Cải thiện chất lượng giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật là trong những mục tiêu của Dự án “Quyền học tập của em” của ChildFund. Qua chương trình nhiều trẻ em khuyết tật đã có những thay đổi tích cực trong cuộc sống.
Việt Nam tích cực chăm lo, bảo đảm quyền của người khuyết tật trong dịch COVID-19 Việt Nam tích cực chăm lo, bảo đảm quyền của người khuyết tật trong dịch COVID-19
Trong bối cảnh Việt Nam đang trên lộ trình thích ứng với đại dịch, hướng tới một cuộc sống “bình thường mới”, Chính phủ cùng với các Bộ, ban, ngành, cộng đồng ngày càng quan tâm tới việc hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập sau đại dịch.
Nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người già, trẻ em, người khuyết tật Nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người già, trẻ em, người khuyết tật
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định 1942/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật và các đối tượng cần trợ giúp xã hội giai đoạn 2021-2030.

Lý Thị Ngọc Bích đang là học sinh lớp 4 tại một trường Tiểu học trên địa bàn huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Khi tham gia Dự án “Quyền học tập của em” của ChildFund, Bích mới học lớp 2. Khi ấy Bích bị rung giật nhãn cầu bẩm sinh dẫn đến thị lực rất yếu, phải ghé mắt rất sát vở mới nhìn được mờ. Kể từ khi tham gia dự án, Bích đã có những thay đổi đáng kể trong quá trình phát triển cá nhân và cuộc sống hàng ngày của mình.

ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao
Bích và mẹ đang được cô giáo hướng dẫn kĩ năng tự phục vụ.

Chị Nguyễn Thị Diện, mẹ Bích chia sẻ gia đình phát hiện Bích không nhìn được xa khi mới 7, 8 tháng tuổi. Do Bích còn quá bé, hoàn cảnh kinh tế lại khó khăn nên gia đình chưa cho Bích đi khám. Khi Bích 18 tháng, gia đình đưa Bích đi khám mới phát hiện cháu bị bệnh rung giật nhãn cầu bẩm sinh. Đến khi con 4 tuổi, bác sĩ kết luận bệnh này của con không chữa được…

"Ngày Bích mới đi học, các bạn không để ý còn đẩy Bích ngã. Tôi xót con lắm, nhưng tôi vẫn muốn cho con được đi học, được ngày nào hay ngày đấy, cho con hiểu được kiến thức", chị Diện nói.

ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao
Bích đang được học với giáo cụ đặc biệt cho trẻ khiếm thị trong Phòng hỗ trợ giáo dục hoà nhập (phòng do CF hỗ trợ).

Khi đang loay hoay làm thủ tục để hưởng trợ cấp khuyết tật, thì chị Nguyễn Thị Diện đã được được giới thiệu và tham gia dự án Dự án “Quyền học tập của em” của ChildFund. Tại đây, hai mẹ con chị Diện được tham gia rất nhiều hoạt động như chương trình tập huấn về vay vốn cho gia đình có trẻ khuyết tật, tập huấn về kĩ năng chăm sóc trẻ, chính sách Pháp luật liên quan đến trẻ khuyết tật, quyền lợi của các em.

Sau khi có dự án, Bích vui vẻ hòa đồng hơn, không tự ti như trước. Các bạn trong lớp giờ cũng đã hiểu và không còn trêu Bích, chơi vui vẻ với nhau.

"Con về khoe với mẹ là mẹ ơi bạn này không trêu con nữa, bạn này chơi với con. Tôi thấy con như vậy tôi cũng vui và cảm ơn dự án ChildFund rất nhiều", chị Diện nói.

Trước đây Bích luôn phải nhờ mẹ giúp. Nhiều khi mẹ bận không giúp con ngay được. Giờ Bích đã biết tự làm nhiều việc: tự chải răng, tự rửa mặt, con tự thay quần áo, tự chải tóc, gội đầu.

“Tôi mong muốn con được học đến nơi đến chốn, sau có công việc phù hợp với con. Sau này bố mẹ già, không nuôi được con như bây giờ, thì con có thể tự chăm sóc mình. Tôi cũng mong muốn dự án tiếp tục triển khai ở huyện để các trẻ em khuyết tật như con tôi sẽ được giúp đỡ”, chị Diện bày tỏ.

