Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
21:54 | 29/04/2022 GMT+7

ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao

aa
Cải thiện chất lượng giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật là trong những mục tiêu của Dự án “Quyền học tập của em” của ChildFund. Qua chương trình nhiều trẻ em khuyết tật đã có những thay đổi tích cực trong cuộc sống.
Việt Nam tích cực chăm lo, bảo đảm quyền của người khuyết tật trong dịch COVID-19 Việt Nam tích cực chăm lo, bảo đảm quyền của người khuyết tật trong dịch COVID-19
Trong bối cảnh Việt Nam đang trên lộ trình thích ứng với đại dịch, hướng tới một cuộc sống “bình thường mới”, Chính phủ cùng với các Bộ, ban, ngành, cộng đồng ngày càng quan tâm tới việc hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập sau đại dịch.
Nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người già, trẻ em, người khuyết tật Nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người già, trẻ em, người khuyết tật
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định 1942/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật và các đối tượng cần trợ giúp xã hội giai đoạn 2021-2030.

Lý Thị Ngọc Bích đang là học sinh lớp 4 tại một trường Tiểu học trên địa bàn huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Khi tham gia Dự án “Quyền học tập của em” của ChildFund, Bích mới học lớp 2. Khi ấy Bích bị rung giật nhãn cầu bẩm sinh dẫn đến thị lực rất yếu, phải ghé mắt rất sát vở mới nhìn được mờ. Kể từ khi tham gia dự án, Bích đã có những thay đổi đáng kể trong quá trình phát triển cá nhân và cuộc sống hàng ngày của mình.

ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao
Bích và mẹ đang được cô giáo hướng dẫn kĩ năng tự phục vụ.

Chị Nguyễn Thị Diện, mẹ Bích chia sẻ gia đình phát hiện Bích không nhìn được xa khi mới 7, 8 tháng tuổi. Do Bích còn quá bé, hoàn cảnh kinh tế lại khó khăn nên gia đình chưa cho Bích đi khám. Khi Bích 18 tháng, gia đình đưa Bích đi khám mới phát hiện cháu bị bệnh rung giật nhãn cầu bẩm sinh. Đến khi con 4 tuổi, bác sĩ kết luận bệnh này của con không chữa được…

"Ngày Bích mới đi học, các bạn không để ý còn đẩy Bích ngã. Tôi xót con lắm, nhưng tôi vẫn muốn cho con được đi học, được ngày nào hay ngày đấy, cho con hiểu được kiến thức", chị Diện nói.

ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao
Bích đang được học với giáo cụ đặc biệt cho trẻ khiếm thị trong Phòng hỗ trợ giáo dục hoà nhập (phòng do CF hỗ trợ).

Khi đang loay hoay làm thủ tục để hưởng trợ cấp khuyết tật, thì chị Nguyễn Thị Diện đã được được giới thiệu và tham gia dự án Dự án “Quyền học tập của em” của ChildFund. Tại đây, hai mẹ con chị Diện được tham gia rất nhiều hoạt động như chương trình tập huấn về vay vốn cho gia đình có trẻ khuyết tật, tập huấn về kĩ năng chăm sóc trẻ, chính sách Pháp luật liên quan đến trẻ khuyết tật, quyền lợi của các em.

Sau khi có dự án, Bích vui vẻ hòa đồng hơn, không tự ti như trước. Các bạn trong lớp giờ cũng đã hiểu và không còn trêu Bích, chơi vui vẻ với nhau.

"Con về khoe với mẹ là mẹ ơi bạn này không trêu con nữa, bạn này chơi với con. Tôi thấy con như vậy tôi cũng vui và cảm ơn dự án ChildFund rất nhiều", chị Diện nói.

Trước đây Bích luôn phải nhờ mẹ giúp. Nhiều khi mẹ bận không giúp con ngay được. Giờ Bích đã biết tự làm nhiều việc: tự chải răng, tự rửa mặt, con tự thay quần áo, tự chải tóc, gội đầu.

“Tôi mong muốn con được học đến nơi đến chốn, sau có công việc phù hợp với con. Sau này bố mẹ già, không nuôi được con như bây giờ, thì con có thể tự chăm sóc mình. Tôi cũng mong muốn dự án tiếp tục triển khai ở huyện để các trẻ em khuyết tật như con tôi sẽ được giúp đỡ”, chị Diện bày tỏ.

Bích và mẹ đang hào hứng với chiếc laptop tới đây dự án “Quyền học tập của em” trao tặng (dự án hỗ trợ 60%, gia đình trả phần còn lại). Bích sẽ được thầy cô dạy tin ở trường hướng dẫn cách đánh chữ. Bích sẽ làm quen và thực hành bàn phím để mai đây khi mà khả năng nhìn của Bích ngày một yếu đi, máy sẽ được cài đặt chuyển kênh chữ sang âm thanh.

ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao
Bích tham gia sự kiện cùng các bạn.

Cô Nông Thị Bày, giáo viên chủ nhiệm của Bích chia sẻ: “Khả năng nhìn của Bích rất hạn chế. Em hầu như không nhìn thấy gì trên bảng. Mỗi lần muốn viết em phải nhìn sát vở. Biết em không nhìn rõ, cô giáo thường đến gần để đọc cho em nghe. Cô cũng xếp các bạn học tốt ngồi cạnh để kèm giúp em. Trước đây khi chưa có dự án do ChildFund hỗ trợ, bản thân tôi là giáo viên, khi giáo dục trẻ khuyết tật thì còn hạn chế về cách hướng dẫn cho trẻ.

