Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
21:54 | 29/04/2022 GMT+7

ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao

aa
Cải thiện chất lượng giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật là trong những mục tiêu của Dự án “Quyền học tập của em” của ChildFund. Qua chương trình nhiều trẻ em khuyết tật đã có những thay đổi tích cực trong cuộc sống.
Việt Nam tích cực chăm lo, bảo đảm quyền của người khuyết tật trong dịch COVID-19 Việt Nam tích cực chăm lo, bảo đảm quyền của người khuyết tật trong dịch COVID-19
Trong bối cảnh Việt Nam đang trên lộ trình thích ứng với đại dịch, hướng tới một cuộc sống “bình thường mới”, Chính phủ cùng với các Bộ, ban, ngành, cộng đồng ngày càng quan tâm tới việc hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập sau đại dịch.
Nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người già, trẻ em, người khuyết tật Nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người già, trẻ em, người khuyết tật
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định 1942/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật và các đối tượng cần trợ giúp xã hội giai đoạn 2021-2030.

Lý Thị Ngọc Bích đang là học sinh lớp 4 tại một trường Tiểu học trên địa bàn huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Khi tham gia Dự án “Quyền học tập của em” của ChildFund, Bích mới học lớp 2. Khi ấy Bích bị rung giật nhãn cầu bẩm sinh dẫn đến thị lực rất yếu, phải ghé mắt rất sát vở mới nhìn được mờ. Kể từ khi tham gia dự án, Bích đã có những thay đổi đáng kể trong quá trình phát triển cá nhân và cuộc sống hàng ngày của mình.

ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao
Bích và mẹ đang được cô giáo hướng dẫn kĩ năng tự phục vụ.

Chị Nguyễn Thị Diện, mẹ Bích chia sẻ gia đình phát hiện Bích không nhìn được xa khi mới 7, 8 tháng tuổi. Do Bích còn quá bé, hoàn cảnh kinh tế lại khó khăn nên gia đình chưa cho Bích đi khám. Khi Bích 18 tháng, gia đình đưa Bích đi khám mới phát hiện cháu bị bệnh rung giật nhãn cầu bẩm sinh. Đến khi con 4 tuổi, bác sĩ kết luận bệnh này của con không chữa được…

"Ngày Bích mới đi học, các bạn không để ý còn đẩy Bích ngã. Tôi xót con lắm, nhưng tôi vẫn muốn cho con được đi học, được ngày nào hay ngày đấy, cho con hiểu được kiến thức", chị Diện nói.

ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao
Bích đang được học với giáo cụ đặc biệt cho trẻ khiếm thị trong Phòng hỗ trợ giáo dục hoà nhập (phòng do CF hỗ trợ).

Khi đang loay hoay làm thủ tục để hưởng trợ cấp khuyết tật, thì chị Nguyễn Thị Diện đã được được giới thiệu và tham gia dự án Dự án “Quyền học tập của em” của ChildFund. Tại đây, hai mẹ con chị Diện được tham gia rất nhiều hoạt động như chương trình tập huấn về vay vốn cho gia đình có trẻ khuyết tật, tập huấn về kĩ năng chăm sóc trẻ, chính sách Pháp luật liên quan đến trẻ khuyết tật, quyền lợi của các em.

Sau khi có dự án, Bích vui vẻ hòa đồng hơn, không tự ti như trước. Các bạn trong lớp giờ cũng đã hiểu và không còn trêu Bích, chơi vui vẻ với nhau.

"Con về khoe với mẹ là mẹ ơi bạn này không trêu con nữa, bạn này chơi với con. Tôi thấy con như vậy tôi cũng vui và cảm ơn dự án ChildFund rất nhiều", chị Diện nói.

Trước đây Bích luôn phải nhờ mẹ giúp. Nhiều khi mẹ bận không giúp con ngay được. Giờ Bích đã biết tự làm nhiều việc: tự chải răng, tự rửa mặt, con tự thay quần áo, tự chải tóc, gội đầu.

“Tôi mong muốn con được học đến nơi đến chốn, sau có công việc phù hợp với con. Sau này bố mẹ già, không nuôi được con như bây giờ, thì con có thể tự chăm sóc mình. Tôi cũng mong muốn dự án tiếp tục triển khai ở huyện để các trẻ em khuyết tật như con tôi sẽ được giúp đỡ”, chị Diện bày tỏ.