Bích và mẹ đang hào hứng với chiếc laptop tới đây dự án “Quyền học tập của em” trao tặng (dự án hỗ trợ 60%, gia đình trả phần còn lại). Bích sẽ được thầy cô dạy tin ở trường hướng dẫn cách đánh chữ. Bích sẽ làm quen và thực hành bàn phím để mai đây khi mà khả năng nhìn của Bích ngày một yếu đi, máy sẽ được cài đặt chuyển kênh chữ sang âm thanh.

ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao
Bích tham gia sự kiện cùng các bạn.

Cô Nông Thị Bày, giáo viên chủ nhiệm của Bích chia sẻ: “Khả năng nhìn của Bích rất hạn chế. Em hầu như không nhìn thấy gì trên bảng. Mỗi lần muốn viết em phải nhìn sát vở. Biết em không nhìn rõ, cô giáo thường đến gần để đọc cho em nghe. Cô cũng xếp các bạn học tốt ngồi cạnh để kèm giúp em. Trước đây khi chưa có dự án do ChildFund hỗ trợ, bản thân tôi là giáo viên, khi giáo dục trẻ khuyết tật thì còn hạn chế về cách hướng dẫn cho trẻ.

Sau khi tham gia dự án, chúng tôi được tập huấn trang bị kiến thức để xây dựng kế hoạch bài học phù hợp với đối tượng học sinh. Như với em Bích, tôi sẽ giao nội dung bài tập phù hợp, lựa chọn vở viết phù hợp với em…Em Bích đã có nhiều thay đổi tích cực. Em đã mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày. Em tiếp thu kiến thức tốt hơn. Về phía gia đình của em Bích thì phụ huynh cũng bớt áp lực hơn vì con mình đã có nhiều thay đổi tích cực như vậy và có khả năng tự chăm sóc bản thân tốt hơn”.

Cô Nông Thị Bày rất hi vọng dự án tiếp tục hỗ trợ để những em học sinh vùng sâu vùng xa, đặc biệt là những em học sinh khuyết tật có cơ hội được đến trường giống như những bạn bè cùng trang lứa.

ChildFund mang đến nhiều đổi thay tích cực cho cô bé khuyết tật vùng cao
Bích và em gái.

Được biết Dự án “Quyền học tập của em” của ChildFund được triển khai tại 2 huyện, Na Rì, tỉnh Bắc Kan và huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng từ tháng 9/2019 đến tháng 6/2022.

Dự án đã có nhiều chương trình: nâng cao nhận thức về giáo dục hòa nhập khuyết tật cho cha mẹ và cộng đồng; Trẻ em gái và trẻ em trai khuyết tật được đáp ứng các nhu cầu học tập của mình và đạt được các kết quả học tập thông qua việc giáo viên áp dụng các phương pháp dạy học phù hợp với trẻ khuyết tật và việc hỗ trợ các công cụ trợ giúp trẻ khuyết tật, cải thiện cơ sở vật chất phù hợp với trẻ khuyết tật; Năng lực của tổ chức người khuyết tật (hoặc các nhóm tự lực) trong việc thúc đẩy và hỗ trợ trẻ khuyết tật được cải thiện. Sau 4 năm triển khai, dự án đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Cùng trẻ khuyết tật kiến tạo cuộc sống hồn nhiên qua những sắc màu Cùng trẻ khuyết tật kiến tạo cuộc sống hồn nhiên qua những sắc màu
Vui chơi, học tập cùng bè bạn và tự do thể hiện bản thân là nỗi khát khao của mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ khuyết tật. Trang giấy trắng và bảng màu tươi sáng sẽ giúp cộng đồng tới gần hơn với những ước vọng của trẻ về một thế giới hồn nhiên, thân thiện.
Phát động cuộc thi vẽ tranh trực tuyến hướng đến trẻ em khuyết tật Phát động cuộc thi vẽ tranh trực tuyến hướng đến trẻ em khuyết tật
Cuộc thi được tổ chức nhằm góp phần vận động toàn xã hội bảo vệ, trợ giúp, chăm sóc trẻ em khuyết tật, giúp các em đến được với các dịch vụ trợ giúp, đảm bảo các em được hưởng quyền trẻ em.

In bài viết

Truyền hình