Sau khi tham gia dự án, chúng tôi được tập huấn trang bị kiến thức để xây dựng kế hoạch bài học phù hợp với đối tượng học sinh. Như với em Bích, tôi sẽ giao nội dung bài tập phù hợp, lựa chọn vở viết phù hợp với em…Em Bích đã có nhiều thay đổi tích cực. Em đã mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày. Em tiếp thu kiến thức tốt hơn. Về phía gia đình của em Bích thì phụ huynh cũng bớt áp lực hơn vì con mình đã có nhiều thay đổi tích cực như vậy và có khả năng tự chăm sóc bản thân tốt hơn”.

Cô Nông Thị Bày rất hi vọng dự án tiếp tục hỗ trợ để những em học sinh vùng sâu vùng xa, đặc biệt là những em học sinh khuyết tật có cơ hội được đến trường giống như những bạn bè cùng trang lứa.

ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao
Bích và em gái.

Được biết Dự án “Quyền học tập của em” của ChildFund được triển khai tại 2 huyện, Na Rì, tỉnh Bắc Kan và huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng từ tháng 9/2019 đến tháng 6/2022.

Dự án đã có nhiều chương trình: nâng cao nhận thức về giáo dục hòa nhập khuyết tật cho cha mẹ và cộng đồng; Trẻ em gái và trẻ em trai khuyết tật được đáp ứng các nhu cầu học tập của mình và đạt được các kết quả học tập thông qua việc giáo viên áp dụng các phương pháp dạy học phù hợp với trẻ khuyết tật và việc hỗ trợ các công cụ trợ giúp trẻ khuyết tật, cải thiện cơ sở vật chất phù hợp với trẻ khuyết tật; Năng lực của tổ chức người khuyết tật (hoặc các nhóm tự lực) trong việc thúc đẩy và hỗ trợ trẻ khuyết tật được cải thiện. Sau 4 năm triển khai, dự án đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Cùng trẻ khuyết tật kiến tạo cuộc sống hồn nhiên qua những sắc màu Cùng trẻ khuyết tật kiến tạo cuộc sống hồn nhiên qua những sắc màu
Vui chơi, học tập cùng bè bạn và tự do thể hiện bản thân là nỗi khát khao của mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ khuyết tật. Trang giấy trắng và bảng màu tươi sáng sẽ giúp cộng đồng tới gần hơn với những ước vọng của trẻ về một thế giới hồn nhiên, thân thiện.
Phát động cuộc thi vẽ tranh trực tuyến hướng đến trẻ em khuyết tật Phát động cuộc thi vẽ tranh trực tuyến hướng đến trẻ em khuyết tật
Cuộc thi được tổ chức nhằm góp phần vận động toàn xã hội bảo vệ, trợ giúp, chăm sóc trẻ em khuyết tật, giúp các em đến được với các dịch vụ trợ giúp, đảm bảo các em được hưởng quyền trẻ em.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội phát động tập luyện bơi, tăng kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

Hà Nội phát động tập luyện bơi, tăng kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

Lễ phát động tập luyện bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em thành phố Hà Nội năm 2026 được tổ chức sáng 5/6 tại xã Gia Lâm. Đây là hoạt động nhằm lan tỏa phong trào học bơi, trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước trong cộng đồng.
Trẻ dưới 6 tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần mỗi năm

Trẻ dưới 6 tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần mỗi năm

Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn nội dung chuyên môn khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em dưới 6 tuổi”, trong đó quy định trẻ em trong độ tuổi này sẽ được khám sức khỏe ít nhất 1 lần/năm với nhiều chuyên khoa khác nhau nhằm phát hiện sớm các vấn đề về thể chất, tinh thần và sự phát triển của trẻ.
Căn bếp nuôi dưỡng tương lai cho trẻ em Đồng Tháp, Quảng Trị

Căn bếp nuôi dưỡng tương lai cho trẻ em Đồng Tháp, Quảng Trị

Các bếp ăn bán trú tại Trường Mầm non Tân Thành A (Đồng Tháp) và điểm trường Pa Ling (Quảng Trị) vừa được bàn giao là hoạt động hưởng ứng Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, nhằm hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng và điều kiện học tập, sinh hoạt cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Các tin bài khác

VNSF trao học bổng cho học sinh vượt khó tại Cà Mau

VNSF trao học bổng cho học sinh vượt khó tại Cà Mau

Vừa qua, tại Trường THCS Bông Văn Dĩa (xã Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp với chính quyền địa phương và Tổ chức Vietnam Scholarship Foundation (VNSF) tổ chức trao học bổng học kỳ II năm học 2025–2026.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Tháng 12/2025, Plan International Việt Nam đã cùng các đối tác cấp tỉnh và UBND các xã tổ chức chuỗi tham vấn cộng đồng tại 7 xã vùng núi của Quảng Trị và Tuyên Quang, bao gồm A Dơi, Lìa, Tân Lập, Đakrông, Tà Rụt (Quảng Trị) và Nấm Dẩn, Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), nhằm xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu sát với nhu cầu và thực tế địa phương.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Ngày 5/6, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, đồng thời triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Vinmec Hải Phòng điều trị thành công cho cụ bà 93 tuổi suy đa cơ quan trên nền nhiều bệnh lý nguy hiểm

Nhập viện trong tình trạng suy tim nặng, suy thận, viêm phổi cùng nhiều bệnh lý nền nguy hiểm, cụ bà 93 tuổi đối diện nguy cơ suy đa cơ quan và biến chứng đe dọa tính mạng. Nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa cùng chiến lược điều trị sát sao, các bác sĩ tại Vinmec Hải Phòng đã kiểm soát thành công ca bệnh phức tạp ở bệnh nhân cao tuổi.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động