Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
20:06 | 25/08/2022 GMT+7

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong cuộc chiến tranh Việt Nam

aa
Nhiếp ảnh gia Tim Page, một trong những phóng viên ảnh nổi tiếng về Chiến tranh Việt Nam, đã qua đời sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư.
Tưởng niệm, tặng kỉ niệm chương cho ông Rennie Davis - người bạn thuỷ chung của nhân dân Việt Nam Tưởng niệm, tặng kỉ niệm chương cho ông Rennie Davis - người bạn thuỷ chung của nhân dân Việt Nam
Ngày 15/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt-Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm ông Rennie Davis, một trong những nhà lãnh đạo của phong trào hòa bình Mỹ trong những năm thập niên 1960 và 1970 đòi chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam, người có nhiều đóng góp cho quan hệ hòa bình, đoàn kết nhân dân Việt-Mỹ.
“Em bé Napalm” điều trị đợt cuối sau 50 năm bị bỏng bởi bom Napalm “Em bé Napalm” điều trị đợt cuối sau 50 năm bị bỏng bởi bom Napalm
"Em bé Napalm" ngày nào trên bức ảnh gây chấn động thế giới về hậu quả khủng khiếp của chiến tranh gây ra cho người dân Việt Nam vừa trải qua đợt điều trị da lần cuối sau 50 năm bị bỏng nặng bởi bom Napalm.

Nhiếp ảnh gia người Anh Tim Page, người đã khai thác những hình ảnh từ cuộc chiến tranh Việt Nam khiến ông trở thành nhân vật huyền thoại trong làng báo chí những năm 1960, vừa qua đời hôm 24/8 tại Australia ở tuổi 78.

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong cuộc chiến tranh Việt Nam
Nhiếp ảnh gia người Anh Tim Page thăm Bảo tàng Chứng tích chiến tranh ở TP. HCM năm 2015 (Ảnh: Le Quang Nhat/EPA/Shutterstock)

Đến Việt Nam vào năm 1965 khi chỉ mới 20 tuổi, Tim Page đã dành phần lớn thời gian trong bốn năm tiếp theo của mình để ghi lại cuộc chiến bằng máy ảnh, và trở thành một trong những phóng viên ảnh gan dạ và nổi tiếng nhất tại chiến trường khốc liệt ở Việt Nam.

Theo hãng tin CNN, Tim Page là một trong số những phóng viên chiến trường đã nhảy lên trực thăng quân sự của Mỹ, phương tiện mang tính biểu tượng của Mỹ tại chiến tranh Việt Nam, để chứng kiến và ghi lại những hình ảnh khốc liệt nhất của cuộc chiến như: cảnh bụi bay mù mịt bên dưới cánh quạt trực thăng, cảnh hoang tàn của những làng quê Việt Nam bị cày xới bởi bom đạn, những khu đất ngập tràn thi thể của binh sĩ tử trận...

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong cuộc chiến tranh Việt Nam
Lính Mỹ với sự yểm trợ của máy bay trực thăng trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam (Ảnh: Tim Page/Corbis/Getty Images)

"Lần cuối cùng là khi ông ấy nhảy ra khỏi máy bay trực thăng để giúp đỡ những người bị thương thì một người lính ngay trước đã dẫm phải một quả mìn. Tim bị tuyên bố tình trạng chết lâm sàng trước khi đến bệnh viện dã chiến”, trang web chính thức của Tim Page viết. Ông phải chịu hàng loạt cuộc phẫu thuật thần kinh phức tạp và đã trải qua toàn bộ thời gian của những năm 1970 chỉ để phục hồi lại thể trạng của mình.

Bên cạnh việc chụp những bức ảnh nóng hổi tính thời sự để phản ánh cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam lên các tờ báo và tạp chí lớn trên khắp thế giới, Tim Page còn là nguồn cảm hứng cho nhân vật phóng viên ảnh do Dennis Hopper thủ vai trong bộ phim về đề tài chiến tranh Việt Nam mang tên "Apocalypse Now" (tiếng Việt: Tận thế đêm nay).

