Tin tặc Trung Quốc tấn công phiên tòa Biển Đông
|
Đại diện Philippines trình bày lập luận trước PCA trong phiên tranh tụng vừa qua - Ảnh: PCA
Các chuyên gia mạng của ThreatConnect Inc., công ty phân tích và cung cấp giải pháp chống tấn công mạng của Mỹ, ngày 21.7 loan báo một nhóm tin tặc Trung Quốc đã tấn công website của Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) trong phiên tranh tụng đầu tiên của vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Phiên tranh tụng diễn ra từ ngày 7 - 13.7 và Philippines đã cử phái đoàn 60 người đến The Hague để tham dự. Đây là phiên xử kín, nhưng theo yêu cầu của các nước liên quan, Tòa trọng tài thường trực cho phép Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Nhật Bản cử đại diện tham dự với tư cách quan sát viên. Trung Quốc không cử đại diện vì luôn bác bỏ vụ kiện và phản đối quyền xét xử của Tòa trọng tài thường trực đối với vụ này.
Theo ThreatConnect, nhóm tin tặc APT của Trung Quốc đã cài một bộ công cụ khai thác lỗ hổng của Adobe Flash Player (phần mềm hỗ trợ máy tính có thể truy cập vào internet với tốc độ nhanh, giúp người sử dụng xem được các file audio, video trên mạng) trên website của Tòa trọng tài thường trực trong thời gian diễn ra phiên tòa. Điều đáng lưu ý là công cụ nói trên được cài vào chuyên trang dành cho vụ kiện của Philippines. Nhờ vậy, họ có thể theo dõi bất kỳ ai truy cập vào chuyên trang, qua đó nắm được thông tin về các bên quan tâm đến vụ kiện.
Theo dõi lén lút
Mặc dù không nói rõ vụ tấn công có khiến dữ liệu mật của Tòa trọng tài thường trực bị rò rỉ hay không, nhưng ThreatConnect kết luận: “Bất chấp việc Bắc Kinh không sẵn lòng tham gia phiên tòa quốc tế và bác bỏ thẩm quyền của Tòa trọng tài thường trực, có vẻ như có một nỗ lực dễ nhận thấy nhằm lén lút theo dõi những ai quan tâm đến vụ kiện quốc tế này thông qua các phương tiện điện tử”.
Trước khi phiên tranh tụng diễn ra, Reuters cũng dẫn một số nguồn thạo tin tiết lộ rằng nhiều quan chức ngoại giao và chuyên gia pháp lý Trung Quốc vẫn đang theo dõi sát sao vụ kiện cũng như thu thập ý kiến bên ngoài.
Đây không phải là lần đầu tiên tin tặc Trung Quốc bị tố thực hiện các cuộc tấn công mạng liên quan đến vấn đề Biển Đông. Vào năm 2014, nhóm nghiên cứu TCIRT của ThreatConnect cho hay từ tháng 6.2013 - 5.2014, APT có thể đã thực hiện không ít cuộc tấn công nhắm vào các cơ quan, tổ chức của các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Philippines. TCIRT nhận định các cuộc tấn công đó có thể xuất phát từ việc Bắc Kinh muốn có những thông tin tình báo liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông.
Cách đây hơn 2 tháng, Công ty bảo mật quốc tế Kaspersky Lab (trụ sở ở Nga) cũng cảnh báo về một nhóm tin tặc nói tiếng Hoa tên Naikon đã xâm nhập thành công hệ thống mạng của các quốc gia xung quanh Biển Đông, trong đó có Việt Nam, Philippines, Indonesia và Malaysia. Kaspersky Lab khẳng định mục tiêu của các cuộc tấn công là thu thập thông tin “tình báo địa chính trị” từ các quốc gia xung quanh Biển Đông.
Kaspersky còn lưu ý làn sóng tấn công từ Naikon bắt đầu dâng cao vào khoảng quý 2/2014, khi Trung Quốc hạ đặt phi pháp giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng biển Việt Nam (từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 7).
Theo Thanh Niên
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Đọc nhiều
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển
Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




