Sau đó, bệnh nhân sốt cao, ý thức lơ mơ, chậm chạp, buồn nôn và nôn, kích thích nhiều, gáy cứng. Người này tự điều trị ở nhà nhưng không đỡ. Bệnh nhân bị co giật, mất ý thức toàn thân nên được đưa đến cơ sở y tế này.
BSCKII Nguyễn Xuân Huyến, Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện E, cho biết bệnh nhân mắc viêm màng não do vi khuẩn liên cầu (Streptococcus suis) ký sinh ở lợn gây nên.
ThS.BS Đỗ Quốc Phong, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, cho biết liên cầu khuẩn có thể gây nhiễm trùng huyết. Bệnh nhân có thể sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Loại vi khuẩn này còn có thể gây nhiều bệnh khác như viêm màng não, viêm phổi, viêm cơ tim, viêm khớp... Thậm chí, trường hợp được điều trị kịp thời vẫn có thể gặp biến chứng nguy hiểm như suy thận.
Theo BS Phong, các biểu hiện lâm sàng của nhiễm trùng huyết bao gồm sốt cao liên tục, rét run từng cơn, mệt nhiều, đau đầu, ù tai, giảm thính lực hoặc điếc. Người bệnh có thể đại tiện phân lỏng nhiều lần, phát ban ngoài da, đau khớp. Trường hợp nặng có thể xuất huyết dưới da, hoại tử đầu chi và rối loạn chức năng đông máu.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh, các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.
TP.HCM tìm ra gần 1.300 khách hàng mua pate Minh Chay
TP.HCM đã liên hệ với 1.290 khách hàng đã mua pate Minh Chay online để tiến hành thu hồi. Ảnh: Minhchay.com |
Chiều 31/8, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết đã xác minh được 1.290 khách hàng tại TP.HCM có mua 1.559 hộp pate Minh Chay trong tháng 7 và 8 qua hình thức online.
"Mặt hàng này đa số bán online nên chúng tôi ghi nhận được số điện thoại của từng khách hàng. Hiện Ban đã liên lạc với từng người để yêu cầu ngừng sử dụng sản phẩm trong khi chờ chúng tôi xuống tận nơi thu hồi. Đến nay, một số khách hàng cũng đã chủ động mang sản phẩm đến Ban", bà nói.
Đồng thời, ngay khi Bộ Y tế có công văn khẩn liên quan đến sản phẩm này, Ban Quản lý ATTP TP đã gửi công văn đến 24 quận, huyện cùng vào cuộc, rà soát toàn bộ địa điểm kinh doanh thực phẩm chay để sớm phát hiện và thu hồi những sản phẩm đã đưa ra thị trường.
Đặc biệt, không chỉ pate Minh Chay, toàn bộ sản phẩm khác của đơn vị này cũng đang được thu hồi để xác minh chất lượng theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.
Thông qua sự việc lần này, bà Phong Lan cho hay sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt đối với các sản phẩm chay "giả mặn" đã chế biến và đóng gói sẵn. Những mặt hàng này thường có hương vị và màu sắc bắt mắt nên nguy cơ càng cao.
Theo bà, điểm khó trong quản lý hiện nay là nhiều hộ kinh doanh gia đình cũng tham gia cung cấp thực phẩm với điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Do đó, quan trọng nhất là người dân cần nâng cao cảnh giác trong mua sắm và sử dụng thực phẩm.
"Người dân nên ưu tiên các cơ sở kinh doanh uy tín, có thương hiệu, nhãn sản phẩm ghi đầy đủ thông tin. Đặc biệt, đối với tất cả loại đồ hộp dù chay hay mặn, người dân cần nấu chín trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh", bà khuyến cáo.
Trước đó, ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) gửi thông báo khẩn, cho biết sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.
Từ ngày 13/7 đến 18/8, nhiều bệnh viện ở TP.HCM và Hà Nội đã tiếp nhận các trường hợp có cùng dấu hiệu mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… sau khi sử dụng sản phẩm này.
Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua và sử dụng các sản phẩm của công ty này. Người đã sử dụng các loại sản phẩm trên nếu có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.