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong cuộc chiến tranh Việt Nam
Một góc khu vực Sài Gòn Chợ Lớn bị phá hủy bởi bom Mỹ (Ảnh: Tim Page/Corbis/Getty Images)

Michael Herr, nhà biên kịch của bộ phim, cũng đã viết về Tim Page trong cuốn sách "Dispatches" xuất bản năm 1977 về chiến tranh Việt Nam được giới phê bình đánh giá cao.

Theo Tim Page thì "bức ảnh phản ánh về chiến tranh tốt nhất chỉ có thể là bức ảnh phản chiến”.

“Ông ấy là một nhà báo có trái tim nhân hậu, luôn biết cách dùng sức mạnh của nhiếp ảnh và nghệ thuật để thay đổi nhận thức của công chúng về sự điên rồ của chiến tranh”, Ben Bohane, một nhà báo thân cận với Tim Page viết trên tờ Sydney Morning Herald.

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong cuộc chiến tranh Việt Nam
Một chiếc máy bay trực thăng xuất hiện nơi có nhiều lính Mỹ bị thương (Ảnh: Tim Page/Corbis/Getty Images)

Tim Page chính là người đã thuyết phục nhà hoạt động chính trị Mỹ Daniel Ellsberg công bố bộ tài liệu mang tên Hồ sơ Lầu Năm Góc của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy chính phủ Mỹ đã lừa dối công chúng như thế nào về các hành động của Mỹ ở Việt Nam. Chính điều này đã làm thổi bùng lên phong trào phản chiến mạnh mẽ ở Mỹ thời bấy giờ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn năm 2013, Tim Page nói rằng, nhiệm vụ của một phóng viên chiến trường là phản ánh một cách chân thực và trung thực nhất tất cả những gì đang diễn ra trước mắt vào bên trong khung hình mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ý chí hay tác động chính trị nào.

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong cuộc chiến tranh Việt Nam
Những bức ảnh phản ánh trung thực cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam đã giúp tạo nên phong trào phản chiến ngay tại nước Mỹ (Ảnh: Eye Ubiquitous/Universal Images Group/Getty Images)

Timothy John Page sinh ngày 25/5/1944 tại Tunbridge Wells, vương quốc Anh. Ông được một cặp vợ chồng nhận làm con nuôi chỉ vài tháng sau khi sinh, mãi về sau ông vẫn không hề biết danh tính của mẹ ruột. Cha ruột của ông phục vụ cho Hải quân Anh và chết khi tham gia cuộc chiến tranh Thế giới thứ II.

Tim Page rời nước Anh năm 17 tuổi để đi du lịch khắp châu Âu, Trung Đông, Ấn Độ, Nepal, Lào và Việt Nam. Ông làm việc như là một phóng viên chiến trường chuyên đưa tin về chiến tranh tại Việt Nam cho các hãng thông tấn lớn trên thế giới như: UPl, TIME-LIFE, UPI, Paris Match và AP.

Tim Page là chủ đề của nhiều bộ phim tài liệu, hai bộ phim truyện và là tác giả của mười đầu sách. Ông đã từng đảm nhận vai trò Đại sứ Hòa bình Nhiếp ảnh cho LHQ tại Afghanistan năm 2009 và là người được trao nhiều giải thưởng nhiếp ảnh danh giá. Ông đã được vinh danh là một trong 100 nhiếp ảnh gia có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong cuộc chiến tranh Việt Nam
Tim Page ở Mỹ năm 1992 (Ảnh: Nils Jorgensen/Shutterstock)
Vẻ đẹp trong mắt một “nhiếp ảnh gia nông dân” Vẻ đẹp trong mắt một “nhiếp ảnh gia nông dân”
Những bức ảnh được chụp bởi bàn tay thô ráp, chai sạn và đôi khi còn lấm lem đất cát của một anh nông dân chính hiệu sẽ trông như thế nào?
Tiến sĩ Mỹ đi tìm sự thật chiến tranh Việt Nam Tiến sĩ Mỹ đi tìm sự thật chiến tranh Việt Nam
TĐO - Với mong muốn có thêm thông tin, tư liệu để thực hiện nghiên cứu liên quan đến "cảnh báo sai phạm" của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ James B. Wells thuộc Đại học Tư pháp và An toàn, Đại học tổng hợp Đông Kentucky, Mỹ đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 5/2 – 22/3/2017. Nhân dịp này, ngày 7/2, tại Hà Nội, ông Bùi Văn Nghị, Phó trưởng Ban Phụ trách Ban Châu Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Tổng Thư kí Hội Việt – Mỹ đã có buổi tiếp xã giao Giáo sư, Tiến sĩ James B. Wells.

Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 2.600 người hưởng lợi từ Dự án sử dụng phân bón đúng với nguồn tài trợ từ Hoa Kỳ

Hơn 2.600 người hưởng lợi từ Dự án sử dụng phân bón đúng với nguồn tài trợ từ Hoa Kỳ

Dự án sử dụng phân bón đúng sẽ được triển khai tại 6 tỉnh tại đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long trong giai đoạn 2024 - 2027. Dự án với nguồn tài trợ 4,4 triệu USD từ Bộ Ngoại giao Mỹ cùng sự phối hợp thực hiện giữa Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI).
Những bước tiến sau 6 tháng nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Những bước tiến sau 6 tháng nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 25/3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã chủ trì Đối thoại cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ nhất.
Đại sứ Marc Knapper ủng hộ việc Bình Định ký kết hợp tác hữu nghị với các địa phương của Hoa Kỳ

Đại sứ Marc Knapper ủng hộ việc Bình Định ký kết hợp tác hữu nghị với các địa phương của Hoa Kỳ

Đây là nội dung được đưa ra tại buổi gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh Bình Định với ông Marc Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vào chiều ngày 15/3.

Các tin bài khác

Xuất quân tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Xuất quân tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Sáng 1/3, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Bình Phước tổ chức lễ xuất quân giao nhiệm vụ cho Đội K72 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước) thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia đợt 2, giai đoạn 23 (mùa khô 2023-2024).
Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” hướng về người dân khó khăn ở Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên

Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” hướng về người dân khó khăn ở Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động chiến dịch truyền thông cộng hưởng gây quỹ cộng đồng mang tên “Triệu bước chân nhân ái” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em và người dân nghèo tại tỉnh Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên
Việt Nam sẽ hỗ trợ đại diện thường trú Tòa thánh Vatican hoàn thành tốt nhiệm vụ

Việt Nam sẽ hỗ trợ đại diện thường trú Tòa thánh Vatican hoàn thành tốt nhiệm vụ

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ hỗ trợ Đại diện Thường trú Tòa thánh hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh, tăng cường mối liên kết giữa Tòa thánh và Giáo hội Công giáo Việt Nam, cũng như khuyến khích cộng đồng Công giáo Việt Nam thực hiện tốt đường hướng “Kính Chúa, yêu nước”, “đồng hành cùng dân tộc”, “giáo dân tốt là công dân tốt”, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.
Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Đại sứ các nhóm G4 gửi thông điệp chúc Tết Nguyên Đán

Trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đại sứ và Đại biện lâm thời 4 nước Nhóm G4 tại Việt Nam, gồm: New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sỹ đã dành thời gian gặp gỡ, chúc Tết một số lao động nữ tại Hà Nội, với mong muốn tri ân những những người lao động đang cần mẫn làm việc mỗi ngày để đảm bảo cuộc sống cho gia đình và đóng góp cho xã hội theo cách riêng của mình.

Đọc nhiều

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Từ ngày 7/4-11/4, đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế, do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, cùng các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y ...
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 11/4 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội dẫn đầu đến chúc tết Đại sứ quán ...
Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng lại "nóng" lên, áp sát mốc 85 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục phá vỡ mọi kỷ lục, kéo theo giá vàng SJC trong nước tăng lên 84,7 triệu đồng/lượng.
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa ...
Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Vùng 5 Hải quân: Đưa thông tin biển đảo đến với hơn 6.000 người dân Kiên Giang

Từ ngày 8 đến 12/4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hợp tác và phát triển

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8, ngày 11/4 tại tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân.
Tàu Hải quân Pháp tiến hành luyện tập chung với tàu Cảnh sát biển Việt Nam

Tàu Hải quân Pháp tiến hành luyện tập chung với tàu Cảnh sát biển Việt Nam

Ngày 11/4, tàu tuần dương Vendemiaire của Hải quân Pháp cùng 98 sĩ quan, hạ sĩ quan và thủy thủ đoàn do Trung tá Sebastien Drouelle chỉ huy cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao TP. Đà Nẵng từ ngày 11 đến 15/4.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động