Bích và mẹ đang hào hứng với chiếc laptop tới đây dự án “Quyền học tập của em” trao tặng (dự án hỗ trợ 60%, gia đình trả phần còn lại). Bích sẽ được thầy cô dạy tin ở trường hướng dẫn cách đánh chữ. Bích sẽ làm quen và thực hành bàn phím để mai đây khi mà khả năng nhìn của Bích ngày một yếu đi, máy sẽ được cài đặt chuyển kênh chữ sang âm thanh.

ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao
Bích tham gia sự kiện cùng các bạn.

Cô Nông Thị Bày, giáo viên chủ nhiệm của Bích chia sẻ: “Khả năng nhìn của Bích rất hạn chế. Em hầu như không nhìn thấy gì trên bảng. Mỗi lần muốn viết em phải nhìn sát vở. Biết em không nhìn rõ, cô giáo thường đến gần để đọc cho em nghe. Cô cũng xếp các bạn học tốt ngồi cạnh để kèm giúp em. Trước đây khi chưa có dự án do ChildFund hỗ trợ, bản thân tôi là giáo viên, khi giáo dục trẻ khuyết tật thì còn hạn chế về cách hướng dẫn cho trẻ.

Sau khi tham gia dự án, chúng tôi được tập huấn trang bị kiến thức để xây dựng kế hoạch bài học phù hợp với đối tượng học sinh. Như với em Bích, tôi sẽ giao nội dung bài tập phù hợp, lựa chọn vở viết phù hợp với em…Em Bích đã có nhiều thay đổi tích cực. Em đã mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày. Em tiếp thu kiến thức tốt hơn. Về phía gia đình của em Bích thì phụ huynh cũng bớt áp lực hơn vì con mình đã có nhiều thay đổi tích cực như vậy và có khả năng tự chăm sóc bản thân tốt hơn”.

Cô Nông Thị Bày rất hi vọng dự án tiếp tục hỗ trợ để những em học sinh vùng sâu vùng xa, đặc biệt là những em học sinh khuyết tật có cơ hội được đến trường giống như những bạn bè cùng trang lứa.

ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao
Bích và em gái.

Được biết Dự án “Quyền học tập của em” của ChildFund được triển khai tại 2 huyện, Na Rì, tỉnh Bắc Kan và huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng từ tháng 9/2019 đến tháng 6/2022.

Dự án đã có nhiều chương trình: nâng cao nhận thức về giáo dục hòa nhập khuyết tật cho cha mẹ và cộng đồng; Trẻ em gái và trẻ em trai khuyết tật được đáp ứng các nhu cầu học tập của mình và đạt được các kết quả học tập thông qua việc giáo viên áp dụng các phương pháp dạy học phù hợp với trẻ khuyết tật và việc hỗ trợ các công cụ trợ giúp trẻ khuyết tật, cải thiện cơ sở vật chất phù hợp với trẻ khuyết tật; Năng lực của tổ chức người khuyết tật (hoặc các nhóm tự lực) trong việc thúc đẩy và hỗ trợ trẻ khuyết tật được cải thiện. Sau 4 năm triển khai, dự án đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Cùng trẻ khuyết tật kiến tạo cuộc sống hồn nhiên qua những sắc màu Cùng trẻ khuyết tật kiến tạo cuộc sống hồn nhiên qua những sắc màu
Vui chơi, học tập cùng bè bạn và tự do thể hiện bản thân là nỗi khát khao của mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ khuyết tật. Trang giấy trắng và bảng màu tươi sáng sẽ giúp cộng đồng tới gần hơn với những ước vọng của trẻ về một thế giới hồn nhiên, thân thiện.
Phát động cuộc thi vẽ tranh trực tuyến hướng đến trẻ em khuyết tật Phát động cuộc thi vẽ tranh trực tuyến hướng đến trẻ em khuyết tật
Cuộc thi được tổ chức nhằm góp phần vận động toàn xã hội bảo vệ, trợ giúp, chăm sóc trẻ em khuyết tật, giúp các em đến được với các dịch vụ trợ giúp, đảm bảo các em được hưởng quyền trẻ em.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cho trẻ em khuyết tật được vui chơi, học tập, được giáo dục, chăm sóc

