Nhiếp ảnh gia Tim Page, một trong những phóng viên ảnh nổi tiếng về Chiến tranh Việt Nam, đã qua đời sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư.
Tưởng niệm, tặng kỉ niệm chương cho ông Rennie Davis - người bạn thuỷ chung của nhân dân Việt Nam Tưởng niệm, tặng kỉ niệm chương cho ông Rennie Davis - người bạn thuỷ chung của nhân dân Việt Nam
Ngày 15/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt-Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm ông Rennie Davis, một trong những nhà lãnh đạo của phong trào hòa bình Mỹ trong những năm thập niên 1960 và 1970 đòi chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam, người có nhiều đóng góp cho quan hệ hòa bình, đoàn kết nhân dân Việt-Mỹ.
“Em bé Napalm” điều trị đợt cuối sau 50 năm bị bỏng bởi bom Napalm “Em bé Napalm” điều trị đợt cuối sau 50 năm bị bỏng bởi bom Napalm
"Em bé Napalm" ngày nào trên bức ảnh gây chấn động thế giới về hậu quả khủng khiếp của chiến tranh gây ra cho người dân Việt Nam vừa trải qua đợt điều trị da lần cuối sau 50 năm bị bỏng nặng bởi bom Napalm.

Nhiếp ảnh gia người Anh Tim Page, người đã khai thác những hình ảnh từ cuộc chiến tranh Việt Nam khiến ông trở thành nhân vật huyền thoại trong làng báo chí những năm 1960, vừa qua đời hôm 24/8 tại Australia ở tuổi 78.

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong cuộc chiến tranh Việt Nam
Nhiếp ảnh gia người Anh Tim Page thăm Bảo tàng Chứng tích chiến tranh ở TP. HCM năm 2015 (Ảnh: Le Quang Nhat/EPA/Shutterstock)

Đến Việt Nam vào năm 1965 khi chỉ mới 20 tuổi, Tim Page đã dành phần lớn thời gian trong bốn năm tiếp theo của mình để ghi lại cuộc chiến bằng máy ảnh, và trở thành một trong những phóng viên ảnh gan dạ và nổi tiếng nhất tại chiến trường khốc liệt ở Việt Nam.

Theo hãng tin CNN, Tim Page là một trong số những phóng viên chiến trường đã nhảy lên trực thăng quân sự của Mỹ, phương tiện mang tính biểu tượng của Mỹ tại chiến tranh Việt Nam, để chứng kiến và ghi lại những hình ảnh khốc liệt nhất của cuộc chiến như: cảnh bụi bay mù mịt bên dưới cánh quạt trực thăng, cảnh hoang tàn của những làng quê Việt Nam bị cày xới bởi bom đạn, những khu đất ngập tràn thi thể của binh sĩ tử trận...

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong cuộc chiến tranh Việt Nam
Lính Mỹ với sự yểm trợ của máy bay trực thăng trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam (Ảnh: Tim Page/Corbis/Getty Images)

"Lần cuối cùng là khi ông ấy nhảy ra khỏi máy bay trực thăng để giúp đỡ những người bị thương thì một người lính ngay trước đã dẫm phải một quả mìn. Tim bị tuyên bố tình trạng chết lâm sàng trước khi đến bệnh viện dã chiến”, trang web chính thức của Tim Page viết. Ông phải chịu hàng loạt cuộc phẫu thuật thần kinh phức tạp và đã trải qua toàn bộ thời gian của những năm 1970 chỉ để phục hồi lại thể trạng của mình.

Bên cạnh việc chụp những bức ảnh nóng hổi tính thời sự để phản ánh cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam lên các tờ báo và tạp chí lớn trên khắp thế giới, Tim Page còn là nguồn cảm hứng cho nhân vật phóng viên ảnh do Dennis Hopper thủ vai trong bộ phim về đề tài chiến tranh Việt Nam mang tên "Apocalypse Now" (tiếng Việt: Tận thế đêm nay).

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong cuộc chiến tranh Việt Nam
Một góc khu vực Sài Gòn Chợ Lớn bị phá hủy bởi bom Mỹ (Ảnh: Tim Page/Corbis/Getty Images)

Michael Herr, nhà biên kịch của bộ phim, cũng đã viết về Tim Page trong cuốn sách "Dispatches" xuất bản năm 1977 về chiến tranh Việt Nam được giới phê bình đánh giá cao.

