Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Cẩm nang
08:53 | 16/05/2022 GMT+7

Tìm việc làm thật trong không gian ảo: Lựa chọn mới của người khuyết tật

aa
Không phải đi lại khó khăn, chỉ cần ngồi nhà với chiếc điện thoại thông minh hay máy tính, người khuyết tật có thể trao đổi thông tin, trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng khi tham gia Ngày hội việc làm trên nền tảng Metaverse - không gian kỹ thuật số cho phép người dùng tương tác "ảo" khi mô phỏng không gian thực tế.
VYSA Osaka Job Fair 2022 - Ngày hội tìm kiếm việc làm miễn phí cho người Việt tại Nhật VYSA Osaka Job Fair 2022 - Ngày hội tìm kiếm việc làm miễn phí cho người Việt tại Nhật
Nghị lực vươn lên của người phụ nữ khuyết tật Nghị lực vươn lên của người phụ nữ khuyết tật

Gia đình có tới 7 nhân khẩu, lại sống trong khu rất tồn tàn, anh Nguyễn Khải (30 tuổi, ở phường 6, quận 4, TP.HCM) mong muốn tìm được việc làm để giúp đỡ gia đình. Thế nhưng cũng như bao người khuyết tật khác, quá trình tìm việc của anh Khải không hề dễ dàng. Lần gần đây nhất, anh Khải thử việc tại một công ty bất động sản nhưng thấy mình không phù hợp nên đành từ bỏ.

"Vẫn có định kiến đối với người khuyết tật. Có lần tôi nộp đơn nhưng công ty không gọi, có lẽ họ không tin tưởng mình. Cũng có khi tôi tìm được công việc phù hợp nhưng rất bất tiện khi di chuyển bởi nơi làm rất xa, ở tận Thủ Đức nên không thể đi được. Điều kiện làm việc ở những nơi tôi từng làm quá xuống cấp, xập xệ nên tôi muốn tìm công việc khác phù hợp với chuyên ngành của mình" - anh Khải chia sẻ với Tạp chí Thời đại và bày tỏ mong muốn tìm việc phù hợp với chuyên ngành thiết kế đồ họa, được "cầm tay chỉ việc" với mức lương từ 4 - 7 triệu đồng.

Tọa đàm cách viết CV trong khuôn khổ sự kiện Ngày hội việc làm dành cho người khuyết tật trên nền tảng online Metaverse 2022
Người khuyết tật tham gia tọa đàm trong khuôn khổ sự kiện Ngày hội việc làm dành cho người khuyết tật trên nền tảng online Metaverse 2022.

Hoàn cảnh của anh Trần Nam Thắng (46 tuổi, ở Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội) cũng đầy khó khăn. Vợ làm công nhân, con gái 11 tuổi đang đi học, bản thân anh Thắng là người khuyết tật trí tuệ, bị tâm thần nhẹ nên áp lực kinh tế đè nặng lên vai người vợ. Anh Thắng từng làm đủ thứ việc, từ công nhân đến bán hàng cho công ty máy tính, siêu thị... nhưng trở ngại về sức khỏe khiến công việc của anh rất bấp bênh, lúc có lúc không.

"Vì khả năng tiếp thu và làm việc chậm hơn người khác nên tôi phải đổi công việc nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm được việc phù hợp", anh Thắng bày tỏ mong muốn tìm công việc liên quan đến lĩnh vực tin học văn phòng, công nghệ thông tin, trực tuyến hoặc làm thủ công, nhập liệu tại nhà với mức lương từ 4 triệu đồng trở lên.

Nhà nghèo, bố mất sớm, hai anh lấy vợ và ra ở riêng, chị chị Trần Phương Thảo (24 tuổi, ở Na Hang, huyện Na Hang, Tuyên Quang) ở cùng mẹ. Do bản thân bị khuyết tật vận động nên mọi sinh hoạt của chị phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Công việc duy nhất chị Thảo làm suốt 9 năm qua là bán hàng online, nhưng công việc này cũng vô cùng vất vả, bấp bệnh, khi lời khi lỗ, mà lời thì chẳng được bao nhiêu. Chị muốn tìm công việc ổn định hơn liên quan đến máy tính, nhập số liệu hoặc làm online, bán hàng online với mức lương từ 3-4 triệu đồng.

Bởi vậy, khi biết đến sự kiện Ngày hội việc làm dành cho người khuyết tật trên nền tảng Metaverse 2022 thông qua mạng xã hội hay giới thiệu của Hội người khuyết tật, chị Thảo, anh Thắng, anh Khải rất vui mừng vì có thể ngồi nhà, không phải mất công và mất tiền di chuyển mà vẫn tham gia phỏng vấn được. Tại sự kiện này, ngoài việc tương tác, trao đổi thông tin hay trả lời phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp, các anh chị còn được hướng dẫn kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc, cùng nhau chia sẻ về những khó khăn mà người khuyết tật gặp phải trong quá trình tìm việc. Đặc biệt, anh Nguyễn Khải rất hồ hởi khi được nói chuyện tiếng Anh với người Hàn Quốc và được tư vấn nhiều.

Lần đầu biết đến công nghệ thực tế ảo, anh Thắng bất ngờ khi di chuyển nhân vật của mình tới gần người khác, microphone sẽ tự động kết nối, cho phép anh trò chuyện ngay lập tức. Tương tự, khi tham gia tọa đàm, anh cùng nhiều khách mời có thể tụ họp tại một địa điểm và cùng bật mic để trao đổi. Anh còn nghe được âm thanh của người khác, gợi cảm giác của một văn phòng thật.

