Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:54 | 21/05/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

aa
EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng
Nga, Nhật Bản, Mỹ điều chỉnh chính sách visa

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga

Ngày 21/5, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin: Ngày 20/5, Liên minh châu Âu (EU) và Anh công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào đội tàu chở dầu và các công ty tài chính của Nga - các thực thể giúp Moscow lách vòng trừng phạt quốc tế. Động thái được đưa ra chỉ một ngày sau khi cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin không đạt được thỏa thuận ngừng bắn hay lệnh trừng phạt nào từ phía Washington.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Ukraine Zelensky phản hồi về vòng trừng phạt này trên Telegram: "Tôi biết ơn tất cả những bên đã khiến các lệnh trừng phạt trở nên thiết thực hơn đối với bên gây chiến".

Ông Zelensky không quên "nhắc nhở" rằng "sẽ rất tốt" nếu Mỹ cũng tung đòn trừng phạt mới. Ông nhấn mạnh: "Việc nước Mỹ tiếp tục phát huy vai trò trong tiến trình đưa hòa bình đến gần hơn có ý nghĩa quan trọng".

Đáp lại lời kêu gọi trên, ông Trump cho biết đang cân nhắc các hành động cần thực hiện, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể. "Chúng tôi đang xem xét rất nhiều thứ, nhưng cứ chờ xem", ông nói.

Lãnh đạo các nước Đức, Pháp và Anh tiếp tục hối thúc Mỹ có hành động mạnh mẽ hơn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU đang chuẩn bị thêm một gói trừng phạt mới nhằm tăng sức ép buộc Nga chấm dứt chiến sự.

Cũng trong ngày 20/5, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác với Ukraine để xây dựng một bản ghi nhớ hướng tới thỏa thuận hòa bình trong tương lai. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói “quả bóng hiện nằm trong sân của Kyiv”, đồng thời khẳng định Moscow sẽ không khuất phục trước các "tối hậu thư".

Ngoại trưởng Ý cho biết Giáo hoàng sẵn sàng tổ chức vòng đàm phán tiếp theo tại Vatican. Trong khi đó, Anh và EU nhấn mạnh sẽ tiếp tục siết trừng phạt, kể cả khi không có sự phối hợp từ Mỹ, nhằm cắt giảm nguồn thu từ dầu mỏ phục vụ chiến dịch quân sự của Nga.

Các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Ngày 21/5, Reuters (Anh) đưa tin: Ngày 20/5, tại cuộc họp thường niên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã nhận được các cam kết tài trợ trị giá hơn 170 triệu USD từ Trung Quốc, Qatar, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Angola và một số tổ chức quốc tế. Đây là nỗ lực nhằm bù đắp phần ngân sách thiếu hụt khi Mỹ – nhà tài trợ lớn nhất, chiếm khoảng 18% ngân sách WHO – đang trong tiến trình rút khỏi tổ chức.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đánh giá cao sự hỗ trợ này trong bối cảnh hệ thống y tế toàn cầu đang đối mặt nhiều thách thức. Trong số các khoản đóng góp, Thụy Sĩ cam kết 40 triệu USD, Thụy Điển 13,5 triệu USD, Angola 8 triệu USD, Qatar 6 triệu USD; các khoản còn lại đến từ Quỹ Novo Nordisk và Tổ chức từ thiện ELMA.

Cam kết 500 triệu USD của Trung Quốc chưa được tính vào tổng số vì WHO đang rà soát chi tiết. Phía Trung Quốc cho biết khoản đóng góp này gồm cả phí bắt buộc, đóng góp tự nguyện và hỗ trợ dự án.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi WHO từ ngày 20/1 – thời điểm bắt đầu nhiệm kỳ, song quá trình rút kéo dài một năm. Bộ trưởng Y tế Mỹ Robert F. Kennedy Jr. gọi WHO là “tổ chức đang hấp hối”.

Để ứng phó khủng hoảng tài chính, WHO đã điều chỉnh giảm 1/5 ngân sách giai đoạn 2026–2027 xuống còn 4,2 tỷ USD, đồng thời tăng 20% mức đóng góp bắt buộc của các nước thành viên. Theo kế hoạch mới, Trung Quốc sẽ trở thành nhà tài trợ quốc gia hàng đầu của WHO.

Anh - EU gia tăng áp lực, Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza

Ngày 21/5, hãng tin CNN (Mỹ) đưa tin: Ngày 20/5, Vương quốc Anh tuyên bố tạm dừng đàm phán thương mại với Israel và công bố trừng phạt ba cá nhân cùng bốn thực thể liên quan đến các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây. Ngoại trưởng Anh David Lammy khẳng định cuộc xung đột Israel-Palestine đang bước vào “giai đoạn đen tối mới” và lên án mạnh mẽ kế hoạch ép người dân Gaza dồn về phía nam trong điều kiện thiếu thốn viện trợ.