Cho trẻ em khuyết tật được vui chơi, học tập, được giáo dục, chăm sóc

82 trẻ khuyết tật của 2 huyện được khám tầm soát khuyết tật và tư vấn cho cha mẹ; có 4 nhóm cha mẹ được thành lập để hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình nuôi dạy trẻ khuyết tật; 80 cha mẹ được nâng cao nhận thức về hỗ trợ con rèn luyện kỹ năng sống... Đây là những kết quả mà dự án ‘Quyền học tập của em’ do ChildFund Việt Nam đem lại cho các trẻ khuyết tật tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn.
Kết nối nguồn lực giữa Nhà nước và doanh nghiệp để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Kết nối nguồn lực giữa Nhà nước và doanh nghiệp để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet và các thiết bị thông minh đã mở ra nhiều cơ hội để trẻ em học tập, vui chơi và tìm hiểu thế giới. Bên cạnh những lợi ích thiết thực, trẻ em cũng đang phải đối mặt với nguy cơ tiếp cận các thông tin độc hại, những cạm bẫy tràn lan trên mạng.
Đi bộ 2.000 km quyên góp hỗ trợ trẻ em Việt Nam

Đi bộ 2.000 km quyên góp hỗ trợ trẻ em Việt Nam

Jake Norris (36 tuổi, người Úc) và Sean Down (44 tuổi, người Ireland) sẽ đi bộ hàng nghìn km để quyên góp, ủng hộ Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh - Một tổ chức có sứ mệnh chấm dứt nạn buôn người và dự án Thành Lộc - giúp thay đổi cuộc sống của trẻ em thiệt thòi ở Việt Nam.

Các tin bài khác

Hội chợ thiện nguyện "Ngôi Làng Giáng Sinh 2023"

Hội chợ thiện nguyện "Ngôi Làng Giáng Sinh 2023"

Đồng hành cùng Tổ chức An sinh xã hội Việt Nam (AFV) và ActionAid Vietnam (AAV), sự kiện được tổ chức nhằm kêu gọi gây quỹ cho việc Hỗ trợ máy lọc nước bằng năng lượng mặt trời cho các trường tiểu học huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
Các tổ chức PCP Hoa Kỳ: đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, an sinh, xã hội của Việt Nam

Các tổ chức PCP Hoa Kỳ: đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, an sinh, xã hội của Việt Nam

Bằng các dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng, khắc phục hậu quả chiến tranh, các dự án về xóa đói giảm nghèo... các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đã đi trước "phá băng", mở đường cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Đại sứ Hoa Kỳ khánh thành trường mầm non ở tỉnh Cao Bằng

Đại sứ Hoa Kỳ khánh thành trường mầm non ở tỉnh Cao Bằng

Mới đây, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, Trịnh Trường Huy đã cắt băng khánh thành Trường Mầm non Quang Trung tại huyện Hòa An. Ngôi trường được Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ với mong muốn củng cố tương lai của Hoa Kỳ và Việt Nam thông qua việc đầu tư vào giáo dục mầm non.
GCS tặng phòng máy tính 650 triệu đồng cho học sinh tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội

GCS tặng phòng máy tính 650 triệu đồng cho học sinh tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội

Ngày 30/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Tổ chức Global Civic Sharing (GCS) - Hàn Quốc tại Việt Nam, tập đoàn SGI (Hàn Quốc) tổ chức lễ bàn giao phòng máy tính cho Trường Trung học cơ sở Tri Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Trị mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Trị mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Trị mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023: Thứ 3 lao đao của 12 con giáp

Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023: Thứ 3 lao đao của 12 con giáp

Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023 sẽ là một ngày nhiều biến cố với cả 12 con giáp. Dường như tất cả đều không được thuận buồm xuôi gió
Con số may mắn hôm nay 4/12/2023 12 con giáp: Dậu may mắn bủa vây

Con số may mắn hôm nay 4/12/2023 12 con giáp: Dậu may mắn bủa vây

Con số may mắn hôm nay 4/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Dậu với may mắn sẵn có liệu có làm nên kỳ tích?
Khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023: mở rộng cộng đồng chạy đường dài trong và ngoài nước

Khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023: mở rộng cộng đồng chạy đường dài trong và ngoài nước

Sáng ngày 3/12, tại Quảng trường Công viên Sông Hậu (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) diễn ra lễ khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023.
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Từ ngày 30/11 đến 3/12, Biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng làm trưởng đoàn đã sang thăm, giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động