Theo Tim Page thì "bức ảnh phản ánh về chiến tranh tốt nhất chỉ có thể là bức ảnh phản chiến”.

“Ông ấy là một nhà báo có trái tim nhân hậu, luôn biết cách dùng sức mạnh của nhiếp ảnh và nghệ thuật để thay đổi nhận thức của công chúng về sự điên rồ của chiến tranh”, Ben Bohane, một nhà báo thân cận với Tim Page viết trên tờ Sydney Morning Herald.

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong cuộc chiến tranh Việt Nam
Một chiếc máy bay trực thăng xuất hiện nơi có nhiều lính Mỹ bị thương (Ảnh: Tim Page/Corbis/Getty Images)

Tim Page chính là người đã thuyết phục nhà hoạt động chính trị Mỹ Daniel Ellsberg công bố bộ tài liệu mang tên Hồ sơ Lầu Năm Góc của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy chính phủ Mỹ đã lừa dối công chúng như thế nào về các hành động của Mỹ ở Việt Nam. Chính điều này đã làm thổi bùng lên phong trào phản chiến mạnh mẽ ở Mỹ thời bấy giờ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn năm 2013, Tim Page nói rằng, nhiệm vụ của một phóng viên chiến trường là phản ánh một cách chân thực và trung thực nhất tất cả những gì đang diễn ra trước mắt vào bên trong khung hình mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ý chí hay tác động chính trị nào.

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong cuộc chiến tranh Việt Nam
Những bức ảnh phản ánh trung thực cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam đã giúp tạo nên phong trào phản chiến ngay tại nước Mỹ (Ảnh: Eye Ubiquitous/Universal Images Group/Getty Images)

Timothy John Page sinh ngày 25/5/1944 tại Tunbridge Wells, vương quốc Anh. Ông được một cặp vợ chồng nhận làm con nuôi chỉ vài tháng sau khi sinh, mãi về sau ông vẫn không hề biết danh tính của mẹ ruột. Cha ruột của ông phục vụ cho Hải quân Anh và chết khi tham gia cuộc chiến tranh Thế giới thứ II.

Tim Page rời nước Anh năm 17 tuổi để đi du lịch khắp châu Âu, Trung Đông, Ấn Độ, Nepal, Lào và Việt Nam. Ông làm việc như là một phóng viên chiến trường chuyên đưa tin về chiến tranh tại Việt Nam cho các hãng thông tấn lớn trên thế giới như: UPl, TIME-LIFE, UPI, Paris Match và AP.

Tim Page là chủ đề của nhiều bộ phim tài liệu, hai bộ phim truyện và là tác giả của mười đầu sách. Ông đã từng đảm nhận vai trò Đại sứ Hòa bình Nhiếp ảnh cho LHQ tại Afghanistan năm 2009 và là người được trao nhiều giải thưởng nhiếp ảnh danh giá. Ông đã được vinh danh là một trong 100 nhiếp ảnh gia có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Tim Page - nhiếp ảnh gia huyền thoại trong cuộc chiến tranh Việt Nam
Tim Page ở Mỹ năm 1992 (Ảnh: Nils Jorgensen/Shutterstock)
Vẻ đẹp trong mắt một “nhiếp ảnh gia nông dân” Vẻ đẹp trong mắt một “nhiếp ảnh gia nông dân”
Những bức ảnh được chụp bởi bàn tay thô ráp, chai sạn và đôi khi còn lấm lem đất cát của một anh nông dân chính hiệu sẽ trông như thế nào?
Tiến sĩ Mỹ đi tìm sự thật chiến tranh Việt Nam Tiến sĩ Mỹ đi tìm sự thật chiến tranh Việt Nam
TĐO - Với mong muốn có thêm thông tin, tư liệu để thực hiện nghiên cứu liên quan đến "cảnh báo sai phạm" của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ James B. Wells thuộc Đại học Tư pháp và An toàn, Đại học tổng hợp Đông Kentucky, Mỹ đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 5/2 – 22/3/2017. Nhân dịp này, ngày 7/2, tại Hà Nội, ông Bùi Văn Nghị, Phó trưởng Ban Phụ trách Ban Châu Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Tổng Thư kí Hội Việt – Mỹ đã có buổi tiếp xã giao Giáo sư, Tiến sĩ James B. Wells.

In bài viết

Truyền hình