Người dân Palestine tại một trung tâm phân phối thực phẩm ở Beit Lahia, phía bắc Gaza vào ngày 7/4. (Ảnh: AP)
Người dân Palestine tại một trung tâm phân phối thực phẩm ở Beit Lahia, phía bắc Gaza vào ngày 7/4. (Ảnh: AP)

Cùng ngày, người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Kaja Kallas thông báo Liên minh châu Âu sẽ xem xét lại thỏa thuận liên kết với Israel - trong đó yêu cầu tôn trọng nhân quyền là điều kiện tiên quyết. Bà nhấn mạnh phần lớn các nước thành viên ủng hộ hành động này, trong bối cảnh Israel tiếp tục phong tỏa Gaza và cản trở viện trợ nhân đạo.

Phản ứng trước các động thái trên, Bộ Ngoại giao Israel chỉ trích đây là "áp lực bên ngoài vô lý", đồng thời khẳng định sẽ không thay đổi lập trường trong "cuộc chiến vì sự tồn tại và an ninh trước kẻ thù muốn phá hủy đất nước".

Theo Liên hợp quốc, khoảng 20% dân số Gaza đang đối mặt với nạn đói. Chỉ đến ngày 20/5, sau hơn 11 tuần phong tỏa hoàn toàn, Israel mới cho phép 93 xe tải cứu trợ của Liên hợp quốc vào vùng đất này. Tuy nhiên, lực lượng an ninh Israel chưa cho phép phân phối hàng hóa.

Thủ tướng Anh Keir Starmer gọi tình hình nhân đạo ở Gaza là “không thể chấp nhận được”, trong khi lãnh đạo cánh tả Israel Yair Golan cảnh báo đất nước có nguy cơ trở thành “quốc gia bị ruồng bỏ”.

Dù bị quốc tế chỉ trích, ngày 21/5, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel Eyal Zamir tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng kiểm soát lãnh thổ Gaza “cho đến khi Hamas bị đánh bại hoàn toàn”.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản từ chức sau phát ngôn gây tranh cãi về gạo

Đài NHK (Nhật Bản) đưa tin: Ngày 21/5, Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản Taku Eto xác nhận ông đã nộp đơn từ chức vì phát ngôn thiếu trách nhiệm của mình liên quan đến vấn đề giá gạo.

"Tôi đã đưa ra một phát biểu cực kỳ không phù hợp vào thời điểm người dân đang phải chịu cảnh giá gạo tăng cao", ông Eto nói với các phóng viên sau khi nộp đơn từ chức tại văn phòng thủ tướng.

Ông Eto là thành viên đầu tiên trong nội các của Thủ tướng Shigeru Ishiba - được thành lập vào tháng 10 năm ngoái - xin từ chức. Thủ tướng Ishiba cho biết: “Ông Eto đã quyết định từ chức vì nếu sự hiểu nhầm về phát biểu đó tiếp tục kéo dài, nó sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai chính sách nông nghiệp. Tôi đã chấp thuận đề nghị của ông ấy”.

Trước đó, ông Eto đã vấp phải làn sóng chỉ trích sau khi truyền thông đưa tin về phát ngôn của ông tại một sự kiện gây quỹ chính trị hôm 18/5. Tại đây, ông nói rằng mình “chưa bao giờ phải mua gạo” nhờ được tặng gạo từ những người ủng hộ.

Phát ngôn này khiến dư luận đặc biệt phẫn nộ trong bối cảnh giá gạo tại Nhật Bản - một loại lương thực thiết yếu - đang tăng mạnh. Giá bán lẻ ngũ cốc chủ yếu của Nhật Bản hiện tăng gấp đôi so với một năm trước sau khi nắng nóng khắc nghiệt ảnh hưởng đến mùa màng và do nhu cầu du lịch tăng cao.

Trước tình hình đó, từ tháng 3, chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu giải phóng một phần gạo từ kho dự trữ khẩn cấp để bình ổn giá, song các biện pháp này vẫn chưa đạt được hiệu quả rõ rệt.

Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ? Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?
Đoàn đàm phán của Việt Nam và Hoa Kỳ trao đổi cởi mở, thẳng thắn về thương mại đối ứng Đoàn đàm phán của Việt Nam và Hoa Kỳ trao đổi cởi mở, thẳng thắn về thương mại đối ứng
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 19/9: Mỹ phủ quyết tại Liên hợp quốc để bảo vệ Israel

Tin quốc tế ngày 19/9: Mỹ phủ quyết tại Liên hợp quốc để bảo vệ Israel

Ông Trump khẳng định chiến sự Nga - Ukraine sẽ kết thúc khi giá dầu giảm mạnh; Ukraine căng mình nhận dạng thi thể binh sĩ; Mỹ phủ quyết tại Liên hợp quốc để bảo vệ đồng minh Israel; Anh, Pháp, Đức sẽ khởi động cơ chế "snapback" với Iran... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/9.
Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Tin quốc tế ngày 18/8: Nga - Ukraine tiếp tục xung đột, ông Zelensky và nhiều lãnh đạo châu Âu sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 18/8: Nga - Ukraine tiếp tục xung đột, ông Zelensky và nhiều lãnh đạo châu Âu sang Mỹ

Nga - Ukraine tiếp tục xung đột sau thượng đỉnh Alaska; Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ cùng Tổng thống Ukraine sang Mỹ; New Zealand nới lỏng lệnh cấm người nước ngoài mua nhà... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 18/8.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.
Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

NATO tăng cường phòng thủ sườn đông sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố về giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/9.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động