"Không phải đi đâu khỏi nhà, mà vẫn được làm quen, trò chuyện với nhiều người giống như mình nên tôi rất thích. Có thể vừa làm việc nhà vừa tham gia được nên rất tiện lợi", anh Thắng nhận xét.

Tham gia Ngày hội việc làm có 9 nhà tuyển dụng, trong đó có Công ty TNHH Truyền số liệu Lotte Việt Nam; HTX Vụn Art; Công ty TNHH Yedda; Công ty TNHH Esoft Vietnam; Công ty Cổ phần Kym Việt; Công ty Tokyo Life; Doanh nghiệp xã hội Thương Thương Handmade...

Hào hứng với hình thức tuyển dụng mới mẻ này, chị Vũ Thị Lệ, nhân viên truyền thông của Tokyo Life cho biết, hình thức tuyển dụng qua công nghệ thực tế ảo giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí so với hình thức tuyển dụng thông thường. Hiện tại doanh nghiệp chị đang có 2-3 mô hình dành cho người khuyết tật, trong đó có một xưởng may. Vì thế, tham dự sự kiện, doanh nghiệp muốn tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật, tiếp cận gần hơn với nhiều dạng người khuyết tật khác nhau về đặc điểm tâm sinh lí, để xây dựng các mô hình phù hợp.

"Chúng tôi đang tuyển nhân viên may tại xưởng, yêu cầu là có khả năng may, có kinh nghiệm và có sức khỏe. Người lao động được tuyển dụng sẽ được đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, lương tùy thuộc vào khả năng, kinh nghiệm và sẽ có những chế độ phúc lợi phù hợp với từng đối tượng và mức độ khuyết tật của người lao động", chị Vũ Thị Lệ cho biết.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thu Thương, Giám đốc Công ty CP thương mại và sản xuất hàng thủ công Thương Thương Handmade cho biết công ty chị muốn tuyển các học viên làm quà tặng lưu niệm, làm các đồ thủ công mỹ nghệ, marketing online…

"Người lao động được cung cấp chỗ ăn, ở và làm việc, mức lương trả theo sản phẩm, làm nhiều hưởng nhiều. Chẳng hạn, một sản phẩm bán ra 300.000 đồng, người lao động sẽ nhận được 150.000 đồng", chị Thương nói.

Tỷ lệ có việc làm của người khuyết tật tại Việt Nam đang còn thấp, đặc biệt khi đại dịch COVID - 19 bùng nổ, cơ hội tìm việc của người khuyết tật càng trở nên hạn chế. Sự kiện Ngày hội việc làm dành cho người khuyết tật trên nền tảng Metaverse 2022 do Chương trình Tình nguyện Quốc tế World Friends Korea tổ chức hồi đầu tháng 5/2022 nhằm mục đích kết nối các doanh nghiệp tuyển dụng lao động và người khuyết tật, mở rộng cơ hội việc làm cho người khuyết tật vận động tại Hà Nội thông qua nền tảng Metaverse.

Chương trình Tình nguyện Quốc tế World Friends Korea được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ và tổ chức Global Civic Sharing (GCS) thực hiện.

Tôn vinh vẻ đẹp khiếm khuyết Tôn vinh vẻ đẹp khiếm khuyết
ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai

HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai

UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 3235/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật bị thiệt hại do cơn bão số 13 do Tổ chức Handicap International Federation (HI) tài trợ.
Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Ngày 26/12 tại tỉnh Quảng Trị, Dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ đã tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động năm 2025 và xây dựng kế hoạch triển khai năm 2026.
Chung tay vì xã hội không rào cản cho người khuyết tật

Chung tay vì xã hội không rào cản cho người khuyết tật

Chiều 02/12 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức CRS, Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET - Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng) và Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật (03/12). Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, thúc đẩy môi trường sống hòa nhập hướng tới một xã hội không rào cản.

Các tin bài khác

“Chiến dịch Quang Trung” - chiến thắng của ý Đảng, lòng dân

“Chiến dịch Quang Trung” - chiến thắng của ý Đảng, lòng dân

Ngày 20/01, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 36/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị tổng kết “Chiến dịch Quang Trung” - chiến dịch thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ tại miền Trung. Thực tiễn triển khai Chiến dịch đã cho thấy sức mạnh của sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, chung sức của toàn dân, làm nên một “chiến thắng” mang đậm dấu ấn nhân văn và ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Chuẩn hóa quy trình, nâng cao hiệu quả viện trợ của Việt Nam cho nước ngoài

Chuẩn hóa quy trình, nâng cao hiệu quả viện trợ của Việt Nam cho nước ngoài

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 305/2025/NĐ-CP ngày 25/11/2025 quy định về cung cấp và quản lý viện trợ không hoàn lại của Việt Nam cho nước ngoài. Nghị định gồm 7 chương, 82 điều, tạo khuôn khổ pháp lý thống nhất, minh bạch cho hoạt động viện trợ thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách trung ương và địa phương phù hợp các luật liên quan được sửa đổi, bổ sung thời gian qua.
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Ngày 06/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ, khoảng 70 công dân Việt Nam đã di chuyển từ Myanmar sang Thái Lan sau khi chính quyền Myanmar mở chiến dịch truy quét các cơ sở liên quan đến lừa đảo trực tuyến.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động