Tin quốc tế ngày 23/7: Thái Lan từ chối thuế 0% cho hàng Mỹ, báo động nạn đói tăng nhanh tại Gaza
Thái Lan nói "không" với thuế 0% cho hàng Mỹ
Theo tờ The Nation (Thái Lan), ngày 22/7, Chính phủ Thái Lan khẳng định rõ lập trường không giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ xuống 0% với lý do cần bảo vệ ngành nông nghiệp và các doanh nghiệp trong nước. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh đàm phán thuế quan giữa hai nước đang bước vào giai đoạn then chốt. Nếu không đạt được thỏa thuận, Thái Lan có nguy cơ phải duy trì mức thuế hiện tại là 36% - cao hơn đáng kể so với nhiều đối thủ trong khu vực ASEAN.
![]() |
| Các tàu chở container cập cảng Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: REUTERS) |
Trước đó, ngày 17/7, nhóm đàm phán "Thailand Team" đã tham dự vòng đàm phán thuế thứ hai với Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) qua hình thức trực tuyến. Trong buổi làm việc, Thái Lan đã đệ trình đề xuất cập nhật với kỳ vọng thỏa thuận cuối cùng sẽ giúp đưa mức thuế của Thái Lan về ngang bằng với các nước Đông Nam Á khác.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan Julapun Amornvivat khẳng định, Thái Lan kiên quyết không chấp nhận bất kỳ đề xuất nào yêu cầu mở cửa hoàn toàn thị trường cho hàng hóa Mỹ. Việc giữ lập trường cứng rắn là cần thiết, nhằm tránh những tác động tiêu cực lên nền kinh tế nội địa.
"Nếu chúng ta chấp nhận mức thuế 0% cho một quốc gia, điều này sẽ tạo tiền lệ buộc phải mở rộng ưu đãi tương tự cho các đối tác thương mại khác. Khi đó 'hiệu ứng vỡ đê' sẽ xuất hiện, gây tổn thất lớn cho các ngành trong nước, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp nhạy cảm", ông Julapun cảnh báo. Ông cũng nhấn mạnh, mọi cuộc đàm phán thuế quan đều phải dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi: "Nếu chỉ một phía được hưởng lợi, thỏa thuận sẽ không thể đạt được".
Báo động trình trạng người chết đói tăng nhanh tại Gaza
Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 22/7, cơ quan y tế tại Dải Gaza cho biết 20 người đã tử vong vì đói trong vòng 48 giờ qua - một con số được mô tả là "chưa từng có tiền lệ". Kể từ khi nổ ra xung đột vào tháng 10/2023 đến nay đã có tổng cộng 88 người chết đói tại Gaza, trong đó có 78 trẻ em. Chỉ trong 24 giờ gần nhất đã có 1 trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi cùng 3 trẻ em khác chết vì đói.
Phía Israel nhiều lần bác bỏ cáo buộc về nạn đói diện rộng ở Gaza, khẳng định vẫn cho phép hàng viện trợ nhân đạo vào khu vực này. Cơ quan điều phối các vấn đề dân sự tại vùng lãnh thổ Palestine (COGAT) tuyên bố “không có lệnh cấm hay hạn chế nào đối với việc đưa sữa công thức trẻ em vào Gaza” và "đã vận chuyển hơn 2.000 tấn thực phẩm trẻ em và sữa công thức”. COGAT kêu gọi các tổ chức quốc tế tiếp tục phối hợp để bảo đảm hàng viện trợ sớm được đưa vào Gaza.
![]() |
| Người dân Palestine chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại Gaza. (Ảnh: TTXVN) |
Phát ngôn viên Cơ quan y tế do phong trào Hồi giáo Hamas điều hành, ông Khalil al-Deqran cho biết, khoảng 600.000 người ở Gaza đang chịu cảnh suy dinh dưỡng, trong đó có ít nhất 60.000 phụ nữ mang thai. Các triệu chứng phổ biến gồm mất nước và thiếu máu. Hiện các nhân viên cứu trợ và y bác sĩ tại Gaza cũng đang gục ngã vì đói và kiệt sức. Các bệnh viện đều quá tải vì số người bị thương do trúng đạn, không thể điều trị thêm các trường hợp suy kiệt do đói vì thiếu thực phẩm và thuốc men.
