Ngày 21/10/2020 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Tình hình Châu Phi và Trung Đông 2011-2020 và triển vọng”.
Thêm chuyến bay đưa gần 700 công dân Việt Nam từ châu Âu và châu Phi về nước an toàn Thêm chuyến bay đưa gần 700 công dân Việt Nam từ châu Âu và châu Phi về nước an toàn

Sau khi hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, những người tham gia các chuyến bay đều đã được kiểm tra y tế và cách ...

Thành tựu của Việt Nam gây ấn tượng với báo chí Trung Đông và Châu Phi Thành tựu của Việt Nam gây ấn tượng với báo chí Trung Đông và Châu Phi

Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều tờ báo Trung Đông và Châu Phi đã có những bài ...

Các đại biểu chụp ảnh lưu nhiệm tại hội thảo.
Các đại biểu chụp ảnh lưu nhiệm tại hội thảo. (Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam)

Hội thảo có sự tham dự của Đại sứ các nước Châu Phi và Trung Đông tại Việt Nam và đông đảo các nhà ngoại giao, nhà khoa học trong và ngoài nước.

Phát biểu tại hội thảo, TS Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam chia sẻ, Việt Nam và các nước Châu Phi, Trung Đông có quan hệ hữu nghị, truyền thống từ những năm 1950 trong bối cảnh phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc đang diễn ra rộng khắp thế giới.

Việt Nam và các nước khu vực không chỉ tích cực ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp giải phóng đất nước trước đây mà còn cả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội ngày nay và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương.

TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại Hội thảo.
TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam)

Thời gian qua, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với khu vực không ngừng được củng cố và tăng cường, thể hiện qua những kết quả nổi bật, rất đáng khích lệ. Hai bên tích cực trao đổi chia sẻ thông tin, kinh nghiệm lãnh đạo và quản lý, kinh nghiệm xây dựng và phát triển kinh tế.

Đáng chú ý, từ năm 2014, Việt Nam tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại một số nước Châu Phi (Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi..). Tháng 10/2018, đã chính thức triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 với quân số gần 70 người tại Nam Sudan.

Trong ba năm gần đây, tổng kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng mạnh, từ 16.25 tỷ USD (2016) lên 18.65 tỷ USD (2017), đạt xấp xỉ 20 tỷ USD năm 2019, trong đó, Việt Nam xuất siêu gần 5 tỷ USD và có tới sáu đối tác có kim ngạch thương mại song phương luôn duy trì ở mức hơn 1 tỷ USD (UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Xê-út, Israel, Nam Phi, Bờ Biển Ngà).

Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với các đối tác giàu tiềm năng ở khu vực đã được tổ chức thành công.

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các hội Hữu nghị Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.
Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam)

Theo bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, trong những năm qua quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia Châu Phi và Trung Đông đã đạt được nhiều thành tựu, khởi sắc.

“Về giao lưu nhân dân, quan hệ giữa Việt Nam và các nước trong khu vực cũng được thúc đẩy thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu văn hoá, nghệ thuật, trao đổi sinh viên, hợp tác lao động… Là một trong những tổ chức chuyên trách về đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên trong khu vực đã phát huy vai trò là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước Trung Đông - Châu Phi. Chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa góp phần thúc đẩy tình hữu nghị, sự giao lưu hiểu biết, giao lưu văn hoá giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước Châu Phi - Trung Đông như lễ kỷ niệm, hội thảo về hợp tác, đầu tư, tọa đàm, giao lưu thể thao, gặp gỡ cựu chuyên gia… nhân các sự kiện quan trọng của các nước trong khu vực” - bà Nguyễn Phương Nga phát biểu.

Đặc biệt, sau khi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê chuẩn Đề án “Phát triển quan hệ giữa Việt Nam với các nước Trung Đông - Châu Phi giai đoạn 2016-2025”, thì mối quan hệ giữa hai bên đã ngày càng được chú trọng, nâng tầm. Tuy nhiên, xét về tiềm năng, cơ hội quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi thì dư địa còn nhiều, chưa đạt được như mong đợi của Chính phủ và nhân dân hai bên.

PGS, TS Lê Phước Minh, Viện trưởng Nghiên cứu châu phi và Trung Đông (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) cho biết thêm, với một thị trường hơn 1,6 tỷ dân, rộng hơn 36 triệu km2, châu Phi và Trung Đông là khu vực có nhiều tiềm năng hợp tác.

Ngược lại, Việt Nam là một quốc gia đang phát triển ở khu vực Đông-Nam Á, khu vực tăng trưởng nhanh nhất của châu Á - Thái Bình Dương.

Trong số 70 nước ở khu vực châu Phi và Trung Đông, đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 69/70 quốc gia. Trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước Trung Đông và châu Phi.

Nhiều nước trong khu vực đã tích cực thực hiện chính sách hướng Đông, tăng cường quan hệ với các quốc gia, các nền kinh tế đang lên ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Vừa qua, các nước châu Phi và Trung Đông ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Tại Hội thảo các nhà nghiên cứu, chuyên gia đã cùng nhau thảo luận sâu vào các vấn đề thúc đẩy quan hệ kinh tế, đầu tư nông, ngư nghiệp, dầu khí, viễn thông, giáo dục, y tế giữa Việt Nam và các nước Châu Phi - Trung Đông. Đồng thời thẳng thắn chỉ ra các thách thức, trở ngại mà hai bên phải đối mặt như: Khoảng cách địa lý, thiếu thông tin, thiếu hiểu biết sâu về thị trường, tập quán kinh doanh và hệ thống pháp luật của nhau. Đặc biệt nhấn mạnh về sự quan tâm của các cấp Bộ, ngành và doanh nghiệp của hai bên…

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo “Tình hình Châu Phi và Trung Đông 2011-2020 và triển vọng”. (Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam)

Trên cơ sở đó, hội thảo đã tập trung trao đổi các biện pháp phát huy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và các nước Châu Phi và Trung Đông trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời, trao đổi vào những hướng đi mới, thực chất, khả thi hơn để biến sự tin cậy chính trị, quan hệ hữu nghị truyền thống thành những kết quả hợp tác cụ thể.

Xác định kinh tế là đòn bẩy cho quan hệ chính trị, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác, trong đó có cơ chế phối hợp để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, tận dụng các cơ hội, tạo thuận lợi cho việc tăng cường cơ hội hợp tác. Cùng với kênh song phương, tăng cường phối hợp với tất cả các diễn đàn đa phương nhằm thúc đẩy kết nối giữa Việt Nam với Liên minh Châu Phi, giữa các nước Châu Phi và Trung Đông và các tổ chức ở khu vực với ASEAN…

Hành trình đặc biệt đưa công dân Việt từ châu Phi về nước Hành trình đặc biệt đưa công dân Việt từ châu Phi về nước

Sáng sớm nay 30/8, chuyến bay QR 970 xuất phát từ Doha đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), đưa ...

Việt Nam tặng vật tư y tế trị giá 250.000 USD cho 5 nước châu Phi Việt Nam tặng vật tư y tế trị giá 250.000 USD cho 5 nước châu Phi

Ngày 30/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã chủ trì buổi lễ trao tượng trưng số hàng trị giá 250.000 ...

In bài viết

Truyền hình