TĐO - Với mong muốn có thêm thông tin, tư liệu để thực hiện nghiên cứu liên quan đến "cảnh báo sai phạm" của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ James B. Wells thuộc Đại học Tư pháp và An toàn, Đại học tổng hợp Đông Kentucky, Mỹ đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 5/2 – 22/3/2017. Nhân dịp này, ngày 7/2, tại Hà Nội, ông Bùi Văn Nghị, Phó trưởng Ban Phụ trách Ban Châu Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Tổng Thư kí Hội Việt – Mỹ đã có buổi tiếp xã giao Giáo sư, Tiến sĩ James B. Wells.

Tại buổi tiếp, GS James B.Wells cho biết, ông đang thực hiện nghiên cứu liên quan đến “Cảnh báo sai phạm” (Whistle Blowing) dựa trên thông tin cá nhân và hơn 400 bức thư mà cha ông, Thiếu tá Jack J. Wells, một cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam, đã viết trong 21 năm làm việc cho Quân đội và Bộ Ngoại giao Mỹ.

tien si my di tim su that chien tranh viet nam

Tổng thư ký Hội Việt - Mỹ chụp ảnh kỷ niệm cùng Giáo sư, Tiến sĩ James B. Wells


Chia sẻ về câu chuyện của cha mình, GS James B. Wells cho biết, Thiếu tá Jack J. Well từng làm chuyên gia tại miền Nam Việt Nam vào các năm 1962 - 1963 và 1965. Trong thời gian này ông đã nhiều lần tố cáo với các quan chức cấp cao của Mỹ về tội ác chiến tranh, tình trạng tham nhũng và các tệ nạn khác trong quân đội và chính quyền Mỹ - Việt Nam Cộng hòa từ trung ương đến địa phương.

Trong chuyến thăm lần này GS James B.Wells muốn thu thập tài liệu, hồ sơ của chính quyền, quân đội Mỹ - Việt Nam Cộng hòa trong các năm 1962-1964, 1965 hiện được lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II, thành phố Hồ Chí Minh, để phục vụ nghiên cứu về hành vi “cảnh báo sai phạm”; thăm nơi ở cha mình tử nạn trong một vụ máy bay rơi, được cho là tại làng Bầu Trai, tỉnh Hậu Nghĩa (nay là thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) và các địa phương cha ông từng sinh sống, làm việc như Đăk Lăk, Đà Nẵng, Vũng Tàu và Bình Phước.

Thay mặt Hội Việt – Mỹ, ông Bùi Văn Nghị đánh giá cao công trình nghiên cứu của GS James B.Wells, khẳng định công trình sẽ góp phần làm sáng tỏ những sự thật trong chiến tranh.

Về quan hệ song phương Việt - Mỹ, ông Bùi Văn Nghị cho biết, hai nước hiện đang có những bước phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, an ninh quốc phòng, giao lưu nhân dân, và gần đây có lĩnh vực nghiên cứu của các học giả, các nhà khoa học nhân văn giữa hai nước....

Những hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần của bạn bè quốc tế trong những năm qua nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh của Việt Nam như da cam, rà phá bom mìn... được nhân dân Việt Nam đánh giá cao, theo Tổng Thư ký Hội Việt - Mỹ, các vấn đề này được giải quyết tốt sẽ góp phần xây dựng lòng tin, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, góp phần củng cố, thúc đẩy và tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian tới.

An Nhi

In bài viết

Truyền hình