Cùng ngày, Hiệp hội phóng viên của Hãng thông tấn Pháp AFP cho biết các đồng nghiệp của họ tác nghiệp tại Dải Gaza đang đối mặt với nguy cơ chết đói nghiêm trọng và “nếu không có sự can thiệp, những phóng viên cuối cùng ở Gaza sẽ chết”. Dù vẫn nhận lương hằng tháng nhưng họ không có gì để mua hoặc nếu có thì giá cả cũng rất đắt đỏ. AFP khẳng định đang nỗ lực sơ tán các nhà báo còn lại cùng gia đình của họ khỏi Dải Gaza, dù việc rời khỏi vùng lãnh thổ bị phong tỏa nghiêm ngặt này là rất khó khăn.
Nga mở rộng danh sách quan chức EU bị cấm nhập cảnh
Theo Hãng tin Reuters, ngày 22/7, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này đã "mở rộng đáng kể" danh sách các quan chức thuộc Liên minh châu Âu (EU) bị cấm nhập cảnh, nhằm đáp trả các gói trừng phạt mới mà EU đã áp lên Nga vào tháng 5 và tháng 7/2025.
Hãng thông tấn Anadolu Agency cho biết danh sách trừng phạt được cập nhật sẽ bao gồm nhân viên các cơ quan thực thi pháp luật, tổ chức nhà nước và thương mại, công dân các nước thành viên EU và một số quốc gia phương Tây khác chịu trách nhiệm cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev.
Ngoài ra, lệnh cấm cũng nhắm đến các đại diện tham gia thành lập tòa án đặc biệt được Ukraine và Hội đồng châu Âu thành lập, cùng các quan chức vận động việc tịch thu tài sản Nga hoặc sử dụng số tiền đó để hỗ trợ Kiev.
![]() |
| Sân bay Sheremetyevo ở Moscow. (Ảnh: SkyTrax) |
"Liên minh châu Âu đang tiếp tục gia tăng các biện pháp đơn phương và phi pháp theo luật quốc tế, gây ra nhiều hạn chế đối với Nga, làm suy yếu quyền hạn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc [...] Các hành động thù địch chống Nga không thể ảnh hưởng đến chính sách của Matxcơva. Nga sẽ tiếp tục thực hiện chính sách bảo vệ lợi ích quốc gia và bảo vệ trật tự thế giới một cách công bằng", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh. Đồng thời cảnh báo các lệnh trừng phạt tiếp theo của EU cũng sẽ nhận được các phản ứng đáp trả "kịp thời và phù hợp".
Thông báo được công bố trên kênh Telegram chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, tuy nhiên không nêu rõ danh tính của những cá nhân có tên trong danh sách mở rộng lần này.
| Mỹ đẩy nhanh cung cấp Patriot cho Ukraine theo kế hoạch của Tổng thống Trump; Israel tấn công Nhà thờ Công giáo ở Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 18/7. |
| EU thông qua gói trừng phạt mạnh nhất với Nga; Mỹ cắt giảm 9 tỉ USD viện trợ nước ngoài và truyền thông công cộng... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 19/7. |
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga
Tin quốc tế ngày 18/10: Cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama qua đời; Hai tướng cấp cao Trung Quốc bị khai trừ khỏi Đảng
Tin quốc tế ngày 14/10: Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận trao trả con tin Hamas - Israel
Các tin bài khác
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga
Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga
Vì sao cá nước lạnh lại nuôi được ở Hỏa Diệm Sơn?
Đọc nhiều
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh
Hành trình trỗi dậy của Thị trấn Sáng tạo Nghệ thuật ở Hàng Châu, Trung Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai








